14/25 ứng viên GS, PGS ngành Toán bị loại có phải 'đột biến'?

“Đa số ứng viên ngành Toán trượt là do không đáp ứng được hồ sơ chứ không phải vì thiếu tín nhiệm. Chỉ một số người không đạt được phiếu tín nhiệm”, GS.Lê Tuấn Hoa - Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Toán nói.

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách ứng viên được hội đồng giáo sư ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2021.

Danh sách này có 378 ứng viên giáo sư, phó giáo sư của 28 ngành, liên ngành đạt tiêu chuẩn. Các ứng viên trên được xét duyệt từ danh sách ứng viên được hội đồng giáo sư cơ sở đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư gồm 451 ứng viên; trong đó có 65 ứng viên giáo sư, 386 ứng viên phó giáo sư. Như vậy, có 73/451 ứng viên ban đầu không đạt chuẩn. Đáng nói, ngành Toán chiếm tỉ lệ cao nhất khi có hơn một nửa ứng viên bị loại. 

Trước đó ở ngành Toán, Hội đồng GS cơ sở đề nghị xét GS, PGS cho 25 ứng viên, tuy nhiên hiện chỉ còn 11 ứng viên được Hội đồng GS ngành, liên ngành đề nghị Hội đồng GS Nhà nước xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2021, tức là có 14 ứng viên bị loại.

Nói về việc này, GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa, Chủ tịch Hội đồng GS Ngành Toán cho biết 14 ứng viên bị loại không có gì đặc biệt. Bởi lẽ, việc xét thực hiện theo quy định tại Quyết định số 37 của Thủ tướng Chính phủ về quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh GS, PGS; thủ tục xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh GS, PGS. Căn cứ vào đó chọn ứng viên đạt tiêu chuẩn hoặc không đạt.

{keywords}
GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Toán

“14 ứng viên bị loại không phải do chất lượng Hội đồng GS cơ sở đưa lên không đạt yêu cầu mà do chức năng của từng hội đồng khác nhau.

Hội đồng GS cơ sở chủ yếu thẩm định các quy định cứng như giờ giảng, thâm niên đào tạo của các ứng viên... Còn Hội đồng GS ngành Toán sẽ thẩm định điểm công trình, rồi sau đó các thành viên hội đồng bỏ phiếu theo đánh giá của từng cá nhân cho từng ứng viên hội đồng. Việc bỏ phiếu quyết định ứng viên có đủ trình độ, tín nhiệm hay không. Hai hội đồng chức năng hoạt động khác nhau”, GS. Lê Tuấn Hoa nói.

Cũng theo GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa thì việc bỏ phiếu tín nhiệm là kín chứ không phải giơ tay biểu quyết. Hình thức này cũng không hẳn là "bầu bán" mà phiếu do từng cá nhân hội đồng đánh giá riêng lẻ.

Khi bỏ phiếu đánh giá như vậy, có thể tất cả tiêu chuẩn quy định cứng đạt, còn tiêu chuẩn tín nhiệm lại không đạt. Giống như đi bầu cử, vòng bỏ phiếu tất cả mọi người đều có đủ tư cách nhưng khi bỏ phiếu người trúng, người trượt.

GS. Lê Tuấn Hoa cũng thông tin thêm trong bầu ứng viên GS, PGS không có giới hạn gì về số ứng viên hay tỷ lệ đạt.

“Vừa rồi đa số ứng viên trượt là do không đáp ứng được hồ sơ chứ không phải vì thiếu tín nhiệm. Chỉ một số người không đạt được phiếu tín nhiệm thôi.

Năm nay, tỷ lệ ứng viên không đạt được tiêu chuẩn cứng cao hơn cho nên số loại hơi nhiều so với mọi năm, ngoài ra, ngành Toán bao giờ tỷ lệ trượt cũng thấp.

Năm nay loại đến 14 ứng viên trượt, nhiều người nghĩ rằng có vấn đề nhưng thực tế rất bình thường vì xét ứng viên GS, PGS vẫn như mọi năm, quan điểm xét duyệt vẫn vậy, hội đồng vẫn những con người cũ nên tôi khẳng định không có gì đột biến”, GS. Lê Tuấn Hoa nói.

Số ứng viên được hội đồng giáo sư ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2021 gồm: liên ngành cơ khí - động lực 23/26; ngành công nghệ thông tin 10/17; ngành dược học 10/13; liên ngành điện - điện tử - tự động hóa 13/26; ngành giao thông vận tải 17/18; ngành giáo dục học 6/6; liên ngành hóa học - công nghệ thực phẩm 42/44; liên ngành khoa học trái đất - mỏ 8/12; ngành kinh tế 50/56; ngành luật học 9/9; ngành luyện kim 3/3; ngành ngôn ngữ học 2/2; liên ngành nông nghiệp - lâm nghiệp 14/15; ngành sinh học 23/25; liên ngành sử học - khảo cổ học - dân tộc học 2/2; ngành tâm lý học 7/7; ngành thủy lợi 3/4; ngành toán 11/25; liên ngành triết học - xã hội học - chính trị học 7/10; ngành, liên ngành văn hóa - nghệ thuật - thể dục thể thao 14/19; ngành vật lý 26/31; liên ngành xây dựng - kiến trúc 11/14.

Hoàng Thanh

Đam mê về game đưa nữ sinh trúng tuyển ĐH Mỹ, học bổng 6,6 tỷ

Tự tin chọn lối đi riêng với niềm đam mê về game, Trịnh Bảo Hân (học sinh lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành học bổng trị giá 6,6 tỷ đồng vào ĐH Drexel, Mỹ.

'Tôi nghỉ việc để giữ sự uy nghiêm cuối cùng của người thầy'

Trước áp lực của học sinh và phụ huynh, sau một tình huống sư phạm gây tranh cãi, cô H. đã quyết định nộp đơn nghỉ việc, chia tay với nghề đã nhiều năm gắn bó.

Nữ sinh xứ Nghệ trúng tuyển 9 đại học Mỹ

Từ Nghệ An ra Hà Nội học trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, Quỳnh Anh phải chật vật để bắt kịp với các bạn. Nhưng cũng chính cú sốc ấy đã tạo đà giúp nữ sinh chinh phục hàng loạt đại học hàng đầu nước Mỹ.

Người lao công ăn bánh mì trên phố 'giúp' nữ sinh Hà Nội vào ĐH top đầu Mỹ

Thay vì chọn những ngành học đang được coi là thời thượng, Võ Nguyễn Gia Minh (học sinh lớp 12, Hà Nội) quyết theo đuổi ngành Khoa học môi trường ở đại học công lập top đầu Mỹ với khát khao trở về giúp đất nước xanh và sạch hơn.

Cuộc thi sáng tạo STEM thu hút hàng trăm nghìn giáo viên, học sinh tham gia

Cuộc thi nhằm đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo.

Giảng viên trình độ giáo sư, tiến sĩ phía Bắc nhiều hơn các vùng khác cộng lại

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay quy mô và chất lượng giảng viên được nâng lên rõ rệt trong những năm qua. Riêng vùng Đồng bằng sông Hồng, số người có trình độ tiến sĩ bằng cả nước cộng lại.

'Khóc ròng' ở trường quốc tế học phí tiền tỷ: Đi không được, ở cũng không xong

Tin tưởng nhà trường, không ít phụ huynh ‘xuống tiền’ cho vay từ vài tỷ đến chục tỷ. Đổi lại, học sinh sẽ được học tập với mức chi phí 0 đồng. Đây cũng là nguồn cơn khiến nhiều phụ huynh ‘khóc ròng’ vì chờ mòn mỏi nhưng không đòi được “nợ”.

Học sinh lớp 11 Hà Nội lọt nhóm đầu tư chứng khoán xuất sắc tại trường Mỹ

Trong vòng 1 tháng khi tham gia trên sàn giao dịch chứng khoán ảo, Thái Toàn làm tăng khối lượng “tài sản” từ 1 triệu USD lên 7,5 triệu USD.

Tình tiết lạ vụ học sinh nghi bị thầy giáo đánh phù nề vùng đầu

Một số học sinh khẳng định thầy giáo có dùng que nhỏ đánh vào đầu Q., nhưng số khác cho biết do Q. đi xe đạp buông hai tay nên bị ngã ra đường.

Dòng họ nức tiếng có 3 cha con cùng đỗ tiến sĩ, nhiều năm làm quan lớn

Dòng họ Phan Huy ở Hà Tĩnh vang danh cả nước về truyền thống hiếu học, khoa bảng, có nhiều hiền tài được sử sách lưu danh. Trong đó, có 3 cha con Phan Huy Cẩn cùng đỗ tiến sĩ, đóng góp nhiều công trạng cho đất nước.

Đang cập nhật dữ liệu !