Bài toán tiểu học "2x3:3=?": Học sinh có đáp án bằng 2 nhưng cô giáo liền gạch sai

Dù kết quả ra bằng 2 nhưng cách giải của cô giáo mới đúng.

Toán học là một bộ môn khoa học của những con số, kết quả của các phép tính, bài toán chỉ có đúng hoặc sai. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp thì dù có kết quả đúng nhưng vẫn không được chấp nhận vì áp dụng sai các quy tắc, định luật, định lý... của bộ môn này. Bởi môn học này còn đòi hỏi cả khả năng tư duy logic của người học.

Chính vì nhiều lúc chưa hiểu được hết những quy tắc trong toán học nên đã xảy ra những hiểu lầm. Mới đây, một phụ huynh đã đăng tải ảnh chụp bài tập của con mình và bức xúc, kết quả của học sinh và giáo viên đưa ra đều bằng 2, nhưng bài làm của học sinh lại không được công nhận. 

Cụ thể, với phép tính 2 x 3 : 3, học sinh thực hiện: 2 x 3 : 3 = 2 x 1 = 2; cô giáo thực hiện 2 x 3 : 3 = 6 : 3 = 2.

Bài Toán Tiểu học: 2 x 3 : 3 =?, dân tình chắc nịch bằng 2 nhưng trật lất, cô giáo đưa ra đáp án không thể cãi được - Ảnh 1.

Bài toán của học sinh có kết quả giống cô giáo nhưng vẫn bị gạch sai (Ảnh: Internet)

Sau khi nhận được lời phản ánh của phụ huynh, cô giáo đã giải thích rằng, học sinh tuy làm ra kết quả đúng nhưng cách làm lại hoàn toàn sai bản chất Toán học. Vì trong một phép tính chỉ có phép tính nhân và chia thì phải thực hiện từ trái qua phải, còn học sinh lại thực hiện phép chia trước (không đi theo thứ tự từ trái qua phải).

Cô giáo cũng đưa ra 3 quy tắc bất di bất dịch khi thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia như sau:

- Đầu tiên, thực hiện bất kỳ phép Toán nào bên trong dấu ngoặc đơn.

- Tiếp theo, thực hiện tất cả các phép nhân và phép chia theo thứ tự từ trái qua phải.

- Cuối cùng, thực hiện tất cả các phép cộng và trừ theo thứ tự từ trái qua phải.

Sau khi nhận về lời giải thích, phụ huynh mới hiểu ra rằng con mình đã mắc lỗi sai cơ bản nên việc không được tính điểm là hoàn toàn đúng. 

Đây cũng là kiến thức nền tảng quan trọng đối với các học sinh Tiểu học. Vì vậy, phụ huynh cần kết hợp với giáo viên, kèm cặp thêm cho con em mình tại nhà để có bước phát triển vững chắc hơn. 

Bài toán điền vào chỗ trống "7...7...7 = 6" khiến bao người nhức đầu nhưng cách giải lại dễ bất ngờ

Bài toán điền vào chỗ trống "7...7...7 = 6" khiến bao người nhức đầu nhưng cách giải lại dễ bất ngờ

Đôi khi chỉ cần suy nghĩ đơn giản là có thể giải quyết bài toán ngon ơ.

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn

 

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Người thầy 40 năm gắn bó với trẻ mầm non bất chấp mọi trở ngại

Ngay từ khi học hết cấp 2, người dân đã vận động thầy Bùi Văn Bông dạy học cho các em nhỏ trong bản và cũng từ đó thầy bén duyên với công tác giáo dục mầm non.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Status ngày 20/11 hay, ý nghĩa nhất đăng mạng xã hội tri ân nghề giáo

Infonet tổng hợp những câu status hay và ý nghĩa nhất để đăng mạng xã hội thay lời tri ân sâu sắc tới những thầy cô giáo kính yêu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Mãn nhãn màn múa bóng chào mừng ngày 20/11 của học sinh chuyên Toán Cao Bằng Icon

Hòa chung không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, học sinh lớp 12 chuyên Toán tại Cao Bằng đã có một tiết mục văn nghệ múa bóng "Việt Nam quê hương tôi" khiến người xem mãn nhãn.

Đang cập nhật dữ liệu !