Bắc Kạn: Nâng cao trách nhiệm trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn trong 5 năm (2013-2017) có trên 25 vụ tai nạn lao động xảy ra làm 09 người bị thương nặng, 15 người chết.

Toàn tỉnh hiện nay có hơn 1.000 doanh nghiệp, các doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, khai thác và chế biến khoáng sản.

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn trong 5 năm (2013-2017) có trên 25 vụ tai nạn lao động xảy ra làm 09 người bị thương nặng, 15 người chết. 

Ảnh minh họa

Các vụ tai nạn chủ yếu thuộc một số lĩnh vực như: Giao thông vận tải, xây dựng và khai thác mỏ. Nguyên nhân hàng đầu để xảy ra những vụ tai nạn, đó là do người sử dụng lao động không huấn luyện về an toàn lao động cho người lao động và người lao động vi phạm các quy trình, biện pháp về an toàn lao động.

Công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) hiện nay còn nhiều khó khăn, hạn chế như: Đội ngũ cán bộ làm công tác ATVSLĐ không chuyên sâu, số lượng ít, điều kiện vật chất hạn chế; các quy định của pháp luật thay đổi nhiều; tốc độ phát triển của doanh nghiệp về số lượng cũng như quy mô tăng nhanh; ý thức chấp hành của các tổ chức, doanh nghiệp, người lao động còn hạn chế; nội dung huấn luyện sơ sài chưa phù hợp với điều kiện thực tế tại doanh nghiệp… Nhiều doanh nghiệp không thực hiện quản lý, khai báo, kiểm định các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cơ sở sản xuất...

Ông Nguyễn Tiến Cương- Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết: Các cơ quan quản lý tiếp tục siết chặt công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước về ATVSLĐ ở các cơ sở thuộc mọi thành phần kinh tế.

Tập trung thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực sử dụng các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, các công trình xây dựng trọng điểm sử dụng nhiều lao động thời vụ. Kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với các hành vi vi phạm pháp Luật Lao động…

Sở cũng chỉ đạo các ngành, các cấp, đơn vị, doanh nghiệp toàn tỉnh tập trung vào công tác tuyên truyền, tập huấn các biện pháp an toàn trong khai thác, chế biến, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra các trang bị bảo hộ lao động, quản lý vật liệu nổ trong các đơn vị khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương giúp doanh nghiệp và người lao động nhận thức rõ được tầm quan trọng và có ý thức cao hơn về công tác ATVSLĐ trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhận thức của người lao động về các yếu tố có hại phát sinh trong quá trình lao động và biện pháp phòng chống các yếu tố này ngày càng được nâng lên. Các doanh nghiệp đã áp dụng nhiều biện pháp cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất lao động, chú trọng đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại nhằm giảm thiểu sức lao động cho người lao động; điều kiện làm việc của người lao động được cải thiện rõ rệt; các chế độ, chính sách về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ được quan tâm thực hiện đúng mức nhằm hạn chế các vụ tai nạn lao động xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh.

D. Thùy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !