1.576 tỷ đồng, OceanBank đòi đền bù thiệt hại cho PVN hay cổ đông cũ?

Trong kết luận điều tra xác định tất cả số thiệt hại dù bị chiếm đoạt hay thất thoát đều có 20% của Nhà nước (PVN), 80% của cổ đông khác. Vậy 1.576 tỷ đồng được cho là thiệt hại sẽ được bồi thường cho OceanBank hay các cổ đông cũ của Ngân hàng?

Trong phần trả lời thẩm vấn tại phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm, bà Vũ Thị Kim Ngọc, đại diện theo ủy quyền của Ngân hàng Thương mại TNHH Một thành viên Đại Dương (OceanBank) một mực yêu cầu HĐXX buộc các bị cáo và các khách hàng phải bồi thường cho OceanBank số tiền 1.576 tỷ đồng mà bà cho rằng đây là con số thiệt hại của ngân hàng căn cứ theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT và cáo trạng của Viện Kiểm sát.

Sáng 11/09, luật sư Nguyễn Huy Thiệp, luật sư bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm, đặt câu hỏi với bà Vũ Thị Kim Ngọc về việc OceanBank đòi bồi thường đối với ai, và ai có trách nhiệm phải hoàn trả số tiền 1.576 tỷ đồng này.

Đại diện OceanBank đã viện dẫn Điều 42 Bộ luật hình sự, Điều 52 Bộ luật tố tụng hình sự, và kết luận trong cáo trạng để yêu cầu mức độ thiệt hại. Còn việc buộc cá nhân, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm, bà đề nghị HĐXX và Viện Kiểm sát tiến hành làm rõ trách nhiệm, buộc những người có trách nhiệm bồi thường cho OceanBank số tiền trên theo Điều 42 bộ luật hình sự.

“Là đại diện của Ngân hàng Đại Dương mới, bản thân bà không biết ai gây thiệt hại cho mình và cũng không biết rằng mình bị thiệt hại bao nhiêu? Bà hoàn toàn đề nghị cơ quan tố tụng tiến hành hỗ trợ đúng không?”, luật sư Nguyễn Huy Thiệp đặt câu hỏi đối với bà Vũ Thị Kim Ngọc.

Bà Vũ Thị Kim Ngọc, đại diện theo ủy quyền của Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương.

Trả lời câu hỏi trên, bà Ngọc xác nhận số tiền thiệt hại là 1.576 tỷ đồng, tuy nhiên việc xác định ai là người phải bồi thường, đề nghị HĐXX làm rõ trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra.

Vấn đề nổi lên trong việc này là có tới 51 bị cáo bị truy tố, 77 người được miễn truy cứu liên quan đến chi lãi suất ngoài, thứ hai là liên quan đến chứng minh được 51.000 cá nhân và 400 tổ chức nhận lãi ngoài. Do đó, luật sư Thiệp yêu cầu đại diện OceanBank cần nêu rõ ràng quan điểm: “OceanBank đòi các bị cáo và những người thực hiện trách nhiệm hình sự, là những người được chứng minh là chi lãi ngoài, hay đòi những người đã nhận lãi ngoài mà cơ quan tố tụng đã xác định?”

Tuy nhiên, bà Ngọc chỉ trả lời một cách chung chung khi một lần nữa đề nghị HĐXX làm rõ nội dung này, buộc những người chịu trách nhiệm có trách nhiệm hoàn trả.

Căn cứ theo Quyết định số 663 của NHNN, vào ngày 6/5/2015 Ngân hàng Thương mại TNHH Một thành viên Đại Dương chính thức tiếp quản và kế thừa quyền, nghĩa vụ của Ngân hàng Đại Dương cũ. Sau khi thay đổi đăng ký kinh doanh và giấy phép hoạt động, vốn điều lệ của OceanBank không thay đổi so với con số 4.000 tỷ đồng trước đó dưới thời Chủ tịch Hà Văn Thắm và TGĐ Nguyễn Minh Thu.

Từ chi tiết này, luật sư Thiệp hỏi có hay không việc OceanBank sau khi tiếp quản ngân hàng có phải bù đắp đồng nào sau khi NHNN mua 0 đồng hay không. Tuy nhiên, đại diện ngân hàng này từ chối trả lời.

“Luật sư có thể tìm hiểu trong một mối quan hệ khác chúng tôi sẽ trình bày, trong phạm vi này chúng tôi xác định trình bày yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nội dung này chúng tôi xin không trình bày.”

“Chúng tôi đã căn cứ trên cơ sở Quyết định 663 của NHNN, chúng tôi kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ,  hôm trước chúng tôi đã trình bày khoản tiền 1.576 tỷ đồng rút ra từ 3 tài khoản thuộc sở hữu của Ngân hàng Đại Dương,do vậy chúng tôi xác định việc chi là sai các chế độ tài chính kế toán và chúng tôi xác định đó là thiệt hại và yêu cầu bồi hoàn theo điều 42 bộ luật hình sự,” bà Vũ Thị Kim Ngọc một mực cho rằng ngân hàng xứng đáng được bồi thường.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bên phải) tham gia tranh tụng tại phiên tòa.

Tuy nhiên, trong kết luận điều tra đều xác định rằng tất cả số thiệt hại dù bị chiếm đoạt hay thất thoát đều có 20% của Nhà nước (PVN), 80% của cổ đông khác. Do vậy, luật sư Nguyễn Huy Thiệp tiếp tục truy:

“Vậy hơn 1.576 tỷ đồng được cho là thiệt hại này đòi bồi thường cho Ngân hàng Đại Dương mới hay đòi thay cho các cổ đông cũ của Ngân hàng Đại Dương?”

Bà Ngọc tiếp tục viện dẫn Quyết định 663 để chứng minh “Ngân hàng Đại Dương mới”  kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ của “Ngân hàng Đại Dương cũ”, tử đó yêu cầu bồi thường cho “Ngân hàng Đại Dương mới”.

“Có một nghích lý thế này, Ngân hàng Đại Dương mới kế thừa nhưng không bổ sung vốn, không hỗ trợ vốn, mua bằng 0 không phải chi trợ giúp, bây giờ đòi thêm 1.576 tỷ đồng, đòi cho mình hay đòi hộ các cổ đông cũ?  Kết quả cuối cùng là mua bằng 0 đồng, nhưng lại đòi bồi thường 1.576 tỷ đồng?”, luật sư Thiệp tiếp tục đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, một lần nữa đại diện của OceanBank từ chối trả lời.

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 09/09, bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng OceanBank khai Ngân hàng 0 đồng OceanBank đã lãi ngay hơn 1.000 tỷ đồng sau khi bị mua lại. Bà Nga không nói ra nhưng ai cũng hiểu lợi nhuận này đến từ việc ngân hàng thu hồi một phần nợ xấu do “lịch sử để lại”.

Nguyễn Tuân

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.