14/25 ứng viên GS, PGS ngành Toán bị loại có phải 'đột biến'?

“Đa số ứng viên ngành Toán trượt là do không đáp ứng được hồ sơ chứ không phải vì thiếu tín nhiệm. Chỉ một số người không đạt được phiếu tín nhiệm”, GS.Lê Tuấn Hoa - Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Toán nói.

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách ứng viên được hội đồng giáo sư ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2021.

Danh sách này có 378 ứng viên giáo sư, phó giáo sư của 28 ngành, liên ngành đạt tiêu chuẩn. Các ứng viên trên được xét duyệt từ danh sách ứng viên được hội đồng giáo sư cơ sở đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư gồm 451 ứng viên; trong đó có 65 ứng viên giáo sư, 386 ứng viên phó giáo sư. Như vậy, có 73/451 ứng viên ban đầu không đạt chuẩn. Đáng nói, ngành Toán chiếm tỉ lệ cao nhất khi có hơn một nửa ứng viên bị loại. 

Trước đó ở ngành Toán, Hội đồng GS cơ sở đề nghị xét GS, PGS cho 25 ứng viên, tuy nhiên hiện chỉ còn 11 ứng viên được Hội đồng GS ngành, liên ngành đề nghị Hội đồng GS Nhà nước xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2021, tức là có 14 ứng viên bị loại.

Nói về việc này, GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa, Chủ tịch Hội đồng GS Ngành Toán cho biết 14 ứng viên bị loại không có gì đặc biệt. Bởi lẽ, việc xét thực hiện theo quy định tại Quyết định số 37 của Thủ tướng Chính phủ về quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh GS, PGS; thủ tục xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh GS, PGS. Căn cứ vào đó chọn ứng viên đạt tiêu chuẩn hoặc không đạt.

{keywords}
GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Toán

“14 ứng viên bị loại không phải do chất lượng Hội đồng GS cơ sở đưa lên không đạt yêu cầu mà do chức năng của từng hội đồng khác nhau.

Hội đồng GS cơ sở chủ yếu thẩm định các quy định cứng như giờ giảng, thâm niên đào tạo của các ứng viên... Còn Hội đồng GS ngành Toán sẽ thẩm định điểm công trình, rồi sau đó các thành viên hội đồng bỏ phiếu theo đánh giá của từng cá nhân cho từng ứng viên hội đồng. Việc bỏ phiếu quyết định ứng viên có đủ trình độ, tín nhiệm hay không. Hai hội đồng chức năng hoạt động khác nhau”, GS. Lê Tuấn Hoa nói.

Cũng theo GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa thì việc bỏ phiếu tín nhiệm là kín chứ không phải giơ tay biểu quyết. Hình thức này cũng không hẳn là "bầu bán" mà phiếu do từng cá nhân hội đồng đánh giá riêng lẻ.

Khi bỏ phiếu đánh giá như vậy, có thể tất cả tiêu chuẩn quy định cứng đạt, còn tiêu chuẩn tín nhiệm lại không đạt. Giống như đi bầu cử, vòng bỏ phiếu tất cả mọi người đều có đủ tư cách nhưng khi bỏ phiếu người trúng, người trượt.

GS. Lê Tuấn Hoa cũng thông tin thêm trong bầu ứng viên GS, PGS không có giới hạn gì về số ứng viên hay tỷ lệ đạt.

“Vừa rồi đa số ứng viên trượt là do không đáp ứng được hồ sơ chứ không phải vì thiếu tín nhiệm. Chỉ một số người không đạt được phiếu tín nhiệm thôi.

Năm nay, tỷ lệ ứng viên không đạt được tiêu chuẩn cứng cao hơn cho nên số loại hơi nhiều so với mọi năm, ngoài ra, ngành Toán bao giờ tỷ lệ trượt cũng thấp.

Năm nay loại đến 14 ứng viên trượt, nhiều người nghĩ rằng có vấn đề nhưng thực tế rất bình thường vì xét ứng viên GS, PGS vẫn như mọi năm, quan điểm xét duyệt vẫn vậy, hội đồng vẫn những con người cũ nên tôi khẳng định không có gì đột biến”, GS. Lê Tuấn Hoa nói.

