Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy

Theo Avia.pro, một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Calibre mới đây được phát hiện ngoài khơi bờ biển Italy.

Cụ thể, tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka, được trang bị 4 tên lửa hành trình tầm xa Calibre ban đầu đi qua bờ biển đảo Sicily (Italy), và sau đó được nhìn thấy ngoài khơi đảo Sardinia (Italy).

Hiện vẫn chưa rõ lý do xuất hiện của tàu ngầm Nga tại khu vực này, tuy nhiên, sau đó tàu ngầm đã di chuyển theo hướng Tây. Theo một số giả thiết, tàu ngầm rời biển Địa Trung Hải sau đó đi qua eo biển Gibraltar (Anh).

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy. (Ảnh: CovertShores)

Theo các nguồn tin, hiện tại, tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka đang ở phía tây biển Địa Trung Hải, tiếp tục đi theo hướng eo biển Gibraltar.

Hiện tại, phía Nga chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về động thái này.

Tên lửa hành trình Calibre là tên lửa hành trình đa năng, có thể mang cả đầu đạn hạt nhân và thông thường, dài khoảng 8 mét, nặng khoảng 2 tấn và có thể bay với tốc độ tối đa Mach 3; có khả năng tàng hình và tỷ lệ trúng mục tiêu cao.

Tên lửa hành trình Calibre mới nhất, do Nga phát triển cho hải quân nước này, có tầm bắn đến 4.000 km, trọng lượng đầu đạn gần 1 tấn, có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên bộ rất mạnh, có thể mang đầu đạn hạt nhân và thông thường.

Do tính năng xuất sắc, khả năng đánh chặn với loạt tên lửa này đạt rất thấp, mức chính xác cao, nên quân đội Nga đã tăng gấp đôi số lượng tên lửa này trong biên chế chiến đấu.

Hiện tại, các tàu chiến của Nga được trang bị tên lửa hành trình Calibre chủ yếu bao gồm khinh hạm Đề án 22350, tàu tên lửa nhỏ thuộc Dự án 21631 (Buyan-M), tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp Yasen, tàu ngầm thông thường lớp Kilo.

Tên lửa hành trình Calibre phóng từ dưới mặt nước cũng có khả năng răn đe không kém. Vào ngày 8/12/2015, tàu ngầm thông thường lớp Kilo 636.3 mang tên Rostov-on-Don, mới được đưa vào trang bị cho Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga, đã phóng 6 tên lửa hành trình Calibre từ Biển Địa Trung Hải.

Tên lửa Calibre phóng từ tàu ngầm Rostov-on-Don, đã đánh chính xác vào sào huyệt của quân khủng bố ở khu vực Raqqa miền bắc Syria. Việc phóng thành công tên lửa hành trình từ tàu ngầm thông thường, chính thức đưa Nga là quốc gia thứ hai sau Mỹ, có khả năng răn đe từ dưới mặt nước.

Hiện nhiều loại tàu chiến của Nga có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân, để đạt được mục tiêu là tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ và Canada mà không cần rời khỏi lãnh hải của Nga.

Trước đó, vào ngày 7/10/2015, 26 tên lửa hành trình Calibre đã được phóng từ các khinh hạm thuộc Hạm đội Caspian của Hải quân Nga, đi qua không phận của Iran và Iraq, đánh trúng chính xác các mục tiêu quân sự quan trọng của tổ chức khủng bố IS tại Syria.

Đây là lần đầu tiên Hải quân Nga sử dụng tên lửa hành trình hạm đối đất, để tấn công các mục tiêu mặt đất tầm xa trong thực chiến. Màn ra mắt của loại tên lửa này đã khiến phương Tây có cái nhìn khác về vũ khí chính xác tầm xa của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !