Phản ứng của Nga đối với các cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Mỹ

Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Igor Korotchenko tuyên bố với RIA, hệ thống S-500 Prometheus có thể là phản ứng trước vũ khí siêu thanh của Mỹ.

Theo ông Korotchenko, hệ thống chống tên lửa và phòng không (ABM - air Defense) S-500 "Prometheus" của Nga có thể là biện pháp đáp trả đối với vũ khí siêu thanh do Mỹ chế tạo. 

“Bất chấp một số thất bại trong giai đoạn trước, Mỹ vẫn tiếp tục nỗ lực nhất quán trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh. Quá trình này, tất nhiên, sẽ kết thúc với việc quân đội Mỹ chấp nhận nó”, ông Korotchenko nói.

Ông Korotchenko cho biết thêm, phía Nga nên tiến hành từ thực tế rằng Mỹ sẽ có tên lửa siêu thanh trong 3-5 năm tới. Ông Korotchenko cho rằng, vào thời điểm này, Nga nên tăng cường sản xuất các hệ thống S-500 Prometheus mới nhất có khả năng tấn công hàng loạt mục tiêu, bao gồm cả các phương tiện siêu thanh.

Ngày 26/10, Reuters đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đã thử nghiệm thành công các thành phần của vũ khí siêu thanh.

Vào tháng 6, trong cuộc gặp với sinh viên tốt nghiệp các trường quân sự Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Lực lượng vũ trang nước này đã bắt đầu nhận các hệ thống S-500 chưa có hệ thống tương tự trên thế giới.

Ông Putin cũng cho rằng, Mỹ vẫn chưa đuổi kịp Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Tổng thống Putin đã thông báo về sự tụt hậu tạm thời của Mỹ so với Nga trong lĩnh vực này tại cuộc họp toàn thể của Câu lạc bộ Valdai này 27/10.

S-500 là hệ thống kế nhiệm của S-400 và là sự thay thế tên lửa chống tên lửa đạn đạo A-135. S-500 có thể khiến các hệ thống tên lửa của Mỹ như Patriot, hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm trở nên lỗi thời.

Ngoài ra, S-500 Prometheus có tầm bắn lên tới 600 km và có thể nhằm bắn cùng lúc 10 mục tiêu. S-400 chỉ có thể tiêu diệt 6 mục tiêu. Hệ thống S-500 được mong đợi sẽ hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với hệ thống S-400 hiện nay của Nga và hệ thống Patriot Advanced Capability-3 của Mỹ.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !