Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy

Theo Avia.pro, một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Calibre mới đây được phát hiện ngoài khơi bờ biển Italy.

Cụ thể, tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka, được trang bị 4 tên lửa hành trình tầm xa Calibre ban đầu đi qua bờ biển đảo Sicily (Italy), và sau đó được nhìn thấy ngoài khơi đảo Sardinia (Italy).

Hiện vẫn chưa rõ lý do xuất hiện của tàu ngầm Nga tại khu vực này, tuy nhiên, sau đó tàu ngầm đã di chuyển theo hướng Tây. Theo một số giả thiết, tàu ngầm rời biển Địa Trung Hải sau đó đi qua eo biển Gibraltar (Anh).

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy. (Ảnh: CovertShores)

Theo các nguồn tin, hiện tại, tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka đang ở phía tây biển Địa Trung Hải, tiếp tục đi theo hướng eo biển Gibraltar.

Hiện tại, phía Nga chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về động thái này.

Tên lửa hành trình Calibre là tên lửa hành trình đa năng, có thể mang cả đầu đạn hạt nhân và thông thường, dài khoảng 8 mét, nặng khoảng 2 tấn và có thể bay với tốc độ tối đa Mach 3; có khả năng tàng hình và tỷ lệ trúng mục tiêu cao.

Tên lửa hành trình Calibre mới nhất, do Nga phát triển cho hải quân nước này, có tầm bắn đến 4.000 km, trọng lượng đầu đạn gần 1 tấn, có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên bộ rất mạnh, có thể mang đầu đạn hạt nhân và thông thường.

Do tính năng xuất sắc, khả năng đánh chặn với loạt tên lửa này đạt rất thấp, mức chính xác cao, nên quân đội Nga đã tăng gấp đôi số lượng tên lửa này trong biên chế chiến đấu.

Hiện tại, các tàu chiến của Nga được trang bị tên lửa hành trình Calibre chủ yếu bao gồm khinh hạm Đề án 22350, tàu tên lửa nhỏ thuộc Dự án 21631 (Buyan-M), tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp Yasen, tàu ngầm thông thường lớp Kilo.

Tên lửa hành trình Calibre phóng từ dưới mặt nước cũng có khả năng răn đe không kém. Vào ngày 8/12/2015, tàu ngầm thông thường lớp Kilo 636.3 mang tên Rostov-on-Don, mới được đưa vào trang bị cho Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga, đã phóng 6 tên lửa hành trình Calibre từ Biển Địa Trung Hải.

Tên lửa Calibre phóng từ tàu ngầm Rostov-on-Don, đã đánh chính xác vào sào huyệt của quân khủng bố ở khu vực Raqqa miền bắc Syria. Việc phóng thành công tên lửa hành trình từ tàu ngầm thông thường, chính thức đưa Nga là quốc gia thứ hai sau Mỹ, có khả năng răn đe từ dưới mặt nước.

Hiện nhiều loại tàu chiến của Nga có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân, để đạt được mục tiêu là tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ và Canada mà không cần rời khỏi lãnh hải của Nga.

Trước đó, vào ngày 7/10/2015, 26 tên lửa hành trình Calibre đã được phóng từ các khinh hạm thuộc Hạm đội Caspian của Hải quân Nga, đi qua không phận của Iran và Iraq, đánh trúng chính xác các mục tiêu quân sự quan trọng của tổ chức khủng bố IS tại Syria.

Đây là lần đầu tiên Hải quân Nga sử dụng tên lửa hành trình hạm đối đất, để tấn công các mục tiêu mặt đất tầm xa trong thực chiến. Màn ra mắt của loại tên lửa này đã khiến phương Tây có cái nhìn khác về vũ khí chính xác tầm xa của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Ấn Độ tăng ngân sách quốc phòng, sắm thêm tiêm kích, xây đường gần biên giới Trung Quốc

Để nâng khả năng đối phó với Trung Quốc, Ấn Độ dự kiến tăng ngân sách quốc phòng, trang bị thêm tiêm kích, và xây đường gần biên giới xảy ra tranh chấp.

Wagner có thể cố tuyển cựu binh Mỹ tham chiến tại Ukraine

Tập đoàn Wagner có thể đã sản xuất video nhằm tuyển dụng các cựu binh Mỹ tham gia chiến dịch quân sự của Nga.

Brazil sẽ đánh chìm 'tàu sân bay ma'

Brazil thông báo sẽ đánh chìm tàu sân bay loại biên Sao Paulo, sau khi nó không được cập cảng châu Âu vì lo ngại ô nhiễm môi trường.

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tập kích cơ sở quân sự

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công bằng UAV nhằm vào nhà máy sản xuất đạn ở thành phố Isfahan.

Ukraine nói Nga huy động gần nửa triệu quân

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định Nga huy động gần 500.000 quân theo lệnh động viên một phần, vượt gần gấp đôi so với con số Moskva thông báo.

Philippines cho Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ trên lãnh thổ

Manila và Washington công bố thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự chiến lược của Philippines theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Giám đốc tình báo Ukraine cảnh báo về chuỗi tấn công xảy ra bên trong lãnh thổ Nga

Giám đốc tình báo Ukraine cảnh báo Kiev đang có người gài chất nổ trên lãnh thổ Nga, ám chỉ khả năng xảy ra một chuỗi tấn công ở Nga trong tương lai gần.

Anh điều tra nghi vấn tàu ngầm hạt nhân được sửa bằng keo dán

Hải quân Anh mở cuộc điều tra sau khi truyền thông đưa tin công nhân dùng keo dán sửa sự cố lò phản ứng của tàu ngầm chiến lược Vanguard.

Ba Lan bác tin đàm phán chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine

Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan phủ nhận nước này đang thảo luận về cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine, trái ngược với phát biểu của Kiev trước đó.

Tập đoàn Mỹ muốn bán UAV tầm xa giá 1 USD cho Ukraine

Hãng General Atomics đề xuất bán hai UAV tầm xa MQ-9 cho Ukraine với giá 1 USD, song Kiev phải tự chi hàng chục triệu USD vận chuyển và bảo dưỡng.

Đang cập nhật dữ liệu !