5 doanh nghiệp Việt giành giải thưởng công nghệ ASOCIO 2022

Trong 6 đơn vị của Việt Nam vừa xuất sắc giành giải thưởng CNTT của tổ chức Công nghiệp điện toán khu vực châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO), có 5 doanh nghiệp gồm VNPT, Bkav, Tân Long Group, FPT Polytechnic, Base.vn.

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh công nghệ số diễn ra tại Singapore từ ngày 26/10 đến ngày 28/10, Tổ chức Công nghiệp điện toán khu vực châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) đã trao giải thưởng ASOCIO năm 2022 cho hơn 50 tổ chức, doanh nghiệp xuất sắc trong 8 hạng mục gồm doanh nghiệp công nghệ xuất sắc, đơn vị ứng dụng xuất sắc, Chính phủ số, giáo dục số, y tế số, bảo mật thông tin, quản lý công, xã hội và môi trường, startup.

ASOCIO là giải thưởng CNTT uy tín hàng đầu khu vực dành cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp xuất sắc tại 24 nền kinh tế thành viên ASOCIO. Chỉ các thành viên của ASOCIO mới được quyền đề cử cho các giải thưởng này.

Theo công bố của Ban tổ chức, Việt Nam có 6 cơ quan, đơn vị doanh nghiệp giành được giải thưởng ASOCIO năm 2022, đó là tỉnh Thừa Thiên Huế, VNPT, Tân Long Group, FPT Polytechnic, Bkav và Base.vn.

Bkav là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất chiến thắng hạng mục “Bảo mật thông tin” của giải thưởng ASOCIO 2022.

Trong đó, tỉnh Thừa Thiên Huế được trao giải thưởng ASOCIO ở hạng mục Chính phủ số. Thời gian qua, địa phương này đã triển khai quyết liệt việc xây dựng Chính phủ điện tử, thành phố thông minh và Chương trình chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn tỉnh. 

Kết quả là, liên tục trong 2 năm 2020 và 2021, tỉnh Thừa Thiên Huế đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về mức độ chuyển đổi số - DTI cấp tỉnh. Bên cạnh đó, Thừa Thiên Huế còn xếp thứ hai về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT và Truyền thông năm 2021, xếp thứ 4 cả nước về Chỉ số cải cách hành chính - PAR INDEX 2021 và xếp trong nhóm có các chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh – PAPI, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – PCI cao của cả nước.

Giành giải thưởng ASOCIO ở hạng mục “Doanh nghiệp công nghệ xuất sắc”, VNPT hiện là doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam. Những năm qua, tập đoàn này đã không ngừng nghiên cứu các giải pháp công nghệ để góp phần kiến tạo, thúc đẩy phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. 

VNPT cũng là đơn vị được Chính phủ tin tưởng lựa chọn triển khai các dự án công nghệ lớn như Cổng dịch vụ công quốc gia; Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia; Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và gần đây nhất là Cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức. 

Làm chủ công nghệ của hơn 100 sản phẩm, dịch vụ CNTT, VNPT đã thực hiện kết hợp, tích hợp để mang tới các hệ sinh thái số - Digital Ecosystem toàn diện, phục vụ cho chính quyền các cấp, cũng như nhu cầu chuyển đổi số trong các lĩnh vực chuyên ngành như y tế, giáo dục, nông nghiệp, du lịch, giao thông, tài nguyên môi trường, an sinh xã hội…

Tân Long Group được vinh danh ở hạng mục “Tổ chức ứng dụng xuất sắc” của giải thưởng ASOCIO 2022. Với hơn 20 năm phát triển, Tân Long là một trong những doanh nghiệp giữ vị thế hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là ngành lúa gạo và chăn nuôi heo. Kết quả này có một phần từ việc Tân Long đã ứng dụng công nghệ vào hoạt động của đơn vị. Tập đoàn này hiện có khoảng 4.000 nhân viên làm việc tại các công ty thành viên, chi nhánh tại các tỉnh thành trải dài Bắc – Trung – Nam và nước ngoài. Tháng 11/2022, gạo A An – thương hiệu gạo đóng túi chất lượng cao của Tân Long xuất sắc được công nhận là thương hiệu gạo quốc gia. Tân Long Group được bình chọn Top 10 thương hiệu mạnh ngành nông nghiệp Việt Nam liên tục các năm 2020, 2021 và 2022, do Tạp chí Kinh tế Việt Nam bình chọn. 

