Đa số bệnh nhân ung thư là người trên 65 tuổi

Ngày 13/12/2022, Bệnh viện Thống Nhất, TP HCM tổ chức hội thảo trực tuyến về tầm soát và điều trị bệnh lý ung thư đại trực tràng ở người cao tuổi.

Hội thảo thu hút hàng trăm các bác sĩ, dược sĩ từ nhiều tỉnh ở phía nam tham gia. Buổi hội thảo giúp các y bác sĩ trao đổi chuyên môn trong ngành. Vì tổ chức trực tuyến nên người bệnh quan tâm tới ung thư đại trực tràng ở người cao tuổi cũng có thể tham gia dưới hình thức trực tuyến.

Mở đầu hội thảo, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Bằng – khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Thống Nhất TP HCM chia sẻ về ung thư đại trực tràng ở người cao tuổi. Tiếp sau bài báo cáo của bác sĩ Bằng là chủ đề về tầm soát ung thư đại trực tràng của người cao tuổi của Thạc sĩ BS Vũ Lộc –phẫu thuật viên khoa ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Thống Nhất. Bác sĩ Hồ Hữu Đức chia sẻ về phẫu thuật ung thư đại tràng ở người cao tuổi. 

Ảnh minh họa. 

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Bằng thời gian gần đây bệnh nhân ung thư ở người cao tuổi rất phổ biến. Khi tiếp nhận bệnh nhân ung thư ở người cao tuổi việc lên phác đồ điều trị cho người bệnh cần đánh giá kỹ hơn với người cao tuổi.

Bác sĩ Bằng cho biết càng lớn tuổi tỷ lệ mắc ung thư càng tăng nhưng chúng ta chưa có nghiên cứu về số liệu người bệnh ung thư lớn tuổi. 

Ở nhiều nước phát triển đã cho ra đời các trung tâm điều trị ung thư cho người cao tuổi và hiệp hội ung thư người cao tuổi. Yếu tố tuổi là yếu tố quan trọng nhất trong tuổi ung thư. 60% bệnh nhân ung thư xảy ra ở người trên 65 tuổi, tỷ lệ tử vong cũng tương tự. 

Tỷ lệ mắc ung thư tăng dần theo độ tuổi nhất là qua 80 tuổi. Đây là do nguyên nhân sinh lý của bệnh ung thư. 

Một nghiên cứu về tỷ lệ mắc ung thư ở Pháp cho thấy nam giới càng già tỷ lệ mắc ung thư càng tăng, tỷ lệ tử vong do ung thư ở nam giới là người cao tuổi cũng tăng. 

Theo BS Bằng, tại Châu Á như Trung Quốc hay Nhật Bản thì số lượng gia tăng tỷ lệ người mắc ung thư ở người cao tuổi cũng tăng theo. 

Trên thế giới số lượng người lớn tuổi ngày càng gia tăng và tăng nhanh. Tại Tây Âu các khảo sát cho thấy nguyên nhân tim mạch tử vong hàng đầu ở người cao tuổi sau đó đến ung thư. 

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư cao tuổi cũng đang kéo dài hơn nên đây cũng là thách thức với chuyên ngành điều trị.

Để điều trị ung thư cho người cao tuổi bác sĩ cần nắm vững các sinh lý của người cao tuổi trong vấn đề chăm sóc và điều trị bệnh nhân là người già. Bác sĩ điều trị ung thư cho người cao tuổi cần có sự phối hợp giữa các chuyên khoa như chuyên khoa lão, chuyên khoa ung bướu và các chuyên khoa khác. 

Bệnh viện Thống nhất là đơn vị duy nhất của cả nước về tất cả các chuyên khoa lão từ ngoại tiêu hóa tới ung thư, tim mạch, điều trị tất cả các bệnh của người cao tuổi.

Khánh Chi

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !