1/4 lượng kiều hối chuyển qua đường phi chính thức

Dù lượng kiều hối chuyển về nước trong 3 năm trở lại đây tăng mạnh, năm 2013 là 11 tỷ USD, nhưng vẫn còn 25% kiều hối chuyển qua đường phi chính thức.

Tiết lộ này được TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đưa ra khi đánh giá về chất lượng kiều hối của  Việt Nam.

Năm 2014, trong khi lượng kiều hối trên toàn thế giới là 511 tỷ USD thì lượng kiều hối của Việt Nam ước đạt khoảng 11-12 tỷ USD. Việt Nam là một trong 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới.

Nếu năm 2006, một kết quả nghiên cứu của Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF) thì 50% lượng kiều hối về Việt Nam được “rót” vào chứng khoán, bất động sản … Thì nay, hơn 30% sẽ “chảy” vào gửi tiết kiệm, cũng với tỷ lệ này là đổ vào tiêu dùng; 20% là đầu tư vào vàng…

1/4 lượng kiều hối chuyển qua đường phi chính thức - ảnh 1

TS. Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM)

TS. Võ Trí Thành đánh giá, hiện lượng kiều hối về Việt Nam ngang ngửa với số vốn FDI giải ngân mỗi năm và vượt xa vốn ODA. Tuy nhiên, con số 11 tỷ USD hay 12 tỷ USD kiều hối “đổ” về Việt Nam, được Phó Viện trưởng CIEM cho là, vẫn chưa phản ánh được hết thực tế số tiền kiều hối “thực” được chuyển về. 

Bởi, một kết quả nghiên cứu khảo sát của CIEM trong năm 2014 cho thấy, có tới 25% lượng kiều hối về Việt Nam qua đường phi chính thức. Tiền được chuyển về qua 2 kênh phi chính thức chủ yếu là nhờ người thân, quen cầm tiền từ nước ngoài về Việt Nam. 

Kênh thứ 2, với tốc độ đô la hóa của Việt Nam hiện nay, chỉ cần một cuộc điện thoại giữa hai đầu mối gửi – nhận sẽ có người mang tiền tới tận tay người nhận. Hai kênh chuyển tiền này xuất hiện chủ yếu ở các thành phố lớn và các thương vụ chuyển tiền thường là nhỏ.

1/4 lượng kiều hối chuyển qua đường phi chính thức - ảnh 2

Có tới 1/4 lượng kiều hối về Việt Nam qua đường không chính thức

“Nguyên nhân của kênh chuyển tiền phi chính thức bắt nguồn chính từ cạnh tranh và phí. Phí rẻ và sự cạnh tranh về tính thuận tiện khiến hình thức chuyển tiền phi chính thức nở rộ”- ông Thành nói.

Phải chăng vì mức phí chuyển tiền kiều hối từ nước ngoài về Việt Nam đang quá cao đã khiến các dịch vụ chuyển tiền kiều hối “ngầm” có đường sống? 

Bình luận về điều này, bà Patricia Z. Riingen – Phó Chủ tịch cấp cao khu vực Đông Nam Á & châu Đại dương của Western Union thừa nhận, hiện mức phí kênh chuyển tiền chính thức và phi chính thức có sự chênh lệch. Song, bà Patricia nhấn mạnh, phí chỉ là một phần dịch vụ tiện lợi mà người dùng được hưởng khi sử dụng các dịch vụ chuyển tiền chính thức.

“Để vận hành và có được dịch vụ tốt các công ty phải đầu tư một khoản tiền không hề nhỏ. Còn kênh chuyển tiền phi chính thức bao giờ cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro. Những năm gần đây chúng tôi luôn cố gắng đưa ra chính sách giá tốt nhất cho các khách hàng trên toàn thế giới”- bà Patricia nói.

Ở chiều ngược lại, TS. Võ Trí Thành lại cho rằng, sự phát triển của kênh chuyển tiền “ngầm” lại là động lực và dư địa để kênh chuyển tiền chính thức phát triển và hoàn thiện hơn.

“Cạnh tranh là cần thiết để chuyển dần từ hình thức phi chính thức sang chính thức. Việt Nam đang nỗ lực giảm tình trạng đô la hóa thì càng có dư địa để kênh chuyển tiền chính thức phát triển còn rất lớn” – ông nói.

Nguyễn Hoài

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !