Đa số bệnh nhân ung thư là người trên 65 tuổi

Ngày 13/12/2022, Bệnh viện Thống Nhất, TP HCM tổ chức hội thảo trực tuyến về tầm soát và điều trị bệnh lý ung thư đại trực tràng ở người cao tuổi.

Hội thảo thu hút hàng trăm các bác sĩ, dược sĩ từ nhiều tỉnh ở phía nam tham gia. Buổi hội thảo giúp các y bác sĩ trao đổi chuyên môn trong ngành. Vì tổ chức trực tuyến nên người bệnh quan tâm tới ung thư đại trực tràng ở người cao tuổi cũng có thể tham gia dưới hình thức trực tuyến.

Mở đầu hội thảo, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Bằng – khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Thống Nhất TP HCM chia sẻ về ung thư đại trực tràng ở người cao tuổi. Tiếp sau bài báo cáo của bác sĩ Bằng là chủ đề về tầm soát ung thư đại trực tràng của người cao tuổi của Thạc sĩ BS Vũ Lộc –phẫu thuật viên khoa ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Thống Nhất. Bác sĩ Hồ Hữu Đức chia sẻ về phẫu thuật ung thư đại tràng ở người cao tuổi. 

Ảnh minh họa. 

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Bằng thời gian gần đây bệnh nhân ung thư ở người cao tuổi rất phổ biến. Khi tiếp nhận bệnh nhân ung thư ở người cao tuổi việc lên phác đồ điều trị cho người bệnh cần đánh giá kỹ hơn với người cao tuổi.

Bác sĩ Bằng cho biết càng lớn tuổi tỷ lệ mắc ung thư càng tăng nhưng chúng ta chưa có nghiên cứu về số liệu người bệnh ung thư lớn tuổi. 

Ở nhiều nước phát triển đã cho ra đời các trung tâm điều trị ung thư cho người cao tuổi và hiệp hội ung thư người cao tuổi. Yếu tố tuổi là yếu tố quan trọng nhất trong tuổi ung thư. 60% bệnh nhân ung thư xảy ra ở người trên 65 tuổi, tỷ lệ tử vong cũng tương tự. 

Tỷ lệ mắc ung thư tăng dần theo độ tuổi nhất là qua 80 tuổi. Đây là do nguyên nhân sinh lý của bệnh ung thư. 

Một nghiên cứu về tỷ lệ mắc ung thư ở Pháp cho thấy nam giới càng già tỷ lệ mắc ung thư càng tăng, tỷ lệ tử vong do ung thư ở nam giới là người cao tuổi cũng tăng. 

Theo BS Bằng, tại Châu Á như Trung Quốc hay Nhật Bản thì số lượng gia tăng tỷ lệ người mắc ung thư ở người cao tuổi cũng tăng theo. 

Trên thế giới số lượng người lớn tuổi ngày càng gia tăng và tăng nhanh. Tại Tây Âu các khảo sát cho thấy nguyên nhân tim mạch tử vong hàng đầu ở người cao tuổi sau đó đến ung thư. 

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư cao tuổi cũng đang kéo dài hơn nên đây cũng là thách thức với chuyên ngành điều trị.

Để điều trị ung thư cho người cao tuổi bác sĩ cần nắm vững các sinh lý của người cao tuổi trong vấn đề chăm sóc và điều trị bệnh nhân là người già. Bác sĩ điều trị ung thư cho người cao tuổi cần có sự phối hợp giữa các chuyên khoa như chuyên khoa lão, chuyên khoa ung bướu và các chuyên khoa khác. 

Bệnh viện Thống nhất là đơn vị duy nhất của cả nước về tất cả các chuyên khoa lão từ ngoại tiêu hóa tới ung thư, tim mạch, điều trị tất cả các bệnh của người cao tuổi.

Khánh Chi

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Tiền Giang: Tăng phòng ngừa để giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em

Tiền Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Lạng Sơn tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trường chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tới dự gồm Ban Giám hiệu và 38 cán bộ, viên chức của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

Nguy cơ đột quỵ tăng khi trời lạnh

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp của người bị bệnh tim mạch tăng cao dẫn đến đột quỵ.

Cần chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý cho người bị bệnh tim mạch

Đối với những người mắc bệnh tim mạch, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cần được lưu tâm giúp ngăn ngừa các biến chứng sau này.

Nam Định: Tập huấn Xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Ngày 27/12/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng tổ chức lớp tập huấn Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại cơ quan hành chính.

Đang cập nhật dữ liệu !