5 phụ nữ có 1 người bị u xơ tử cung, khi nào cần đi khám?

Theo các bác sĩ 5 phụ nữ sẽ có 1 người bị u xơ tử cung, có một số trường hợp u xơ to lên gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, còn lại thì hầu hết chị em có thể sống chung với u xơ tới mãn kinh.

Chị Hoàng Thị H. (SN 1973, Thanh Hóa) dạo gần đây thấy bụng to ra. Dù có tiền sử u xơ tử cung cách đây 20 năm, nhưng lần này chị đau chướng bụng, bụng to như mang thai 6 tháng, chị mới đến khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện tử cung có nhân xơ nằm sát niêm mạc kích thước 14 x 12,6 mm và dưới thanh mạc kích thước 36,7 x 32 mm. Kết luận đa nhân xơ tử cung. Sau khi hội chẩn, Bệnh viện quyết định phẫu thuật cắt u xơ tử cung, vẫn giữ 2 buồng trứng. Ca phẫu thuật đã lấy ra khối u nặng hơn 3 kg.

Ảnh minh hoạ. 

BS.CK2 Lê Ngọc Diệp – Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, cho biết u xơ tử cung ở phụ nữ không phải là hiếm gặp. Chị em đi khám phụ khoa và siêu âm là phương pháp đơn giản để có thể phát hiện và chẩn đoán u xơ tử cung. Hầu hết các khối u được phát hiện thông qua siêu âm tử cung phần phụ qua đường bụng, việc nhịn tiểu làm bàng quang đầy nước sẽ giúp bác sĩ siêu âm đánh giá tổn thương đầy đủ và chính xác hơn.

U xơ tại tử cung được chia theo các vị trí như nằm ở trong hẳn tử cung hay nằm nửa bên trong, bên ngoài, khối u nằm ở cổ tử cung… bác sĩ sẽ đánh giá khi nào cần phẫu thuật.

Ví dụ u xơ tử cung gây ảnh hưởng tới đời sống của chị em phụ nữ sẽ cần phẫu thuật như u xơ dưới niêm mạc gây rong kinh, rong huyết khiến họ chóng mặt không làm việc được. U xơ ảnh hưởng tới việc đậu thai, thụ thai thì bác sĩ cũng đặt vấn đề can thiệp. U xở đè lên bàng quang hay trực tràng sẽ được chỉ định phẫu thuật. Một vài trường hợp u xơ to, gây đau làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

Theo bác sĩ Diệp cứ 5 phụ nữ thì có 1 người mắc u xơ tử cung nhưng có những trường hợp không cần phẫu thuật đó là u xơ không ảnh hưởng tới đời sống phụ nữ, mang thai. Khi chị em  phát hiện u xơ tử cung qua khám phụ khoa định kỳ nếu u xơ không ảnh hưởng gì, không có kế hoạch mang thai thì không cần điều trị. Trong 3 – 6 tháng chị em cần đi khám theo dõi u xơ để đánh giá, nếu u xơ có biểu hiện to lên, ác tính… bác sĩ sẽ chỉ định xử lý.

Phụ nữ bị u xơ ở tử cung không cần quá lo lắng, bác sĩ Diệp cũng khuyến cáo chị em không cần uống bất cứ thuốc gì với hi vọng tiêu u xơ.

Khánh Chi 

7 ‘rào cản’ trong phòng ngủ khiến bạn không thể ngon giấc

Ngủ là nhu cầu tự nhiên của cơ thể. Nếu không được nghỉ ngơi hợp lý, một người sẽ cảm thấy suy sụp, mọi thứ khó khăn hơn bình thường. Bài viết đề cập đến những thứ trong phòng ngủ có thể cản trở giấc ngủ.

Những phẩm chất của đàn ông như ‘thỏi nam châm’ thu hút phụ nữ

Điều gì ở những người đàn ông thành công với phụ nữ mà những người khác thì không? Điều đó phụ thuộc vào những phẩm chất nhất định mà người đàn ông thể hiện.

Bỏng nặng do điện thoại phát nổ khi vừa dùng vừa sạc

Chiếc điện thoại phát nổ khi vừa dùng vừa cắm sạc khiến một thiếu niên bị bỏng nặng vùng tay, mặt và đầu.

Ngực 'khủng' cắt đi cũng không dễ dàng

Trái ngược với tình cảnh ngực lép đến mức 'chín nghìn lá, một nghìn xôi' của nhiều bạn trẻ thì cũng không ít chị em lại rơi vào tình cảnh 'gù lưng' vì mang bộ ngực 'khủng'.

Khuôn mặt không phải là nơi lão hóa đầu tiên của đàn ông

Nhiều người thường cho rằng khuôn mặt là nơi lão hóa đầu tiên, sau đó các nếp nhăn từ từ nổi lên trên mặt, sau đó các vết nám dần xuất hiện trên mặt, quầng thâm, da chảy xệ cũng dần xuất hiện. Tuy nhiên, điều này không đúng, nhất là đối với đàn ông.

7 điều phụ nữ chỉ làm với người đàn ông họ yêu

Mối quan hệ giữa một người đàn ông và một người phụ nữ là một quá trình phức tạp, không phải lúc nào cũng có thể hiểu được động cơ thực sự.

Loại quả đọc tên thấy đau được dùng thay rau, ai không nên đụng đũa?

Dù đem lại nhiều công dụng cho người sử dụng, nhưng quả vả vẫn có những tác dụng phụ có thể xảy đến với một số ít người như: tiêu chảy, dị ứng, đầy hơi…

8 thói quen hàng ngày ‘tàn phá’ sức khỏe phụ nữ

Đôi khi thói quen có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đối với tình trạng sức khỏe của chị em, đặc biệt là những thói quen dưới đây:

Vợ chồng 8 năm không thể có con, lý do ai cũng ngỡ ngàng

“Phải đến lần thứ 3 thực hiện IVF em mới mang thai vậy mà con chỉ đến với em 6 tháng rồi đi. Em khóc không còn nước mắt. Nỗi đau tưởng chừng không thể gắng gượng được nữa”.

Trời chuyển lạnh, người có thói quen này cần đặc biệt cảnh giác

Trong những ngày đông giá rét, những người có thói quen tắm đêm cũng gia tăng nguy cơ các biến cố tim mạch hoặc đột quỵ, do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi tắm, hoặc nhà tắm không kín gió…

Đang cập nhật dữ liệu !