BĐBP triệt phá đường dây đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc, giải cứu thành công 9 nạn nhân

Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với BĐBP Lạng Sơn đã triệt phá đường tổ chức đưa phụ nữ Việt Nam đang mang thai sang TQ sinh con, bán trẻ sơ sinh sau gần 2 tháng theo dõi, mật phục.

Ngày 18/8/2020, tại khu vực biên giới thôn Nà Han (xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với BĐBP Lạng Sơn đã khống chế thành công 1 xe ô tô mang biển kiểm soát 12A-10334, đang chở 6 phụ nữ (trong đó có 2 phụ nữ mang thai) di chuyển từ nội địa ra biên giới để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Ngay sau đó, lực lượng Biên phòng đã áp tải xe ô tô và 6 nạn nhân về đồn Biên phòng Tân Thanh (Lạng Sơn) để xác minh, điều tra. Qua xác minh, 6 nạn nhân trên có hộ khẩu tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Nghệ An, Hà Giang và Thành phố Hà Nội. 

{keywords}
Đối tượng Bế Ngọc Tăng (trái) bị bắt giữ và các nạn nhân được lực lượng Biên phòng giải cứu.

Qua khai thác, 6 nạn nhân trên thừa nhận, họ được các đối tượng móc nối sang Trung Quốc đẻ thuê hoặc bán con với số tiền hứa hẹn cực lớn.

Mở rộng điều tra, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngày 19/8/2020, lực lượng đấu tranh chuyên án bắt giữ đối tượng Bế Ngọc Tăng, sinh năm 1986, trú tại bản Nà Lầu (xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn). Đây là đối tượng chuyên tổ chức cho người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Tại cơ quan điều tra, Bế Ngọc Tăng khai nhận, hắn được một số người quen làm ăn bên Trung Quốc đặt vấn đề tìm phụ nữ Việt Nam đang mang thai sang Trung Quốc sinh con, sau đó bán trẻ sơ sinh. Nếu đưa trót lọt người theo yêu cầu qua biên giới, Tăng sẽ nhận được tiền công 300 nhân dân tệ/người (khoảng 1 triệu đồng). Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 8/2020 đến ngày 19/8/2020, Tăng đã tham gia vào đường dây tội ác này, đưa trót lọt 2 vụ, với 6 nạn nhân xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Cũng trong ngày 19/8/2020, tại Hà Nội, lực lượng đánh án tiếp tục giải cứu 3 nạn nhân, có hộ khẩu tại tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sóc Trăng, trong đó có 1 trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi.

Như vậy, chuyên án A820 đã giải cứu thành công 9 nạn nhân, trong đó có 1 trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi.

Ngày 26/8, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tổ chức sơ kết và trao thưởng thành tích đấu tranh chuyên án A820 chống tội phạm mua bán người. Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Bằng khen kèm theo thưởng nóng 50 triệu đồng cho ban chuyên án A820 và lực lượng đánh án của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và BĐBP Lạng Sơn.

PV

Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.

BĐBP Hà Giang phá thành công 10 chuyên án mua bán người, giải cứu 13 nạn nhân trong 3 năm

Từ năm 2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang đã phá thành công 10 chuyên án, giải cứu 13 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, truy cứu hình sự 25 đối tượng.

Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam công tác phòng chống buôn bán người

Đại diện Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đề nghị các đối tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa mua bán người và hỗ trợ nạn nhân tại Việt Nam hiệu quả nhất.

Quảng Ngãi: Khởi tố đối tượng tổ chức đưa người sang Campuchia trái phép

Đưa người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao", một thanh niên ở Quảng Ngãi bị bắt và khởi tố

Mở rộng cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế cho nạn nhân bị mua bán

Ngày 14/11, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) đã có buổi tiếp và làm việc với Đại diện Văn phòng Di cư Bỉ, nhân chuyến làm việc của phái đoàn tại Việt Nam.

Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống buôn bán người

Yên Bái thời gian gần đây nổi lên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sang Campuchia với 36 trường hợp, trong đó có những người cơ bản được phát hiện, giải cứu kịp thời, song cũng có trường hợp đã phải bỏ mạng nơi xứ người.

2 cậu cháu lừa bán nhiều người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố 2 đối tượng để điều tra về hành vi lừa nhiều người bán qua Campuchia để lấy tiền tiêu xài.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

Gặp lại người thân sau hàng chục năm lưu lạc, người phụ nữ xúc động, khóc ngất

Gặp lại người thân sau hàng chục năm xa cách, bà Lê Thị Thủy (SN 1967, quê Quảng Bình) đã không cầm nỗi nước mắt, ngất lên ngất xuống.

Thông tin bất ngờ về người phụ nữ nghi bị bán sang Trung Quốc, mất tích mới trở về

Người phụ nữ được tiếp nhận ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn (Cao Bằng) trong tinh thần hoảng loạn. Hiện đã có người thân ở tỉnh Quảng Bình nhận là em gái.

Đang cập nhật dữ liệu !