4 biện pháp cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền

Các biện pháp điều trị được minh chứng là có hiệu quả là: điều trị nhận thức thay đổi hành vi, điều trị bằng thuốc; nicotine thay thế, bupropion, varenicline và sử dụng cổ truyền hỗ trợ một phần trong cai nghiện thuốc lá


Tác hại của thuốc lá
 
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bình quân mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu người tử vong do mắc các căn bệnh liên quan đến việc hút thuốc lá.

Ngoài ra, tại châu Âu, 14% những người không hút thuốc lá đang hàng ngày phải tiếp xúc với khói thuốc lá ngay tại nhà; 1/3 những người trưởng thành buộc phải tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động tại nơi làm việc.

Hay như tại Canada, 25% những người không hút thuốc lá cũng thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá ở nhà.
 
Đối với Việt Nam, theo những con số đã được cơ quan chức năng công bố, nước ta hiện đang nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người hút và nghiện hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Ước tính với số người trong khoảng từ 15 tuổi trở lên, trung bình cứ 2 nam giới sẽ lại có 1 người hút thuốc.
 
Nghiện thuốc lá là bệnh tâm thần kinh có mã số bệnh tật là F.17, là hậu quả tương tác giữa nicotin có trong thuốc lá và cơ địa tâm thần kinh của người hút thuốc lá.

Theo thống kê ước tính có khoảng 70% người đang hút thuốc lá muốn cai thuốc lá. Tuy nhiên, khi cai nghiện thuốc lá thì 2/3 người tái nghiện và muốn cai lại ngay trong 30 ngày. Đáng tiếc là 90% người tự cai thuốc lá tái nghiện trở lại.

Nghiện thuốc lá có thể chẩn đoán và điều trị thành công. Tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá có hoặc không dùng thuốc giúp tăng gấp đôi tỷ lệ thành công cai thuốc lá. Đa số người hút thuốc lá xem lời khuyên của bác sỹ là động cơ quan trọng giúp họ cai thuốc lá. 

{keywords}
Các biện pháp cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền được áp dụng rộng rãi. 

BSCK II Huỳnh Tấn Vũ, BV Đại học Y Dược TP.HCM cho biết theo quan niệm của Y học cổ truyền, Bệnh tật phát sinh là do mất cân bằng âm dương trong cơ thể, muốn điều trị bệnh thì phải lập lại cân bằng âm dương.

Nghiện thuốc lá cũng là một trạng thái mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Khi âm dương mất cân bằng, khí huyết mất điều hòa thì bệnh tật sẽ phát sinh. Các phương pháp y học cổ truyền cai nghiện thuốc lá như: châm cứu, nhỉ châm , xoa bóp bấm huyệt , tập thể dục dưỡng sinh…
 
Và cơ chế tác dụng các phương pháp  trên  chính là điều hòa lại khí huyết, điều hòa sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể để có thể cắt sự phụ thuộc vào thuốc lá cũng như giải quyết các triệu chứng khó chịu do thuốc lá gây ra.
 
Theo cơ chế y học hiện đại thì khi thực hiện các phương pháp trên thì giúp cơ thể tiết ra chất endorphine (là một loại morphine nội sinh) giúp cơ thể mất cảm giác thèm thuốc lá. 

Sau đây xin hướng dẫn phương pháp xoa bóp bấm huyệt hổ trợ trong cai nghiện thuốc lá mà người nghiện thuốc lá coe thể mọi lúc mọi nơi có thể thực hiện.
 
Cùng quan điểm, BS Kiều Xuân Thy, Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 cũng cho biết cai nghiện thuốc lá là một quá trình đòi hỏi sự quyết tâm cao độ của người nghiện thuốc lá.
 
4 phương pháp cai nghiện thuốc lá
 
Theo bác sĩ Thy, Y học cổ truyền có các phương pháp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá đã được nghiên cứu có hiệu quả trong việc giúp người nghiện giảm cơn, cắt cơn thèm thuốc. Có thể kể đến là:

Thứ nhất,  phương pháp điện châm, hào châm các huyệt: Nghinh hương, Khúc trim Hợp cốc, Thiên đột, Khí xá, Thái dương, Phong trì, Nội quan, Thái xung, Bách hội, Thượng tinh….Mỗi ngày châm 1 lần.  

Thứ hai, phối hợp thêm phương pháp nhĩ châm (châm huyệt trên loa tai, cài kim nhĩ hoàn có thể lưu kim 3-5 ngày để gia tăng hiệu quả): huyệt Tâm, Thần kinh thực vật, Mũi, Phế quản, Giao cảm, Thần môn.

Thứ ba, trong trường hợp người nghiện thuốc lá không châm cứu được mỗi ngày thì có thể áp dụng phương pháp Cấy chỉ với các huyệt trên. Liệu trình: 2 tuần cấy chỉ 1 lần. 

Thứ tư, phối hợp thêm phương pháp Xoa bóp day bấm huyệt: 30 phút/lần, 1 lần/ngày.

Thạc sĩ Thy cho rằng cai nghiện thuốc lá là một quá trình gian khổ, bí quyết thành công là sự quyết tâm của người nghiện thuốc lá. Nếu bạn đang hút thuốc lá, hãy quyết tâm cai nghiện thuốc ngay bây giờ.

Và hãy nhớ, dù ở giai đoạn nào, dù số lượng thuốc hút bao nhiêu… cũng có khả năng gây ra các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng cho người hút thuốc. Hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.
 

Khánh Chi 

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Cô gái 20 tuổi hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao sau hút thuốc lá điện tử

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí… nguyên nhân do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

Thí điểm kinh doanh thuốc lá điện tử, Bộ Y tế 'dứt khoát' không đồng ý

Nếu đề xuất kinh doanh thuốc lá điện tử được chấp thuận thì hậu quả để lại rất nặng nề trong khi ngành y tế đang còng lưng phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Hà Nội tích cực kiểm tra công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học

Ở tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển, không đủ kháng thể để chống lại những tác nhân độc hại từ khói thuốc lá nên các bộ phận cơ thể dễ bị chất độc tàn phá nhanh chóng.

10 lợi ích tuyệt vời khi bạn bỏ thuốc lá

Tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến kinh tế- xã hội.

34 tuổi đã đột quỵ, nguyên nhân nghiện thuốc lá hơn 20 năm

Nghiện thuốc hơn 20 năm, mỗi ngày hút một bao. Liều lượng thuốc hút ngày càng tăng lên hơn 10 năm gần đây. Thậm chí, gần đây anh còn sử dụng cả thuốc lá điện tử bên cạnh thứ thuốc lá truyền thống.

Tổ chức Cuộc thi sáng tác video clip về tác hại của thuốc lá cho thanh niên Việt Nam

Cuộc thi sáng tác video clip nhằm mục đích tăng cường truyền thông và giáo dục tới thanh thiếu niên về tác hại của sử dụng thuốc lá với môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường.

Đang cập nhật dữ liệu !