Pháo phòng không tự hành Đức cung cấp cho Ukraine gặp khó khăn về nguồn đạn

Không có đạn, pháo phòng không tự hành của Đức cung cấp cho Ukraine Gepard (ZSU Gepard) khó có thể hoạt động được.

Pháo phòng không tự hành Gepard của Đức, được đưa vào biên chế trong Lực lượng vũ trang Ukraine, thực tế không có đạn dược. Số lượng đạn pháo mà quân Đức chuyển giao cùng với ZSU này chỉ đủ cho vài phút xung trận, và Ukraine không có kho dự trữ. Vấn đề là pháo tự hành được trang bị pháo tự động Oerlikon GDF 35 mm cho loại đạn 35x228 mm, do Thụy Sĩ sản xuất, và nước này đã áp đặt lệnh cấm chuyển giao đạn pháo cho các quốc gia đang xảy ra chiến sự.

Đức đang cố gắng cung cấp cho Ukraine đạn dược cho Gepard ZSU từ kho dự trữ của Đức. Thụy Sĩ không đồng ý cung cấp đạn cho Ukraine, nhưng Đức lại đang cố gắng thực hiện thỏa thuận này. 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht được cho là đã yêu cầu người đồng cấp Thụy Sĩ Viola Ahmerd cho phép chuyển đạn dược cho Ukraine.

Gepard được phát triển lần đầu vào những năm 1960. Trong nhiều thập kỷ, loại vũ khí này đã trở thành “xương sống” của lực lượng phòng không Đứcsau nhiều lần nâng cấp hệ thống radar và nhắm mục tiêu. Được chế tạo theo khung của xe tăng Leopard 1, Gepard được trang bị hai khẩu pháo 35mm có thể tiêu diệt máy bay và tên lửa hành trình. Loại xe tăng này cũng có thể được sử dụng để tiêu diệt máy bay không người lái và đối phó với các mục tiêu trên mặt đất. Các mẫu Gepard sau đó đã được trang bị thêm tên lửa phòng không Stinger, nhưng không rõ liệu chúng có phù hợp với loại được cung cấp cho Ukraine hay không.    

Đầu tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết Berlin sẽ chuyển giao 7 lựu pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 cho Kiev để hỗ trợ nước này đối phó với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.    

Ông Eberhard Zorn, Tham mưu trưởng Quân đội Đức, xác nhận các lựu pháo này sẽ được lấy từ kho dự phòng của Đức và sẽ sớm chuyển giao cho Ukraine sau khoảng vài tuần bảo dưỡng. 

Ông Zorn cũng cho biết Đức dự kiến sẽ triển khai đợt huấn luyện đầu tiên bắt đầu từ tuần tới. Theo đó, khoảng 20 binh sĩ Ukraine sẽ được đào tạo sử dụng Panzerhaubitze 2000 tại thị trấn Idar-Oberstein. Ông nói thêm rằng những binh sĩ này đã có kinh nghiệm vận hành các loại xe tăng do Liên Xô chế tạo.

Hạ Thảo (lược dịch)

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Giải mật về ‘Nữ hoàng SS’, một trong ba phụ nữ ác độc nhất lịch sử nhân loại

Có vẻ khó tin, nhưng một trong những người phụ nữ khủng khiếp và độc ác nhất trong các trại tập trung của Đức là một cô gái quyến rũ tên Irma Grese, làm việc như một quản giáo và thực hiện "nhiệm vụ" với sự cuồng tín đặc biệt.

Mỹ phát triển thế hệ đạn pháo dẫn đường chính xác mới

Đạn pháo M982 Excalibur 155mm được coi là một trong những loại đạn chính xác nhất nhờ hệ thống dẫn đường tiên tiến bằng GPS.

Đang cập nhật dữ liệu !