14/25 ứng viên GS, PGS ngành Toán bị loại có phải 'đột biến'?

“Đa số ứng viên ngành Toán trượt là do không đáp ứng được hồ sơ chứ không phải vì thiếu tín nhiệm. Chỉ một số người không đạt được phiếu tín nhiệm”, GS.Lê Tuấn Hoa - Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Toán nói.

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách ứng viên được hội đồng giáo sư ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2021.

Danh sách này có 378 ứng viên giáo sư, phó giáo sư của 28 ngành, liên ngành đạt tiêu chuẩn. Các ứng viên trên được xét duyệt từ danh sách ứng viên được hội đồng giáo sư cơ sở đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư gồm 451 ứng viên; trong đó có 65 ứng viên giáo sư, 386 ứng viên phó giáo sư. Như vậy, có 73/451 ứng viên ban đầu không đạt chuẩn. Đáng nói, ngành Toán chiếm tỉ lệ cao nhất khi có hơn một nửa ứng viên bị loại. 

Trước đó ở ngành Toán, Hội đồng GS cơ sở đề nghị xét GS, PGS cho 25 ứng viên, tuy nhiên hiện chỉ còn 11 ứng viên được Hội đồng GS ngành, liên ngành đề nghị Hội đồng GS Nhà nước xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2021, tức là có 14 ứng viên bị loại.

Nói về việc này, GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa, Chủ tịch Hội đồng GS Ngành Toán cho biết 14 ứng viên bị loại không có gì đặc biệt. Bởi lẽ, việc xét thực hiện theo quy định tại Quyết định số 37 của Thủ tướng Chính phủ về quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh GS, PGS; thủ tục xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh GS, PGS. Căn cứ vào đó chọn ứng viên đạt tiêu chuẩn hoặc không đạt.

{keywords}
GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Toán

“14 ứng viên bị loại không phải do chất lượng Hội đồng GS cơ sở đưa lên không đạt yêu cầu mà do chức năng của từng hội đồng khác nhau.

Hội đồng GS cơ sở chủ yếu thẩm định các quy định cứng như giờ giảng, thâm niên đào tạo của các ứng viên... Còn Hội đồng GS ngành Toán sẽ thẩm định điểm công trình, rồi sau đó các thành viên hội đồng bỏ phiếu theo đánh giá của từng cá nhân cho từng ứng viên hội đồng. Việc bỏ phiếu quyết định ứng viên có đủ trình độ, tín nhiệm hay không. Hai hội đồng chức năng hoạt động khác nhau”, GS. Lê Tuấn Hoa nói.

Cũng theo GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa thì việc bỏ phiếu tín nhiệm là kín chứ không phải giơ tay biểu quyết. Hình thức này cũng không hẳn là "bầu bán" mà phiếu do từng cá nhân hội đồng đánh giá riêng lẻ.

Khi bỏ phiếu đánh giá như vậy, có thể tất cả tiêu chuẩn quy định cứng đạt, còn tiêu chuẩn tín nhiệm lại không đạt. Giống như đi bầu cử, vòng bỏ phiếu tất cả mọi người đều có đủ tư cách nhưng khi bỏ phiếu người trúng, người trượt.

GS. Lê Tuấn Hoa cũng thông tin thêm trong bầu ứng viên GS, PGS không có giới hạn gì về số ứng viên hay tỷ lệ đạt.

“Vừa rồi đa số ứng viên trượt là do không đáp ứng được hồ sơ chứ không phải vì thiếu tín nhiệm. Chỉ một số người không đạt được phiếu tín nhiệm thôi.

Năm nay, tỷ lệ ứng viên không đạt được tiêu chuẩn cứng cao hơn cho nên số loại hơi nhiều so với mọi năm, ngoài ra, ngành Toán bao giờ tỷ lệ trượt cũng thấp.

Năm nay loại đến 14 ứng viên trượt, nhiều người nghĩ rằng có vấn đề nhưng thực tế rất bình thường vì xét ứng viên GS, PGS vẫn như mọi năm, quan điểm xét duyệt vẫn vậy, hội đồng vẫn những con người cũ nên tôi khẳng định không có gì đột biến”, GS. Lê Tuấn Hoa nói.

Số ứng viên được hội đồng giáo sư ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2021 gồm: liên ngành cơ khí - động lực 23/26; ngành công nghệ thông tin 10/17; ngành dược học 10/13; liên ngành điện - điện tử - tự động hóa 13/26; ngành giao thông vận tải 17/18; ngành giáo dục học 6/6; liên ngành hóa học - công nghệ thực phẩm 42/44; liên ngành khoa học trái đất - mỏ 8/12; ngành kinh tế 50/56; ngành luật học 9/9; ngành luyện kim 3/3; ngành ngôn ngữ học 2/2; liên ngành nông nghiệp - lâm nghiệp 14/15; ngành sinh học 23/25; liên ngành sử học - khảo cổ học - dân tộc học 2/2; ngành tâm lý học 7/7; ngành thủy lợi 3/4; ngành toán 11/25; liên ngành triết học - xã hội học - chính trị học 7/10; ngành, liên ngành văn hóa - nghệ thuật - thể dục thể thao 14/19; ngành vật lý 26/31; liên ngành xây dựng - kiến trúc 11/14.

Hoàng Thanh

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Người thầy 40 năm gắn bó với trẻ mầm non bất chấp mọi trở ngại

Ngay từ khi học hết cấp 2, người dân đã vận động thầy Bùi Văn Bông dạy học cho các em nhỏ trong bản và cũng từ đó thầy bén duyên với công tác giáo dục mầm non.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Status ngày 20/11 hay, ý nghĩa nhất đăng mạng xã hội tri ân nghề giáo

Infonet tổng hợp những câu status hay và ý nghĩa nhất để đăng mạng xã hội thay lời tri ân sâu sắc tới những thầy cô giáo kính yêu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Mãn nhãn màn múa bóng chào mừng ngày 20/11 của học sinh chuyên Toán Cao Bằng Icon

Hòa chung không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, học sinh lớp 12 chuyên Toán tại Cao Bằng đã có một tiết mục văn nghệ múa bóng "Việt Nam quê hương tôi" khiến người xem mãn nhãn.

Đang cập nhật dữ liệu !