Báo Đảng cần nâng cao chất lượng, chuyển đổi mạnh mẽ để phục vụ Đảng và Nhân dân

Tổng Biên tập báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cho rằng báo Đảng cần nâng cao chất lượng, chuyển đổi mạnh mẽ để phục vụ Đảng và Nhân dân.

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Bộ TT&TT diễn ra vào sáng 18/12, Tổng Biên tập báo Nhân Dân Lê Quốc Minh đã có tham luận về sự liên kết và hợp tác của báo Đảng trong năm qua.

Theo ông Lê Quốc Minh, hệ thống báo Đảng có bề dày lịch sử, truyền thống, thành tích vẻ vang, là lực lượng quan trọng, tiên phong, nòng cốt trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Tờ báo Đảng như những lớp huấn luyện giản đơn, thiết thực và rộng khắp. Nó dạy bảo chúng ta những điều cần biết về tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo và công tác. Hằng ngày nó giúp nâng cao trình độ chính trị và nǎng suất công tác của chúng ta. Nếu cứ cắm đầu làm việc mà không xem, không nghiên cứu báo Đảng, thì khác nào nhắm mắt đi đêm, nhất định sẽ lúng túng, vấp váp, hỏng việc”.

Tổng Biên tập báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu tại hội nghị.  (Ảnh: Trần Hải )

Hiện nay, báo Đảng phát hành tới trên 80% chi bộ cơ sở. Số lượng phát hành báo in dao động từ 5.000- trên 30.000 bản in/ ngày. Với báo điện tử, lượng truy cập cũng từ 20.000 pageviews/ ngày cho đến trên 200.000 pageviews/ ngày. Điều này cho thấy, hệ thống báo Đảng luôn có vị trí quan trọng trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam.

Trong những năm qua, hệ thống báo Đảng luôn kết nối chặt chẽ, thường xuyên tương tác, định hướng và lan toả thông tin thông qua các hội nghị, hội thảo của báo Đảng các khu vực, các sự kiện của báo Đảng địa phương…

Trong số đó, không thể không nhắc đến hội nghị “Nâng cao chất lượng Báo Đảng Toàn quốc” do báo Nhân Dân tổ chức  ngày 11-13/11 vừa qua đã thu hút 400 đại biểu là thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng/Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, lãnh đạo báo Đảng địa phương và phóng viên, BTV, KT tham dự.

Tại hội thảo đã tổ chức 6 phiên thảo luận gồm: Đổi mới sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng; Tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách cho báo Đảng; Nâng cao chất lượng nội dung để duy trì vị thế của báo Đảng; Chuyển đổi số và công nghệ làm báo hiện đại; Đa dạng nguồn thu cho các cơ quan báo chí; Phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để phục vụ công chúng.

Tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư đã chỉ đạo: "Báo Đảng phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng là vũ khí sắc bén, ngọn cờ đầu, nòng cốt trong cả ba hình thái chủ yếu của công tác tư tưởng là lý luận, tuyên truyền và cổ động, góp phần động viên, khích lệ, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

Thực hiện chỉ đạo này, song song với việc tăng cường kết nối chặt chẽ, hệ thống báo Đảng cũng liên tục không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực định hướng, hiệu quả tuyên truyền gắn với việc mua, đọc, làm theo báo, tạp chí Đảng.

Bên cạnh mặt thuận lợi, Tổng Biên tập báo Nhân Dân cũng thẳng thắn chỉ ra những thách thức đối với hệ thống báo Đảng. Đó là sự tác động của truyền thông xã hội, là niềm tin của công chúng, là chất lượng nội dung, là tin giả tin sai sự thật tràn lan… Ngoài ra, khó khăn về nguồn thu quảng cáo, báo chí robot và các công nghệ làm báo hiện đại cũng là những thách thức đối với hệ thống báo Đảng.

Trước thực tế này, trả lời câu hỏi cơ quan báo Đảng phải làm gì, ông Lê Quốc Minh cho rằng cần giữ vững những giá trị cốt lõi của báo chí. Đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Báo chí ta không phải để cho một số ít người xem mà để phục vụ nhân dân, để tuyên truyền giải thích đường lối, chính sách của Đảng và Chính phủ, cho nên phải có tính chất quần chúng và tinh thần chiến đấu”.

Vì lẽ đó, ông Lê Quốc Minh cho rằng ngoài giữ vững những giá trị cốt lõi thì báo Đảng cũng cần phải chuyên nghiệp, công bằng, cân bằng, đa chiều. Hệ thống báo Đảng cần thẩm định thông tin, nâng cao chất lượng hơn nữa, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp cho phóng viên, xây dựng môi trường văn hoá ở toà soạn.

Một yếu tố nữa không thể không nhắc đến đó là báo Đảng cần theo kịp những công nghệ truyền thông mới, không ngừng đổi mới sáng tạo; hợp tác trong đưa tin, kiểm chứng thông tin, công nghệ và kinh doanh; minh bạch với độc giả và phải có trách nhiệm xã hội.

Tất cả những điều này theo Tổng Biên tập báo Nhân Dân là nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng báo Đảng, chuyển đổi mạnh mẽ để phục vụ Đảng và Nhân dân.

“Khảo sát về cơ chế phối hợp giữa báo Đảng với địa phương và Trung ương để gia tăng giá trị thông tin và ảnh hưởng của nhau, ông Minh cho biết gần một nửa (46%, 25 báo) cho rằng chưa hiệu quả, có 19 báo (35%) đánh giá là hiệu quả trong khi 10 báo không có ý kiến.

Trong khi đó, qua khảo sát cũng cho thấy có 27 báo cho biết mục được quan tâm nhất là Chính trị. Tin xã hội cũng chiếm vị trí cao khi 43 báo xếp vị trí thứ nhất và thứ hai. Tiếp đến là thông tin về Pháp luật và Kinh tế. Đáng lưu ý khi có 4 báo xếp Văn hoá ở vị trí tin được đọc nhiều nhất”, Tổng Biên tập báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cho biết.

N. Huyền 

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !