Mỹ từ chối cung cấp thêm hệ thống tên lửa HIMARS cho Ukraine

New Yorker dẫn một nguồn tin trong Lầu Năm Góc cho hay, Mỹ sẽ không cung cấp cho Ukraine một số lượng lớn hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao HIMARS do năng lực công nghiệp hạn chế.

“Bạn sẽ không thể nhận được nhiều hệ thống này. Bởi vì đơn giản là chúng không tồn tại với số lượng không giới hạn trên hành tinh Trái đất”, nguồn tin cho biết.

Theo các chuyên gia, chi phí cho mỗi bệ phóng khoảng 7 triệu USD, trong khi Ukraine tiêu tốn hơn 5.000 tên lửa mỗi tháng. Tuy nhiên, công ty Lockheed Martin chỉ sản xuất 9.000 tên lửa mỗi năm.

Hệ thống pháo phản lực HIMARS của Mỹ cung cấp cho Ukraine. (Anh: AP)

Nguồn tin chỉ ra rằng chính xác vấn đề tương tự cũng tồn tại với các hệ thống phòng không mà Kiev yêu cầu. Theo đó, vấn đề này liên quan đến kỹ thuật hơn là chính trị. Các nhà chức trách Mỹ không có đủ lực lượng phòng không dự phòng để chuyển chúng đến Ukraine.

Trước đó, Lầu Năm Góc hứa sẽ tiếp tục cung cấp đạn dược cho HIMARS của Ukraine.

Hôm 28/9, Mỹ thông báo tăng gấp đôi số lượng hệ thống tên lửa HIMARS được gửi đến Ukraine như một phần của gói viện trợ quân sự mới trị giá 1,1 tỉ USD.

Lầu Năm Góc cho biết, 18 hệ thống tên lửa HIMARS bổ sung, có độ chính xác cao và đã được Ukraine sử dụng để công phá các mục tiêu có giá trị lớn của Nga như sở chỉ huy và kho chứa đạn dược, sẽ được chuyển cho Kiev trong trung và dài hạn.

Theo quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, thay vì số vũ khí được lấy từ các kho dự trữ hiện có của Mỹ, gói viện trợ này sẽ bao gồm các loại khí tài mới được Washington mua sắm.

Đến nay, 16 hệ thống tên lửa HIMARS đã được Ukraine triển khai và các hệ thống tên lửa này đã được ghi nhận là đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc phản công gần đây của quân đội Ukraine.

Gói viện trợ mới nhất của Mỹ cho Ukraine cũng bao gồm 150 xe bọc thép, 150 xe tải và xe kéo và các hệ thống giúp Ukraine phòng thủ trước các máy bay không người lái được Nga triển khai trên chiến trường.

Theo Lầu Năm Góc, gói viện trợ này là "khoản chi viện kéo dài nhiều năm của Mỹ nhằm xây dựng sức mạnh bền bỉ của lực lượng vũ trang Ukraine".

Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết riêng quá trình chuyển giao các hệ thống HIMARS cho Ukraine có thể "kéo dài vài năm".

HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến hiện nay với Nga. Ngày 26/8, thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Ukraine đang sử dụng hiệu quả các bệ phóng tên lửa di động hạng nhẹ và các loại đạn dược tấn công chính xác do Lockheed Martin sản xuất.

HIMARS là pháo phản lực phóng loạt tự hành đặt trên khung gầm bánh lốp, được phát triển từ tổ hợp M270. Hệ thống HIMARS chuyển giao cho Ukraine được biên chế kíp vận hành ba người, có thể mang 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227 mm với tầm bắn 80-90 km. Mỹ đã chuyển giao cho Ukraine 16 tổ hợp HIMARS cùng lượng đạn không được công bố chi tiết.

Ngoài đạn M31 đang được Ukraine sử dụng hiện nay, HIMARS còn có thể khai hỏa Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) với tầm bắn khoảng 300 km. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không cung cấp ATACMS cho Ukraine vì lo ngại chúng có thể được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga và khiến khủng hoảng leo thang.

Hạ Thảo (lược dịch)

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !