Bất an thực phẩm Tết
Bất an thực phẩm Tết
Trong đó có hai chợ đạt tiêu chuẩn ATVSTP là chợ phường 3, TP Bến Tre và chợ thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri.
Bến Tre là một trong 6 tỉnh của cả nước được Bộ Công Thương chọn đầu tư thực hiện Dự án “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm”, nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia ATVSTP, với tổng kinh phí 500 triệu đồng dành cho hai chợ này.
Sẽ kiểm tra chặt chẽ những sản phẩm phục vụ Tết
Cùng với các lĩnh vực khác, dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán cóc, xe đẩy…) phát triển khá rầm rộ. Từ ngõ hẻm, vỉa hè chỗ nào trống có người qua lại là có “quán” mọc lên.
Theo Chi cục ATVSTP tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 5.145 cơ sở dịch vụ ăn uống và 180 bếp ăn tập thể, nhưng chỉ trên 60% các cơ sở đạt ATVSTP. Phần lớn sai phạm tồn tại ở những cơ sở ăn uống nhỏ, thức ăn đường phố.
Năm 2011, ngành chức năng đã thu, kiểm tra 215 mẫu. Kết quả có 78 mẫu không đạt chỉ tiêu. Trong đó, có 12 mẫu nhiễm vi khuẩn coliforms, 44 mẫu nhiễm vi khuẩn E.coli, 4 mẫu có hàn the và 16 mẫu ôi khét.
Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh cũng đã tổ chức kiểm tra một số cơ sở kinh doanh, đồng thời tiến hành lấy mẫu 35 loại hàng hóa gồm: nước mắm, nước ngọt, nước uống đóng chai, rượu, bia, sữa dành cho người lớn. Kết quả, có 29 mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng ATVSTP, chiếm tỷ lệ 82,5%.
Ông La Văn Bé, Đại diện Chi cục QLTT cho biết, phần lớn là những sản phẩm không có thương hiệu, không phổ biến trên thị trường, sản xuất bằng phương pháp thủ công, công nghệ lạc hậu, không đảm bảo yêu cầu về ATVSTP.
Đặc biệt, trong tháng cao điểm hành động vì chất lượng ATVSTP (12/2011), toàn tỉnh đã kiểm tra gần 4.500 cơ sở liên quan đến thực phẩm và phát hiện có trên 1.800 cơ sở vi phạm. Qua đó, ngành chức cũng đã thực hiện nghiêm các hình thức xử lý các cơ sở vi phạm như: nhắc nhở, cảnh báo, phạt tiền, tiêu hủy sản phẩm.
Nhằm tăng cường và tập trung cao cho công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, từng bước đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh ATTP vào nề nếp, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra toàn diện các khâu từ sản xuất, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm; kiểm tra các cửa hàng ăn uống, bếp ăn tập thể…; tiến hành sắp xếp, bố trí lại các khu vực, quầy kinh doanh thực phẩm ở các chợ; tổ chức các lớp tập huấn về VSATTP cho tất cả các chủ cơ sở kinh doanh ngành hàng ăn uống…
chu bảo trinh