Phản ứng của Nga đối với các cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Mỹ

Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Igor Korotchenko tuyên bố với RIA, hệ thống S-500 Prometheus có thể là phản ứng trước vũ khí siêu thanh của Mỹ.

Theo ông Korotchenko, hệ thống chống tên lửa và phòng không (ABM - air Defense) S-500 "Prometheus" của Nga có thể là biện pháp đáp trả đối với vũ khí siêu thanh do Mỹ chế tạo. 

“Bất chấp một số thất bại trong giai đoạn trước, Mỹ vẫn tiếp tục nỗ lực nhất quán trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh. Quá trình này, tất nhiên, sẽ kết thúc với việc quân đội Mỹ chấp nhận nó”, ông Korotchenko nói.

Ông Korotchenko cho biết thêm, phía Nga nên tiến hành từ thực tế rằng Mỹ sẽ có tên lửa siêu thanh trong 3-5 năm tới. Ông Korotchenko cho rằng, vào thời điểm này, Nga nên tăng cường sản xuất các hệ thống S-500 Prometheus mới nhất có khả năng tấn công hàng loạt mục tiêu, bao gồm cả các phương tiện siêu thanh.

Ngày 26/10, Reuters đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đã thử nghiệm thành công các thành phần của vũ khí siêu thanh.

Vào tháng 6, trong cuộc gặp với sinh viên tốt nghiệp các trường quân sự Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Lực lượng vũ trang nước này đã bắt đầu nhận các hệ thống S-500 chưa có hệ thống tương tự trên thế giới.

Ông Putin cũng cho rằng, Mỹ vẫn chưa đuổi kịp Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Tổng thống Putin đã thông báo về sự tụt hậu tạm thời của Mỹ so với Nga trong lĩnh vực này tại cuộc họp toàn thể của Câu lạc bộ Valdai này 27/10.

S-500 là hệ thống kế nhiệm của S-400 và là sự thay thế tên lửa chống tên lửa đạn đạo A-135. S-500 có thể khiến các hệ thống tên lửa của Mỹ như Patriot, hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm trở nên lỗi thời.

Ngoài ra, S-500 Prometheus có tầm bắn lên tới 600 km và có thể nhằm bắn cùng lúc 10 mục tiêu. S-400 chỉ có thể tiêu diệt 6 mục tiêu. Hệ thống S-500 được mong đợi sẽ hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với hệ thống S-400 hiện nay của Nga và hệ thống Patriot Advanced Capability-3 của Mỹ.

Hạ Thảo (lược dịch)

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !