Ân hạn thuế khác gì "thả gà ra đuổi"

Chuyển giá của doanh nghiệp (FDI), chuyển giá giữa các công ty mẹ - công ty con trong nước, giá bán một đằng, kê khai một nẻo… đó là những kiểu trốn thuế thường thấy của các DN hiện nay.

Ân hạn thuế khác gì "thả gà ra đuổi"

Đó là khẳng định của ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách Quốc hội khi trao đổi với báo chí ngày 11/6.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, nhiều ý kiến băn khoăn khi nghĩ đến chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Đúng là còn nhiều ý kiến băn khoăn, nhưng tôi cho rằng mức tăng trưởng của chúng ta trong năm nay vẫn có thể đạt được từ 5,5 – 6%.

Ân hạn thuế khác gì `thả gà ra đuổi`

Ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách Quốc hội

Trên thực tế chúng ta đang còn nhiều dư địa để khai thác: Giá dầu mỏ còn tăng hơn so với dự toán ban đầu; nguồn tài nguyên, trong đó đất đai vẫn có thể tăng thu. Nếu thực hiện tốt công tác hậu kiểm, kiểm soát tốt việc hoàn thuế chúng ta có thể bù đắp được những khoản thâm hụt.

Vấn đề đặt ra là chúng ta có điều chỉnh kế hoạch đầu tư không? Năm nay Quốc hội cho rằng chưa nên điều chỉnh. Tăng thu có những năm lên đến trên 20%. Năm nay có thể giảm, nhưng khả năng hoàn thành dự toán ngân sách chắc chắn sẽ đạt được. Việc tăng thu sẽ khó khăn hơn nhiều so với những năm trước đây.

Ông đánh giá như thế nào về năng lực tăng thu của Bộ Tài chính?

Vấn đề này chúng tôi đã theo dõi rất nhiều năm. Chúng tôi thấy công tác thu thuế, chống thất thu của ngành tài chính có chuyển biến rất tích cực. Số nợ đọng thuế của ngành tài chính đã giảm đi rất nhiều, thất thu nợ đọng cũng giảm đi so với trước.

Nhưng như thế vẫn chưa đủ, ngành thuế cần tiếp tục chống thất thu, thanh tra hậu kiểm cho tốt.

Công bằng mà nói, nợ thuế của DN có nguyên nhân từ chính sách. Ví dụ như luật quản lý thuế chưa bao quát hết, chính sách hoàn thuế, ân hạn thuế nhiều lúc như “thả gà ra đuổi”, gây khó cho hoàn thuế và thu thuế. Vì thế chính sách của chúng ta trong thời gian tới là giảm ân hạn thuế, nếu có thì cũng phải có cơ quan bảo lãnh.

Ngoài ra cũng phải tăng cường biện pháp xây dựng cơ chế để quản lý rủi ro về thuế. Hiện đại hóa cho ngành thuế, hải quan, hạn chế làm thủ công...

Ông có hài lòng với luật quản lý thuế sửa đổi Chính phủ trình Quốc hội?

Luật quản lý thuế cũng đã bắt đầu rà soát lại điều khoản từ năm 2006 đến nay, những bất hợp lý không phù hợp đã sửa đổi, cơ bản là được. Tuy nhiên nhiều điều luật cần cụ thể hóa hơn nữa. Ví dụ việc chống chuyển giá, phải có quy định cụ thể để ngăn ngừa chống chuyển giá, chi tiết quản trị rủi ro, tiêu chí thế nào để đánh giá DN…

Chuyển giá là vấn đề khó kiểm soát, ông quan điểm thế nào về vấn đề này?

Chuyển giá không chỉ có ở Việt Nam. Rất nhiều nước cũng đang trong tình trạng này. Việc chuyển giá không chỉ có các DN FDI, mà còn cả các DN trong nước, giữa công ty mẹ, công ty con.

Đây là một loại hình gian lận trốn thuế. Ví dụ kê không đúng giá bán, xác định không đúng chi phí, tài sản mua về phản ánh không đúng giá trị. Câu chuyện đó làm méo mó đi chi phí và giá thành, làm cho lợi nhuận nhiều khi lãi thật nhưng lại lỗ giả. Chứng tỏ anh trốn thuế thu nhập DN.

Một chiếc xe máy, bán 30 triệu đồng nhưng lại chỉ ghi hóa đơn 20 triệu, đó cũng là trốn thuế. Việc này làm cho thuế phản ánh không đúng thực tế phát sinh. Vì thế phải có chế tài riêng về việc này. Tới đây sẽ phải có một loạt các luật quản lý thuế, luật giá để quản lý cho tốt hơn…

Ông có kỳ vọng và nhắn nhủ gì với cơ quan quản lý thuế?

Trước tiên ngành thuế phải hoàn chỉnh hệ thống pháp luật để xử lý sai phạm. Sau đó phải có mối quan hệ hợp tác quốc tế, hợp tác địa phương để chúng ta có thông tin. Mặt khác phải công khai minh bạch giá bán, giá mua để chúng ta có hệ thống giá quản lý. Điện tử hóa ngành thuế, xếp loại DN theo mức độ tin cậy cũng là cách quản lý hiệu quả của ngành thuế.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dũng

(ghi)

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.