FPT Polytechnic được trao giải thưởng ASOCIO ở lĩnh vực “Giáo dục số”. Sau hơn 10 năm phát triển, đơn vị đã có mặt tại 12 tỉnh, thành phố tại Việt Nam với 18 chuyên ngành trong đó tập trung nhiều vào CNTT với các chuyên ngành: Phát triển phần mềm, Ứng dụng phần mềm, Lập trình Web, Lập trình Mobile... Áp dụng công nghệ vào trong hoạt động đào tạo, thúc đẩy trải nghiệm thực tế ngay từ sớm, FPT Polytechnic đã và đang là một trong những đơn vị giáo dục mang tới môi trường học tập tích cực cho người học. Với thời gian học tập chỉ 2 năm 4 tháng và 70% thời lượng là thực hành, FPT Polytechnic hiện đang đáp ứng tốt nhu cầu thực tế của xã hội, doanh nghiệp. Đáng chú ý, FPT Polytechnic hiện đang có hơn 500 doanh nghiệp liên kết, mở ra cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên tại Việt Nam. 97,7% sinh viên có việc làm trong vòng 1 năm sau tốt nghiệp, FPT Polytechnic trở thành đơn vị cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Bkav nhận giải thưởng ASOCIO dành cho lĩnh vực “Bảo mật thông tin”. Hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng, Bkav được biết đến là đơn vị đã tìm ra lỗ hổng của hệ thống nhận diện khuôn mặt - Face ID của iPhone X chỉ 2 tuần sau khi iPhone X chính thức bán ra thị trường; phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên máy tính xách tay ngay khi công nghệ này bắt đầu phổ biến; phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng trên Google Chrome chỉ vài ngày sau khi trình duyệt này ra mắt; xác định được nguồn gốc cuộc tấn công vào hàng loạt website của cơ quan chính phủ Mỹ, Hàn Quốc, bao gồm cả website của Tổng thống Hàn Quốc…

Bkav cũng là nhà tổ chức cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix. Cuộc thi có uy tín với cộng đồng an ninh mạng trên thế giới và luôn thu hút được nhiều đội thi đứng đầu CTF Times (Bảng xếp hạng an ninh mạng hàng đầu thế giới) tham dự. Nhiều năm qua, phần mềm diệt virus của Bkav được vinh danh là “Sản phẩm bảo mật thông tin được người tiêu dùng ưa thích” và chiếm ưu thế thị trường trong nước khi có tới 73,95% doanh nghiệp lựa chọn. 

Với Base.vn, đơn vị giành giải ASOCIO 2022 ở lĩnh vực Startup, doanh nghiệp công nghệ này được thành lập từ năm 2016. Base.vn là nền tảng SaaS đầu tiên tại Việt Nam và khu vực với tốc độ phát triển nhanh thần kỳ. Năm 2018, Base.vn nhận được khoản đầu tư trị giá 1,3 triệu đô, khoản tài trợ lớn nhất mà bất cứ doanh nghiệp SaaS nào tại Việt Nam từng đạt được. Năm 2020, Base.vn được Bộ TT&TT trao tặng giải thưởng Nền tảng số xuất sắc, đồng thời giành được cả 2 hạng mục giải thưởng về Chuyển đổi số là “Top 10 Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp Chuyển đổi số" và "Top 10 Doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số”. Base.vn đã xây dựng một hệ sinh thái với hơn 60 ứng dụng và đồng hành cùng hơn 7.000 doanh nghiệp nội địa và quốc tế trong hành trình chuyển đổi số.

Quỳnh Hương

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chuỗi giải pháp giúp doanh nghiệp ở khu công nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian

Với chuỗi giải pháp mới do Viettel Post và Vietnam Airlines hợp tác triển khai, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp có thể tiết kiệm đến 30% chi phí so với tự vận hành và tối ưu 30% thời gian so với cách làm truyền thống.

Kỳ lân công nghệ Việt Nam tập trung ở 2 lĩnh vực Fintech và Game online

Đại diện Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông cho biết, Việt Nam có 4 kỳ lân công nghệ gồm VNG, Sky Mavis, VNPay và Momo, song tập trung ở 2 lĩnh vực trò chơi trực tuyến (Game online) và công nghệ tài chính (Fintech).

Thúc đẩy phát triển “kỳ lân” công nghệ số Việt Nam

Theo Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông, Bộ TT&TT, một giải pháp then chốt góp phần hỗ trợ phát triển doanh nghiệp công nghệ số và kỳ lân công nghệ số là huy động vốn và phát triển thị trường, sản phẩm cho các doanh nghiệp này.

Công nghiệp công nghệ số sẽ là ngành đi đầu trong cách mạng 4.0

Bộ TT&TT đã xác định định hướng đến năm 2025 công nghiệp công nghệ số là ngành đi đầu trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với tốc độ tăng trưởng doanh thu hằng năm gấp 2,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước.

Thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đã sẵn sàng thương mại hóa

Hiện các thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đã được lắp đặt trên mạng lưới để cung cấp dịch vụ mạng cho người dân sử dụng ở một số khu vực như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM.

FPT, Viettel nhận Bằng khen của Bộ TT&TT vì thành tích xuất sắc trên thị trường quốc tế

Hai doanh nghiệp Viettel, FPT vừa được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên thị trường quốc tế năm 2022.

Việt Nam đã có 70.000 doanh nghiệp công nghệ số

Theo số liệu của Bộ TT&TT, tổng số doanh nghiệp công nghệ số đăng ký hoạt động năm 2022 ước đạt 70.000 doanh nghiệp, tăng 9,6% so với năm ngoái và đạt mục tiêu Bộ đã đề ra cho năm nay.

100% doanh nghiệp đã khai báo online qua nền tảng Cửa khẩu số

Qua 7 tháng triển khai, 100% các doanh nghiệp khai báo trực tuyến trên nền tảng Cửa khẩu số trước khi phương tiện đến các cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh của Lạng Sơn.

Tổng giám đốc FPT chia sẻ hành trình đưa công nghệ Việt ra biển lớn

Kể lại câu chuyện của 20 năm trước, CEO FPT Nguyễn Văn Khoa cho biết, một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp công nghệ này thành công tại thị trường nước ngoài chính là sự quyết tâm dấn thân.

Đang cập nhật dữ liệu !