Bất cẩn trong lao động: cháy nổ bùng phát, thiệt hại lớn

Theo Tổng Cục Thống kê, năm 2014, cả nước xảy ra gần 2,4 nghìn vụ cháy và 56 vụ nổ nghiêm trọng, làm 113 người chết và 170 người bị thương. Tổng giá trị thiệt hại do cháy nổ ước tính 824,1 tỷ đồng.

Theo các cơ quan chức năng, nguyên nhân xảy ra hàng nghìn vụ cháy nổ là do người lao động, người dân bất cẩn. Đối với người dân, nhất là khu vực các khu dân cư, khu chợ do sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện, đun nấu, thờ cúng bất cẩn, không tắt, không khóa nên đã dẫn đến cháy nổ, không chỉ thiệt hại về vật chất mà còn thiệt hại đến tính mạng con người.

Đặc biệt là vào thời điểm cuối năm, các đơn vị, doanh nghiệp và người dân tập trung cao điểm sản xuất nên dẫn đến quá tải điện. Ở các khu chợ hay cửa hàng, trung tâm thương mại, do việc tích trữ hàng bán Tết quá tải, việc tập kết, sắp xếp hàng quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ.

Tình trạng mất an toàn khi hàn xì, dẫn đến cháy nổ, thường diễn ra khi sửa chữa, lắp đặt các công trình, thường do ý thức chủ quan, hoặc thiếu sự hiểu biết của chính thợ hàn, thường là các lao động tự do, không được đào tạo bài bản về việc phòng, chống và xử lý các tình huống phát sinh, vì vậy, chỉ cần sơ sẩy một chút, dễ xảy ra hỏa hoạn.

Đơn cử như ở nhiều khu chợ tại Hà Nội, nhất là các khu chợ cũ, chợ tạm, công tác phòng, chống cháy, nổ ít được quan tâm. Không ít ki-ốt trong các chợ, cửa hàng kinh doanh trên các phố, dây diện được câu kéo từ đường dây chính, mắc tạm bợ trong cửa hàng, dễ cháy chập.

Nghiêm trong nhất vẫn là hỏa hoạn tại các trung tâm thương mại (TTTM). Mỗi vụ cháy ở TTTM đều khiến hàng trăm tiểu thương trắng tay, rơi vào cảnh nợ nần.

Bất cẩn trong lao động: cháy nổ bùng phát, thiệt hại lớn - ảnh 1

Diễn tập phòng chống cháy nổ.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Công thương, hiện toàn quốc có trên 8.600 chợ và hơn 1.200 trung tâm thương mại (TTTM), trung bình mỗi năm có khoảng 50 chợ và 150 TTTM mới ra đời. Đây cũng chính là một trong những loại hình cơ sở xếp loại đặc biệt nguy hiểm về cháy nổ, gây thiệt hại nặng.

Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho biết, thời gian qua, cả nước đã xảy ra 129 vụ cháy chợ và TTTM, làm chết và bị thương 12 người, thiêu rụi gần 900 tỷ đồng. Đáng chú ý, chỉ 18 vụ cháy lớn trong số 129 vụ đó đã thiệt hại gần 773 tỷ đồng. Nếu tính cả thiệt hại gián tiếp như ảnh hưởng an sinh xã hội, ngừng trệ buôn bán, chi phí khắc phục hậu quả thì thiệt hại sẽ gấp khoảng 3 lần.

Điển hình như vụ cháy TTTM Hải Dương (tỉnh Hải Dương) vào cuối năm 2013 là 1 ví dụ điển hình, gây thiệt hại hơn 500 tỷ đồng, trong đó có 400 tỷ đồng là hàng hóa của tiểu thương. Hay mới đây, vụ cháy kinh hoàng tại một công ty trong Khu công nghiệp Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội) đã gây thiệt hại khoảng 130 tỷ đồng; Tiếp đó là vụ cháy xảy ra tại khu đô thị Nam Trung Yên cũng hết sức nguy hiểm….

Đáng lo ngại hơn là thời gian gần đây, tình hình cháy nổ do hóa chất cũng đang diễn biến phức tạp. Theo thống kê của TP.HCM, từ đầu năm đến nay, đã có 4 vụ cháy nổ hóa chất xảy ra trên địa bàn, làm chết hàng chục người, thiệt hại hơn 34 tỷ đồng.

Được biết, Trong số những vụ hỏa hoạn xảy ra tại các chợ và TTTM thì có đến 80%  vụ xảy ra vào ban đêm và ngoài giờ hoạt động của chợ. Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng cho biết, 47% hệ thống điện và sử dụng thiết bị tiêu thụ điện không đảm bảo an toàn PCCC; trên 33% sử dụng lửa trần, thắp hương thờ cúng trong chợ...

Nhiều khu chợ, mặc dù Ban quản lý chợ đã tập huấn cho lực lượng chữa cháy cơ sở, tuy nhiên nhiều người vẫn thờ ơ với vấn đề này nên khi xảy ra cháy nổ đã không phát hiện được kịp thời, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Ngoài sự thiếu ý thức, kiến thức PCCC của người dân, điều đáng nói là nhiều cơ quan chủ quan, ban quản lý chợ, TTTM chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC, thiếu sự quan tâm hoặc coi nhẹ công tác PCCC, thậm chí cố tình vi phạm quy định PCCC, có thái độ phó mặc cho lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn.

Còn đối với những vụ nổ hóa chất, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất nằm xen kẽ trong khu dân cư nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong lĩnh vực này là rất cao.

Các cơ quan chức năng cảnh báo, từ nay đến hết năm, tình trạng chảy nổ dễ xảy ra do thời điểm này là mùa hanh khô. Chính vì vậy, người dân cần đề phòng cao để tránh xảy ra hỏa hoạn đáng tiếc. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác PCCC, nhất là ở các khu chợ, TTTM, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh mọi sơ hở, thiếu sót có thể dẫn đến cháy, nổ. 

Nguyễn Anh
Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !