Bất động sản chuyển động, cổ phiếu Vinhomes, Novaland khi nào 'nổi sóng'?

Thị trường bất động sản thu hút sự quan tâm đặc biệt và đang có những chuyển động tích cực. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngành này, trong đó có Vinhomes, Novaland… chưa vào đợt bứt phá.

Sáng 8/5, nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn diễn biến không mấy tích cực khi cả Vinhomes (VHM), Novaland (NVL) đều giảm giá nhẹ sau áp lực bán ra trong tuần vừa qua.

Tới 10h sáng 8/5, chỉ số VN-Index tăng hơn 6 điểm, lên 1.046 điểm.

Nhóm cổ phiếu bất động sản gần đây được kỳ vọng sẽ bứt phá sau khi các cơ quan chức năng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ như: Nghị định 10 của Chính phủ (tháo gỡ nút thắt hành chính cho các chủ đầu tư dự án bất động sản), Nghị định 08/2023 về trái phiếu doanh nghiệp, Nghị quyết 33 về một số giải pháp tháo gỡ thị trường hay Quyết định 388 về đề án phát triển nhà ở xã hội,…

Bản thân các doanh nghiệp cũng có kế hoạch năm khá ấn tượng. Tại Đại hội đồng cổ đông năm 2023 ngày 27/4, CTCP Vinhomes thông qua kế hoạch doanh thu 100.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 30.000 tỷ đồng, tăng lần lượt 60,3% và 2,9% so với năm ngoái. Nếu đạt được, đây là kỷ lục mới về doanh thu của Vinhomes.

Vinhomes đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 100.000 tỷ đồng trong năm 2023. (Ảnh: VHM)

Trong năm 2023, Vinhomes dự định sẽ tiếp tục triển khai hoạt động bán hàng tại các quỹ căn còn lại của hai dự án Vinhomes Ocean Park 2 và 3. Đồng thời, công ty cũng sẽ nghiên cứu và ra mắt các dự án đại đô thị mới, tùy thuộc vào tình hình thị trường.

Tuần qua, thị trường chứng khoán giao dịch kém tích cực với hai phiên giảm mạnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4.

Ngành bất động sản phân hóa khi các cổ phiếu vốn hóa lớn giảm như: Vingroup (VIC) giảm 2,7%, Vinhomes (VHM) giảm 1%, Novaland (NVL) giảm 5,3%. Trong khi một số cổ phiếu vốn hóa vừa lại có nhịp tăng như BCG (+4,7%) và DIG (+1,9%)…

Thị trường chứng khoán còn có sự phân hóa giữa mạnh đối với các cổ phiếu trong cùng ngành. Trong ngành ngân hàng, các mã ACB (+1,9%) và HDB (+1,3%) tăng điểm tích cực thì một số mã khác lại điều chỉnh như Vietcombank - VCB (-0,8%), VPBank - VPB (-2,3%) và Techcombank - TCB (-2,7%).

Sau một kỳ nghỉ lễ dài ngày, chỉ số VN-Index giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên với mức giảm 0,81%. Áp lực bán đã dịu bớt trong phiên giao dịch cuối tuần. Kết tuần, chỉ số VN-Index giảm về mức 1.040,3 điểm (-0,84% so với tuần trước).

Ngược lại, chỉ số HNX-Index tăng nhẹ 0,16% lên mức 207,8 điểm còn chỉ số Upcom-Index giảm 0,27% về mức 77,6 điểm.

Thanh khoản đi ngang với giá trị giao dịch bình quân trên 3 sàn giảm nhẹ 0,2% so với tuần trước về mức 11.502 tỷ đồng/phiên. Khối ngoại bán ròng mạnh trên sàn HOSE với giá trị bán ròng đạt 501 tỷ đồng (so với mức mua ròng 18 tỷ đồng tuần trước).

Ngược lại, khối ngoại có diễn biến tích cực hơn trên 2 sàn còn lại khi mua ròng 14 tỷ đồng trên sàn HNX-Index (so với bán ròng 1 tỷ đồng tuần trước) và bán ròng 2 tỷ đồng (so với bán ròng 37 tỷ đồng tuần trước).

Trên thị trường, nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng với diễn biến dòng tiền eo hẹp.

Bên cạnh đó, nhiều người lo ngại, một số doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa hết khó khăn về dòng tiền. Một số doanh nghiệp còn những khoản nợ hoặc/và trái phiếu sắp đến hạn thanh toán. Thống kê cho thấy, trong tháng 5, Vinhomes (doanh nghiệp quản lý mảng bất động sản của Vingroup) có lô trái phiếu có giá trị 5.280 tỷ đồng đáo hạn. Novaland do ông Bùi Thành Nhơn làm chủ tịch cũng có 1.000 tỷ đồng đáo hạn vào 18/5.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng diễn biến kém khởi sắc khi khối ngoại quay đầu bán ròng trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp, thêm 25 điểm cơ bản lên 5-5,25%/năm trong cuộc họp ngày 3/5.

Đánh giá về triển vọng thị trường chứng khoán, nhiều tổ chức và chuyên gia tỏ ra khá thận trọng.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, CTCP Chứng khoán VNDirect cho rằng, nước Mỹ vẫn đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng trần nợ công và hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn chưa thực sự ổn định khi có thêm một số ngân hàng nữa lâm vào tình cảnh khó khăn. 

Theo ông Hinh, trong nước, mùa kết quả kinh doanh quý I/ 2023 kém tích cực đã được dự báo từ trước. Dù vậy, điều này vẫn gây áp lực nhất định tới thị trường. Cụ thể, theo thống kê tính đến ngày 4/5, lợi nhuận toàn thị trường giảm khoảng 17,5% so với cùng kỳ (quý 4 lợi nhuận toàn thị trường giảm 31%). 

Việc lợi nhuận sụt giảm kéo mặt bằng định giá của thị trường tăng nhẹ, chỉ số P/E của chỉ số VN-Index hiện ở mức 12,3 lần, là mức hợp lý nếu so với mặt bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng hiện nay là khoảng 7,5%. 

Trong bối cảnh thị trường quốc tế còn nhiều bất ổn và định giá thị trường chưa thực sự quá hấp dẫn, theo ông Đinh Quang Hinh, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục xu thế đi ngang hoặc điều chỉnh nhẹ trong nửa đầu tháng 5. Chỉ số VN-Index có thể về vùng hỗ trợ mạnh 1.000-1.030 điểm. Một số nhóm cổ phiếu hiện đang khỏe hơn thị trường chung như: đầu tư công, chứng khoán, năng lượng.

Mạnh Hà

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.