Bản tin tài chính sáng 6/5: Giá vàng giảm mạnh, dầu và USD cùng đi lên

Giá vàng trên thị trường thế giới đảo chiều giảm mạnh, về sát ngưỡng 2.000 USD, sau khi Mỹ công bố báo cáo về việc làm cho thấy tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn so với dự báo. Trong khi đó, giá dầu và USD cùng đi lên.

Chốt phiên giao dịch 5/5, giá vàng miếng 4 số 9 mua vào tại SJC TP.HCM là 66,5 triệu đồng mỗi lượng và 67,1 triệu đồng mỗi lượng ở chiều bán ra. Giá vàng miếng 4 số 9 tại SJC Hà Nội niêm yết ở mức 66,5 triệu đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và bán ra là 67,12 triệu đồng.

Doji Hà Nội niêm yết ở mức 66,55 triệu đồng một lượng ở chiều mua vào và 67,15 triệu đồng mỗi lượng ở chiều bán ra.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay đêm 5/5 theo giờ Việt Nam ở mức 2.007 USD mỗi ounce. Giá vàng kỳ hạn được giao dịch ở mức 2.008 USD một ounce.

Giá vàng thế giới đảo chiều đi xuống sau khi tăng dữ dội trong bối cảnh ngân hàng Mỹ gặp nhiều khó khăn và nền kinh tế suy thoái.

Giá vàng giảm sau khi Mỹ công bố báo cáo về việc làm cho thấy tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn so với dự báo của thị trường. Dữ liệu việc làm tốt hơn mong đợi đã tạo áp lực cho giá vàng.

Ngoài ra, giá vàng còn chịu tác động bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, khủng hoảng ngân hàng và khủng hoảng trần nợ Mỹ. Bất ổn kinh tế và lãi suất thấp thúc đẩy nhu cầu mua vàng.

Trên thị trường chứng khoán, ở phiên giao dịch 5/5, VN-Index giảm nhẹ. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 0,3 điểm, xuống 1.040,31 điểm. HNX-Index giảm 0,35 điểm, xuống 207,8 điểm. UpCoM-Index tăng 0,29 điểm, lên 77,56 điểm.

Giá USD tăng nhẹ (Ảnh: Hoàng Hà)

Về giá đô la, tỷ giá đồng Việt Nam so với đô la Mỹ được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ngày 5/5 ở mức 23.622 đồng mỗi USD, giảm 13 đồng so với hôm trước đó. Tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước ngày 5/5 ở mức 23.450 đồng mua vào và bán ra là 24.753 đồng mỗi đô la.

Trên thế giới, giá đồng đô la Mỹ tăng nhẹ. Chỉ số DXY đo lường biến động của đồng đô la Mỹ so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt vào lúc 21 giờ 38 phút ngày 5/5 giờ Việt Nam lên mức 101,43 điểm, tăng 0,03% so với phiên liền trước.

Giá xăng dầu thế giới tiếp đà tăng từ phiên hôm trước. Giá dầu Brent đang hướng mốc 75 USD mỗi thùng còn giá dầu WTI vượt 70 USD một thùng.

Tại thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay được áp dụng theo mức giá ở phiên điều hành ngày 4/5 của liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Theo đó, giá xăng RON 95 là 22.320 đồng một lít. Giá xăng E5 xuống mức 21.430 đồng mỗi lít. Giá dầu diesel ở mức 18.250 đồng mỗi lít. Giá dầu hoả là 18.520 đồng một lít.

Hạnh Nguyên

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.