Pháo phòng không tự hành Đức cung cấp cho Ukraine gặp khó khăn về nguồn đạn

Không có đạn, pháo phòng không tự hành của Đức cung cấp cho Ukraine Gepard (ZSU Gepard) khó có thể hoạt động được.

Pháo phòng không tự hành Gepard của Đức, được đưa vào biên chế trong Lực lượng vũ trang Ukraine, thực tế không có đạn dược. Số lượng đạn pháo mà quân Đức chuyển giao cùng với ZSU này chỉ đủ cho vài phút xung trận, và Ukraine không có kho dự trữ. Vấn đề là pháo tự hành được trang bị pháo tự động Oerlikon GDF 35 mm cho loại đạn 35x228 mm, do Thụy Sĩ sản xuất, và nước này đã áp đặt lệnh cấm chuyển giao đạn pháo cho các quốc gia đang xảy ra chiến sự.

Đức đang cố gắng cung cấp cho Ukraine đạn dược cho Gepard ZSU từ kho dự trữ của Đức. Thụy Sĩ không đồng ý cung cấp đạn cho Ukraine, nhưng Đức lại đang cố gắng thực hiện thỏa thuận này. 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht được cho là đã yêu cầu người đồng cấp Thụy Sĩ Viola Ahmerd cho phép chuyển đạn dược cho Ukraine.

Gepard được phát triển lần đầu vào những năm 1960. Trong nhiều thập kỷ, loại vũ khí này đã trở thành “xương sống” của lực lượng phòng không Đứcsau nhiều lần nâng cấp hệ thống radar và nhắm mục tiêu. Được chế tạo theo khung của xe tăng Leopard 1, Gepard được trang bị hai khẩu pháo 35mm có thể tiêu diệt máy bay và tên lửa hành trình. Loại xe tăng này cũng có thể được sử dụng để tiêu diệt máy bay không người lái và đối phó với các mục tiêu trên mặt đất. Các mẫu Gepard sau đó đã được trang bị thêm tên lửa phòng không Stinger, nhưng không rõ liệu chúng có phù hợp với loại được cung cấp cho Ukraine hay không.    

Đầu tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết Berlin sẽ chuyển giao 7 lựu pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 cho Kiev để hỗ trợ nước này đối phó với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.    

Ông Eberhard Zorn, Tham mưu trưởng Quân đội Đức, xác nhận các lựu pháo này sẽ được lấy từ kho dự phòng của Đức và sẽ sớm chuyển giao cho Ukraine sau khoảng vài tuần bảo dưỡng. 

Ông Zorn cũng cho biết Đức dự kiến sẽ triển khai đợt huấn luyện đầu tiên bắt đầu từ tuần tới. Theo đó, khoảng 20 binh sĩ Ukraine sẽ được đào tạo sử dụng Panzerhaubitze 2000 tại thị trấn Idar-Oberstein. Ông nói thêm rằng những binh sĩ này đã có kinh nghiệm vận hành các loại xe tăng do Liên Xô chế tạo.

Hạ Thảo (lược dịch)

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !