Thịt heo ăn chuối cháy hàng, bầu Đức có nhân đôi lợi nhuận?

Giá cổ phiếu HAG tăng 2,2% trong tuần qua khi đóng cửa tuần ở mức 13.900 đồng/cp. So với đầu tháng 9, giá cổ phiếu HAG đã tăng thêm 7,5%.

Dù vẫn còn sớm để nói về khả năng thành công của bầu Đức đối với chiến lược “một cây một con” và dự án heo ăn chuối, nhưng có thể thấy diễn biến giá cổ phiếu HAG của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang đi theo chiều hướng tích cực.

Đóng cửa giao dịch phiên cuối tuần (23/09), HAG đạt mức giá 13.900 đồng/cp sau hai phiên tăng giá liên tiếp. Tính chung trong tuần qua HAG tăng 2,2% sau 3 phiên tăng và 2 phiên giảm giá. Kể từ đầu tháng 9 tới nay, HAG cũng cho thấy xu hướng tăng giá với mức tăng 7,5%.

Mặc dù vậy, diễn biến giá của cổ phiếu HAG trong tuần qua rõ ràng không đạt như kỳ vọng của các nhà đầu tư sau khi bầu Đức công bố mở cửa hàng Bapi Food đầu tiên tại TP.HCM với sản phẩm thịt mát heo ăn chuối. 

Ngay sau khi khai trương cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM vào cuối tuần trước, thịt heo ăn chuối đã cháy hàng, khiến nhiều nhà đầu tư càng tin tưởng vào lời hứa của bầu Đức rằng sẽ nhanh chóng nhân rộng chuỗi cửa hàng Bapi Food, qua đó hiện thực hoá mô hình 3F (Feed - Farm – Foo) từ trang trại đến bàn ăn đã được bầu Đức ấp ủ từ lâu.

Nguyên nhân chính khiến giá cổ phiếu HAG không đạt mức tăng như kỳ vọng là do ảnh hưởng từ diễn biến chung của thị trường chứng khoán. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index giảm 30,75 điểm (-2,5%) xuống 1.203,28 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE giảm 6,3% so với tuần trước đó xuống 60.535 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch xấp xỉ tuần trước với 2.406 triệu cổ phiếu.

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức.

Trong báo cáo phân tích doanh nghiệp vừa được Công ty Chứng khoán VCSC phát hành, VCSCkỳ vọng mảng kinh doanh cây ăn trái của HAG sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng từ Trung Quốc. VCSC cũng kỳ vọng kế hoạch mở rộng công suất chăn nuôi heo lên 1 triệu con của HAG vào giai đoạn 2022-2023 sẽ được hưởng lợi từ chênh lệch cung cầu thịt heo hiện tại và tăng trưởng giá thịt heo tại Việt Nam.

Dù vậy, VCSC vẫn đưa ra một số rủi ro có thể cân nhắc gồm: Rủi ro dịch bệnh trong nông nghiệp; Rủi ro tập trung thị trường; Đòn bẩy tài chính cao.

Báo cáo tài chính gần nhất của HAG cho thấy bầu Đức vẫn còn nặng gánh với các khoản nợ. Do đó, giảm áp lực nợ vay vẫn luôn là mục tiêu của bầu Đức. 

HAG mới đây đã công bố thông tin dự kiến sẽ thanh toán một phần nợ gốc trước hạn (tại lô trái phiếu HAGLBOND16.26) với giá trị là 605 tỷ đồng. Thời gian dự kiến trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố (ngày 22/9/2022). Nguồn trả nợ lấy từ tiền thu nợ từ HAGL Agrico (HNG) và nguồn tiền sản xuất kinh doanh. 

Tính đến 30/6/2022, HNG đang nợ HAG khoảng 2.100 tỷ đồng. Dư nợ này khi nhận lại từ HNG sẽ được HAG dùng trả ngược lại cho BIDV.

Tổng nợ của HAGL đã giảm từ cao điểm hơn 35.000 tỷ đồng (năm 2016) xuống mức 14.000 tỷ đồng (tính đến giữa năm 2022). Nợ ngân hàng tương ứng giảm từ mức 28.000 tỷ xuống còn 8.000 tỷ đồng hiện nay.

Trong bản công bố thông tin mới nhất, HAG cho biết sẽ tạm dừng phương án phát hành riêng lẻ để cân đối tính toán lại phương án phù hợp với thời điểm hiện tại. 

Trước đó, HAG đã thống nhất chào bán 162 triệu cổ phiếu với giá 10.500 đồng/cp. Tổng số tiền huy động gần 1.700 tỷ đồng từ các nhà đầu tư.

1.200 tỷ đồng trong số tiền dự kiến thu được sẽ được dùng để bổ sung vốn lưu động (qua hình thức cho vay) với các công ty con, cụ thể là Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai, CTCP Chăn nuôi Gia Lai và CTCP Gia súc Lơ Pang; 500 tỷ đồng còn lại sẽ trả nợ gốc trái phiếu do HAG phát hành từ cuối năm 2016. Thời gian thực hiện trong năm 2022, sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Hiền Anh

Tận dụng ưu đãi khi chi tiêu thẻ tín dụng VPBank, lợi ích nhiều chiều

Từ nay đến hết 31/12, VPBank triển khai chương trình ưu đãi lên tới 40% khi chi tiêu thẻ tín dụng ở nhiều lĩnh vực: mua sắm, ẩm thực, du lịch… Khách hàng có thể tìm kiếm những ưu đãi dành riêng cho mình mình tại tính năng Card Zone trên VPBank NEO.

Agribank ưu đãi doanh nghiệp vay đầu tư dự án

Mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn.

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.