Số ứng viên được hội đồng giáo sư ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2021 gồm: liên ngành cơ khí - động lực 23/26; ngành công nghệ thông tin 10/17; ngành dược học 10/13; liên ngành điện - điện tử - tự động hóa 13/26; ngành giao thông vận tải 17/18; ngành giáo dục học 6/6; liên ngành hóa học - công nghệ thực phẩm 42/44; liên ngành khoa học trái đất - mỏ 8/12; ngành kinh tế 50/56; ngành luật học 9/9; ngành luyện kim 3/3; ngành ngôn ngữ học 2/2; liên ngành nông nghiệp - lâm nghiệp 14/15; ngành sinh học 23/25; liên ngành sử học - khảo cổ học - dân tộc học 2/2; ngành tâm lý học 7/7; ngành thủy lợi 3/4; ngành toán 11/25; liên ngành triết học - xã hội học - chính trị học 7/10; ngành, liên ngành văn hóa - nghệ thuật - thể dục thể thao 14/19; ngành vật lý 26/31; liên ngành xây dựng - kiến trúc 11/14.

Hoàng Thanh

Thầy giáo ở TP.HCM bị tố sàm sỡ nữ sinh trong lớp học

Một thầy giáo Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Nhà Bè, TP.HCM) bị tố có hành vi không chuẩn mực với nữ sinh trong lớp học.

Tỷ lệ tuyển sinh thấp kỷ lục, 105.000 sĩ tử Hà Nội căng thẳng thi vào lớp 10

Sáng nay, ngày 10/6, gần 105.000 thí sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023.

Vì sao TH School trở thành “Ngôi nhà hạnh phúc” của các thế hệ học sinh?

Một môi trường học tập năng động, một nơi trải nghiệm nội trú đáng mơ ước. Đó là câu chuyện được học sinh Hệ thống trường TH School chia sẻ ngày 7/6, trong Lễ tốt nghiệp đầy màu sắc cho học sinh khối 12 ở cả hai cơ sở Chùa Bộc và Hòa Lạc.

Bộ GD-ĐT: Bắt chước mạng, nhiều học sinh gây tổn thương bản thân

Sáng 8/6, Bộ GD-ĐT tổ chức tập huấn sử dụng tài liệu và bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho cán bộ, giáo viên, nhân viên triển khai tư vấn tâm lý, công tác xã hội trong các cơ sở giáo dục.

Thi lớp 10 Hà Nội: 7 thí sinh gãy tay, gãy chân phải hỗ trợ

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6. Theo Sở GD-ĐT Hà Nội có 7 thí sinh thuộc diện gãy tay, gãy chân cần được hỗ trợ khi tham gia kỳ thi tuyển sinh này.

Hà Nội dự kiến chi hơn 250 tỷ đồng nâng cấp Trường THPT Chu Văn An

UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) dự kiến chi 251,6 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp Trường THPT Chu Văn An.

Bị 8 bạn cùng trường đánh nhập viện, nam sinh lỡ kỳ thi lớp 10

Sau khi bị một nhóm bạn đánh hội đồng, nam sinh Trần Văn V. phải nhập viện điều trị, không thể tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Đi tắm biển nam sinh lớp 9 bị đuối nước, tử vong

Trong lúc cùng nhóm bạn đi chơi, nướng đồ ăn trên biển, em T. xuống tắm và bị đuối nước. Thi thể nạn nhân xấu số được tìm thấy ngay trong đêm.

Vụ học sinh lớp 4 tử vong ở Hải Dương: Phát hiện sự cố về điện

Khu vực học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Thanh Bình (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) ngã xuống bất tỉnh đã có sự cố rò rỉ điện từ hệ thống màn hình LED ra khung với mức điện áp đo được là 220V.

Bí thư đoàn xã cõng nữ sinh khuyết tật vào phòng thi lớp 10

Một nữ sinh tại Nghệ An mắc căn bệnh xương thuỷ tinh, teo cả 2 chân được các tình nguyện viên tận tình giúp đỡ, đưa đón trong suốt quá trình tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Đang cập nhật dữ liệu !