Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy

Theo Avia.pro, một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Calibre mới đây được phát hiện ngoài khơi bờ biển Italy.

Cụ thể, tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka, được trang bị 4 tên lửa hành trình tầm xa Calibre ban đầu đi qua bờ biển đảo Sicily (Italy), và sau đó được nhìn thấy ngoài khơi đảo Sardinia (Italy).

Hiện vẫn chưa rõ lý do xuất hiện của tàu ngầm Nga tại khu vực này, tuy nhiên, sau đó tàu ngầm đã di chuyển theo hướng Tây. Theo một số giả thiết, tàu ngầm rời biển Địa Trung Hải sau đó đi qua eo biển Gibraltar (Anh).

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy. (Ảnh: CovertShores)

Theo các nguồn tin, hiện tại, tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka đang ở phía tây biển Địa Trung Hải, tiếp tục đi theo hướng eo biển Gibraltar.

Hiện tại, phía Nga chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về động thái này.

Tên lửa hành trình Calibre là tên lửa hành trình đa năng, có thể mang cả đầu đạn hạt nhân và thông thường, dài khoảng 8 mét, nặng khoảng 2 tấn và có thể bay với tốc độ tối đa Mach 3; có khả năng tàng hình và tỷ lệ trúng mục tiêu cao.

Tên lửa hành trình Calibre mới nhất, do Nga phát triển cho hải quân nước này, có tầm bắn đến 4.000 km, trọng lượng đầu đạn gần 1 tấn, có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên bộ rất mạnh, có thể mang đầu đạn hạt nhân và thông thường.

Do tính năng xuất sắc, khả năng đánh chặn với loạt tên lửa này đạt rất thấp, mức chính xác cao, nên quân đội Nga đã tăng gấp đôi số lượng tên lửa này trong biên chế chiến đấu.

Hiện tại, các tàu chiến của Nga được trang bị tên lửa hành trình Calibre chủ yếu bao gồm khinh hạm Đề án 22350, tàu tên lửa nhỏ thuộc Dự án 21631 (Buyan-M), tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp Yasen, tàu ngầm thông thường lớp Kilo.

Tên lửa hành trình Calibre phóng từ dưới mặt nước cũng có khả năng răn đe không kém. Vào ngày 8/12/2015, tàu ngầm thông thường lớp Kilo 636.3 mang tên Rostov-on-Don, mới được đưa vào trang bị cho Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga, đã phóng 6 tên lửa hành trình Calibre từ Biển Địa Trung Hải.

Tên lửa Calibre phóng từ tàu ngầm Rostov-on-Don, đã đánh chính xác vào sào huyệt của quân khủng bố ở khu vực Raqqa miền bắc Syria. Việc phóng thành công tên lửa hành trình từ tàu ngầm thông thường, chính thức đưa Nga là quốc gia thứ hai sau Mỹ, có khả năng răn đe từ dưới mặt nước.

Hiện nhiều loại tàu chiến của Nga có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân, để đạt được mục tiêu là tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ và Canada mà không cần rời khỏi lãnh hải của Nga.

Trước đó, vào ngày 7/10/2015, 26 tên lửa hành trình Calibre đã được phóng từ các khinh hạm thuộc Hạm đội Caspian của Hải quân Nga, đi qua không phận của Iran và Iraq, đánh trúng chính xác các mục tiêu quân sự quan trọng của tổ chức khủng bố IS tại Syria.

Đây là lần đầu tiên Hải quân Nga sử dụng tên lửa hành trình hạm đối đất, để tấn công các mục tiêu mặt đất tầm xa trong thực chiến. Màn ra mắt của loại tên lửa này đã khiến phương Tây có cái nhìn khác về vũ khí chính xác tầm xa của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Phớt lờ Nga, UAV của Mỹ cách biên giới không phận Crimea 65 km

Theo Avia.pro, một máy bay không người lái (UAV) chiến lược của Không quân Mỹ đã ở gần không phận Crimea trong hơn 5 giờ.

Đang cập nhật dữ liệu !