Bế mạc Hội nghị bàn tròn Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4

Trong hai ngày 13-14/12, Hội nghị bàn tròn Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4 đã tập trung trao đổi về sự hợp tác giữa Tòa án các quốc gia ASEAN về môi trường.

Sau hai ngày làm việc khẩn trương, chiều 14/12, Hội nghị bàn tròn Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4 về vai trò của Tòa án trong việc bảo vệ môi trường do Tòa án nhân dân tối cao đăng cai, phối hợp cùng Ngân hàng phát triển châu Á tổ chức tại Hà Nội đã bế mạc.

Trong hai ngày 13-14/12, hội nghị đã tập trung trao đổi về sự hợp tác giữa Tòa án các quốc gia ASEAN về môi trường, trong đó tập trung thảo luận về Tuyên bố tầm nhìn chung Jakata và Kế hoạch hành động Hà Nội; sự cân bằng giữa việc đảm bảo quyền lợi của người bản địa với công tác bảo vệ môi trường; về vấn đề phá rừng, khai thác, vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép và các tội phạm buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết Hội nghị đã thu được những kết quả đáng khích lệ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận hai chủ đề chính gắn với trọng trách của Tòa án mỗi nước là giải quyết các tranh chấp môi trường và sự hợp tác của Tòa án các nước ASEAN.

Cụ thể, Hội nghị đã trao đổi các chủ đề về sự cân bằng giữa việc đảm bảo quyền lợi của người bản địa với công tác bảo vệ môi trường; phá rừng, khai thác, vận chuyển và buôn bán gỗ trái phép; tội phạm buôn bán động vật hoang dã trái phép; sự hợp tác giữa các cơ quan tư pháp và hành pháp trong việc bảo vệ môi trường; đánh giá thiệt hại trong các vụ án môi trường; cải cách thể chế về môi trường.

Về nâng cao mối quan hệ hợp tác giữa Tòa án các nước ASEAN, các đại biểu nhất trí tăng cường vai trò của Tòa án trong việc bảo vệ môi trường.

Thực hiện quyết tâm này, Tòa án các nước Đông Nam Á thống nhất tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm bằng nhiều hình thức khác nhau như thông qua nhóm Thẩm phán chuyên trách về môi trường, xây dựng website, tổ chức các khóa hội thảo...

Chánh án Trương Hòa Bình nhấn mạnh Hội nghị lần này thực sự là một diễn đàn quốc tế chia sẻ kinh nghiệm và thông tin trong việc giải quyết các tranh chấp về môi trường.

Sự thành công của Hội nghị không chỉ có ý nghĩa đối với Tòa án của mỗi nước mà còn có ý nghĩa hết sức thiết thực, đóng góp cho việc xây dựng một cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Nhân dịp này, Chánh án Trương Hòa Bình đã trao quà tặng Chánh án, Phó Chánh án, Thẩm phán các nước ASEAN tham dự Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức với mục đích chia sẻ và nâng cao chất lượng xét xử những vụ án về môi trường tại Tòa án các nước ASEAN; đồng thời là cơ hội để Chánh án, Phó Chánh án, đại diện cấp cao các Tòa án và chuyên gia về môi trường trao đổi phương pháp, cách thức hợp tác nhằm đối phó, kiểm soát thách thức trong lĩnh vực môi trường.

B.T

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !