Thịt heo ăn chuối cháy hàng, bầu Đức có nhân đôi lợi nhuận?

Giá cổ phiếu HAG tăng 2,2% trong tuần qua khi đóng cửa tuần ở mức 13.900 đồng/cp. So với đầu tháng 9, giá cổ phiếu HAG đã tăng thêm 7,5%.

Dù vẫn còn sớm để nói về khả năng thành công của bầu Đức đối với chiến lược “một cây một con” và dự án heo ăn chuối, nhưng có thể thấy diễn biến giá cổ phiếu HAG của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang đi theo chiều hướng tích cực.

Đóng cửa giao dịch phiên cuối tuần (23/09), HAG đạt mức giá 13.900 đồng/cp sau hai phiên tăng giá liên tiếp. Tính chung trong tuần qua HAG tăng 2,2% sau 3 phiên tăng và 2 phiên giảm giá. Kể từ đầu tháng 9 tới nay, HAG cũng cho thấy xu hướng tăng giá với mức tăng 7,5%.

Mặc dù vậy, diễn biến giá của cổ phiếu HAG trong tuần qua rõ ràng không đạt như kỳ vọng của các nhà đầu tư sau khi bầu Đức công bố mở cửa hàng Bapi Food đầu tiên tại TP.HCM với sản phẩm thịt mát heo ăn chuối. 

Ngay sau khi khai trương cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM vào cuối tuần trước, thịt heo ăn chuối đã cháy hàng, khiến nhiều nhà đầu tư càng tin tưởng vào lời hứa của bầu Đức rằng sẽ nhanh chóng nhân rộng chuỗi cửa hàng Bapi Food, qua đó hiện thực hoá mô hình 3F (Feed - Farm – Foo) từ trang trại đến bàn ăn đã được bầu Đức ấp ủ từ lâu.

Nguyên nhân chính khiến giá cổ phiếu HAG không đạt mức tăng như kỳ vọng là do ảnh hưởng từ diễn biến chung của thị trường chứng khoán. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index giảm 30,75 điểm (-2,5%) xuống 1.203,28 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE giảm 6,3% so với tuần trước đó xuống 60.535 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch xấp xỉ tuần trước với 2.406 triệu cổ phiếu.

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức.

Trong báo cáo phân tích doanh nghiệp vừa được Công ty Chứng khoán VCSC phát hành, VCSCkỳ vọng mảng kinh doanh cây ăn trái của HAG sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng từ Trung Quốc. VCSC cũng kỳ vọng kế hoạch mở rộng công suất chăn nuôi heo lên 1 triệu con của HAG vào giai đoạn 2022-2023 sẽ được hưởng lợi từ chênh lệch cung cầu thịt heo hiện tại và tăng trưởng giá thịt heo tại Việt Nam.

Dù vậy, VCSC vẫn đưa ra một số rủi ro có thể cân nhắc gồm: Rủi ro dịch bệnh trong nông nghiệp; Rủi ro tập trung thị trường; Đòn bẩy tài chính cao.

Báo cáo tài chính gần nhất của HAG cho thấy bầu Đức vẫn còn nặng gánh với các khoản nợ. Do đó, giảm áp lực nợ vay vẫn luôn là mục tiêu của bầu Đức. 

HAG mới đây đã công bố thông tin dự kiến sẽ thanh toán một phần nợ gốc trước hạn (tại lô trái phiếu HAGLBOND16.26) với giá trị là 605 tỷ đồng. Thời gian dự kiến trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố (ngày 22/9/2022). Nguồn trả nợ lấy từ tiền thu nợ từ HAGL Agrico (HNG) và nguồn tiền sản xuất kinh doanh. 

Tính đến 30/6/2022, HNG đang nợ HAG khoảng 2.100 tỷ đồng. Dư nợ này khi nhận lại từ HNG sẽ được HAG dùng trả ngược lại cho BIDV.

Tổng nợ của HAGL đã giảm từ cao điểm hơn 35.000 tỷ đồng (năm 2016) xuống mức 14.000 tỷ đồng (tính đến giữa năm 2022). Nợ ngân hàng tương ứng giảm từ mức 28.000 tỷ xuống còn 8.000 tỷ đồng hiện nay.

Trong bản công bố thông tin mới nhất, HAG cho biết sẽ tạm dừng phương án phát hành riêng lẻ để cân đối tính toán lại phương án phù hợp với thời điểm hiện tại. 

Trước đó, HAG đã thống nhất chào bán 162 triệu cổ phiếu với giá 10.500 đồng/cp. Tổng số tiền huy động gần 1.700 tỷ đồng từ các nhà đầu tư.

1.200 tỷ đồng trong số tiền dự kiến thu được sẽ được dùng để bổ sung vốn lưu động (qua hình thức cho vay) với các công ty con, cụ thể là Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai, CTCP Chăn nuôi Gia Lai và CTCP Gia súc Lơ Pang; 500 tỷ đồng còn lại sẽ trả nợ gốc trái phiếu do HAG phát hành từ cuối năm 2016. Thời gian thực hiện trong năm 2022, sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Hiền Anh

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành mận khủng giảm mạnh

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.