100% doanh nghiệp đã khai báo online qua nền tảng Cửa khẩu số

Qua 7 tháng triển khai, 100% các doanh nghiệp khai báo trực tuyến trên nền tảng Cửa khẩu số trước khi phương tiện đến các cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh của Lạng Sơn.

Cửa khẩu là cửa ngõ của đất nước, có vai trò đặc biệt quan trọng trong quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam có 55 cửa khẩu quốc tế, gồm 26 cửa khẩu đường bộ, 09 cửa khẩu hàng không, 18 cửa khẩu đường biển và 02 cửa khẩu đường sắt.

Lực lượng chức năng hoặc chưa có công cụ hỗ trợ, hoặc là có nhưng rời rạc, dẫn đến quy trình chưa được liên thông, dữ liệu chưa được chia sẻ cả trong nội bộ địa phương lẫn với trung ương. Thực trạng này gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước, giảm năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, tốc độ thông quan chậm hơn so với các nước trong khu vực.

Giải pháp Cửa khẩu số được phát triển để hỗ trợ quản lý tổng thể và toàn diện hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan nhà nước, đẩy nhanh thông quan hàng hóa, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Nền tảng Cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn đang được triển khai ở cả 2 cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh.

Tại Lạng Sơn, nền tảng cửa khẩu số đã được Sở TT&TT tỉnh này phối hợp cùng VNPT khởi động xây dựng từ tháng 7/2021 trên 2 nguyên tắc: Tuân thủ tuyệt đối quy định nghiệp vụ của tất cả các ngành tham gia tác nghiệp tại cửa khẩu; Tối đa việc số hóa các quy trình nhằm đem lại giá trị lớn nhất cho doanh nghiệp và cơ quan chức năng.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã đưa vào vận hành thí điểm nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị từ ngày 19/1/2022 và cửa khẩu Tân Thanh từ ngày 21/2/2022. Cổng thông tin nền tảng Cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn có địa chỉ tại cuakhauso.langson.gov.vn và ứng dụng Nền tảng cửa khẩu số đã được địa phương đưa lên các kho ứng dụng của Google và Apple để các doanh nghiệp tải và sử dụng.

Qua 7 tháng triển khai, 100% các doanh nghiệp khai báo trực tuyến trên nền tảng Cửa khẩu số trước khi phương tiện đến cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Hơn 80.000 phương tiện nhập khẩu và gần 50.000 phương tiện xuất khẩu sử dụng nền tảng, với số lượng hàng hóa giá trị hơn 1 tỷ USD. 

Lực lượng chức năng và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực hiện các hoạt động trên một Nền tảng số duy nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí, minh bạch hóa, hạn chế các tiêu cực. Nền tảng Cửa khẩu số cũng đã kết nối liên thông, chia sẻ cơ sở dữ liệu với Hải quan, Giao thông và các ngành chức năng khác, giúp các doanh nghiệp chỉ phải khai báo thông tin một lần.

Những kết quả tích cực đạt được của việc triển khai nền tảng Cửa khẩu số đã mang về cho 2 cơ quan, doanh nghiệp là Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn và VNPT giải thưởng Viet Solutions 2022 ở hạng mục “Cặp bài toán và giải pháp chuyển đổi số cho địa phương xuất sắc nhất”, trong đó Sở TT&TT Lạng Sơn là đơn vị đưa ra bài toán và VNPT là đơn vị phát triển giải pháp công nghệ để giải quyết bài toán.

Cách làm độc đáo  của UBND tỉnh Lạng Sơn là quyết tâm chính trị của người đứng đầu và cách tiếp cận chuyển đổi số tổng thể và toàn diện hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Tân Thanh. Theo đánh giá, nền tảng Cửa khẩu số triển khai trên hạ tầng điện toán  đám mây, có khả năng nhân rộng áp dụng cho tất cả các cửa khẩu trên toàn quốc. 

Minh Tú

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chuỗi giải pháp giúp doanh nghiệp ở khu công nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian

Với chuỗi giải pháp mới do Viettel Post và Vietnam Airlines hợp tác triển khai, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp có thể tiết kiệm đến 30% chi phí so với tự vận hành và tối ưu 30% thời gian so với cách làm truyền thống.

Kỳ lân công nghệ Việt Nam tập trung ở 2 lĩnh vực Fintech và Game online

Đại diện Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông cho biết, Việt Nam có 4 kỳ lân công nghệ gồm VNG, Sky Mavis, VNPay và Momo, song tập trung ở 2 lĩnh vực trò chơi trực tuyến (Game online) và công nghệ tài chính (Fintech).

Thúc đẩy phát triển “kỳ lân” công nghệ số Việt Nam

Theo Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông, Bộ TT&TT, một giải pháp then chốt góp phần hỗ trợ phát triển doanh nghiệp công nghệ số và kỳ lân công nghệ số là huy động vốn và phát triển thị trường, sản phẩm cho các doanh nghiệp này.

Công nghiệp công nghệ số sẽ là ngành đi đầu trong cách mạng 4.0

Bộ TT&TT đã xác định định hướng đến năm 2025 công nghiệp công nghệ số là ngành đi đầu trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với tốc độ tăng trưởng doanh thu hằng năm gấp 2,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước.

Thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đã sẵn sàng thương mại hóa

Hiện các thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đã được lắp đặt trên mạng lưới để cung cấp dịch vụ mạng cho người dân sử dụng ở một số khu vực như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM.

FPT, Viettel nhận Bằng khen của Bộ TT&TT vì thành tích xuất sắc trên thị trường quốc tế

Hai doanh nghiệp Viettel, FPT vừa được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên thị trường quốc tế năm 2022.

Việt Nam đã có 70.000 doanh nghiệp công nghệ số

Theo số liệu của Bộ TT&TT, tổng số doanh nghiệp công nghệ số đăng ký hoạt động năm 2022 ước đạt 70.000 doanh nghiệp, tăng 9,6% so với năm ngoái và đạt mục tiêu Bộ đã đề ra cho năm nay.

Tổng giám đốc FPT chia sẻ hành trình đưa công nghệ Việt ra biển lớn

Kể lại câu chuyện của 20 năm trước, CEO FPT Nguyễn Văn Khoa cho biết, một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp công nghệ này thành công tại thị trường nước ngoài chính là sự quyết tâm dấn thân.

Giảm 20% chi phí vận tải nhờ ứng dụng nền tảng cảng biển số

Nền tảng cảng biển số VSL của Công ty Smarthub Logistics Technology đã triển khai thành công tại Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM, Bình Dương, kết nối 126 hãng tàu, 280 đơn vị vận tải và 12.000 đầu kéo.

Đang cập nhật dữ liệu !