Động cơ máy bay đầy hứa hẹn PD-8 của Nga đang vào giai đoạn cuối cùng

Ông Yuri Shmotin, Phó Tổng giám đốc - Tổng thiết kế của UEC JSC cho hay, công việc chế tạo động cơ máy bay PD-8 đã bước vào giai đoạn thử nghiệm các nguyên mẫu.

Ba nguyên mẫu của động cơ PD-8 đầy hứa hẹn đã bắt đầu thử nghiệm, các nhà phát triển đang chuẩn bị động cơ cho các bài kiểm tra kỹ thuật và chứng nhận, sẽ bắt đầu trong năm nay và tiếp tục vào năm sau. Hiện vấn đề chế tạo động cơ mới cho trực thăng Mi-26 dựa trên động cơ PD-8 đang được xem xét. 

Động cơ máy bay đầy hứa hẹn PD-8 của Nga đang vào giai đoạn cuối cùng. (Ảnh: RIA)

Chúng tôi đã thử nghiệm 3 nguyên mẫu và thu được kết quả: về mặt nhiệt động lực học, động cơ đã thành công. Bộ tạo khí của động cơ PD-8 có thể được sử dụng như một bộ tạo khí cho động cơ mới thế hệ trực thăng Mi-26.

Trước đó, vào tháng 5, Nga lần đầu tiên đã cho ra mắt động cơ máy bay PD-8, đây là động cơ sẽ thay thế động cơ SaM-146 của Pháp trên máy bay Superjet-100 và Be-200. Hiện Nga cũng đang thử nghiệm máy bay MS-21 với động cơ PD-14 được sản xuất trong nước thay vì động cơ của Mỹ.

Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho biết, các hệ thống máy bay nước ngoài sẽ được thay thế bằng hệ thống Nga. Công việc này đã bắt đầu ngay cả trước khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt và hiện tốc độ của nó đang tăng lên nhanh chóng.

Theo Chương trình phát triển toàn diện ngành vận tải hàng không, Chính phủ Nga lưu ý một phần riêng biệt để sản xuất động cơ cho toàn bộ dòng máy bay dân dụng. Theo đó, dự kiến đến năm 2030, cùng với hơn 1.000 máy bay sản xuất trong nước, sẽ có gần 5.000 động cơ cho máy bay và trực thăng được cung cấp.

Ở thời điểm này Nga có khoảng 1.300 máy bay dân dụng hoạt động ở các chặng khác nhau (tầm ngắn, tầm trung và tầm xa) và hơn 800 chiếc trong số này thuộc về các công ty Airbus và Boeing. Quyết định tự lực sản xuất và phát triển, đẩy mạnh nội địa hóa ngành hàng không cho thấy Nga đang quyết tâm thực hiện mục tiêu thay đổi triệt để phi đội máy bay thương mại nước ngoài, nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất máy móc phụ tùng từ Mỹ và phương Tây.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !