Báo Dân tộc và Phát triển: Diễn đàn của đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Báo Dân tộc và Phát triển (DT&PT) thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm ngày phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2017).

Trong Diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm, ông Lê Công Bình, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo DT&PT khẳng định: Trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh và giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS).

Bên cạnh một hệ thống chính sách mang tính ưu việt, xuyên suốt để thúc đẩy sự phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng vùng DTTS, miền núi, thì lĩnh vực thông tin, tuyên truyền có vị trí đặc biệt quan trọng.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của công tác thông tin, tuyên truyền đến vùng đồng bào DTTS, miền núi, tháng 8/2002, Báo DT&PT chính thức được thành lập. Đến ngày 27/10/2002, số báo đầu tiên đã đến tay bạn đọc trên khắp mọi miền đất nước. Đây là lần đầu tiên có tờ báo mang tầm vóc quốc gia dành cho đối tượng bạn đọc đặc thù là đồng bào DTTS, miền núi.

Trải qua chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo UBDT, sự thống nhất đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, Báo DT&PT đã trở thành một kênh thông tin, tuyên truyền thường xuyên, kịp thời, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phản ánh toàn diện các thành tựu về chính trị, văn hóa, kinh tế, an ninh, quốc phòng của đất nước trên bước đường hội nhập và phát triển.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho tập thể Báo Dân tộc & Phát triển tại Lễ kỷ niệm 15 năm ngày phát hành số báo đầu tiên

Báo DT&PT xác định trọng tâm tuyên truyền là chính sách dân tộc, công tác dân tộc; cổ vũ, động viên đồng bào các dân tộc phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, biểu dương người tốt việc tốt; chống lại các âm mưu diễn biến hòa bình, góp phần củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi.

Trong những số báo đầu tiên, Báo DT&PT xuất bản 1 kỳ tuần, 8 trang/kỳ. Đến tháng 10/2006, Báo tăng kỳ xuất bản lên 2 kỳ/tuần, 12 trang/kỳ.

Được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo UBDT, đầu năm 2017, Báo DT&PT được tăng lên 4 kỳ/tuần, phát hành vào các ngày thứ 3,4,6,7, với số lượng phát hành trên 30.000 tờ/số.

Báo DT&PT là một trong số ít tờ báo có lượng phát hành lớn, bao phủ trong phạm vi toàn quốc; đặc biệt tờ báo đã đến được với bạn đọc ở những vùng xa xôi, hẻo lánh nhất đất nước.

Trước đòi hỏi bức thiết và nhu cầu đổi mới, Báo DT&PT đã xây dựng Đề án đổi mới, tập trung mọi nguồn lực nhằm thực hiện tốt hơn vai trò, chức năng là cơ quan ngôn luận của UBDT, diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Báo DT&PT đã và đang kiên trì thực hiện định hướng đổi mới tờ báo cả về phương pháp truyền tải thông tin, nâng cao chất lượng nội dung, cải tiến về hình thức trình bày để phát huy hiệu quả thông tin tuyên truyền.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến biểu dương những thành tích đạt được của Báo DT&PT trong suốt 15 năm qua: “Sự phát triển của Báo DT&PT đã góp phần giúp cho UBDT hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao”.

Để đáp ứng mong mỏi ngày càng cao của bạn đọc trong xu thế hội nhập, bùng nổ thông tin, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đề nghị Chi ủy, Ban Biên tập Báo DT&PT nghiên cứu, làm tốt các nhiệm vụ: Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, sâu sát với thực tiễn, với phương châm “Ở đâu có đồng bào DTTS sinh sống, ở đó có dấu chân của người làm Báo DT&PT”;

Nghiên cứu, xây dựng Báo DT&PT theo hướng đa phương tiện, tích hợp các loại hình báo chí, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Báo; Tăng cường phối hợp với các Vụ, đơn vị của UBDT, các Ban Dân tộc, Phòng Dân tộc các địa phương, người có uy tín, đội ngũ cộng tác viên để trao đổi thông tin, phối hợp công  tác.  

Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh: Cùng với những tin, bài đem “hơi thở cuộc sống” đến với bạn đọc, Báo DT&PT cần phối hợp chặt chẽ với các nhà khoa học, các nhà quản lý và hoạt động thực tiễn, nhất là sử dụng sản phẩm của Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 “Những vấn đề cơ bản, cấp bách về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc ở Việt Nam đến năm 2030” do UBDT chủ trì để có nhiều hơn nữa những tác phẩm báo chí mang tính dự báo, định hướng thông tin, tổng kết thực tiễn, góp phần hoạch định chính sách dân tộc, cung cấp luận cứ để đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch nhằm lôi kéo, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !