10 xu hướng kinh doanh toàn cầu năm 2023

The Economist Intelligence Unit mới đây đã đưa ra 10 xu hướng kinh doanh toàn cầu năm 2023 trong đó có các yêu tố lạm phát, Covid-19, khủng hoảng năng lượng, chi tiêu quốc phòng và công nghệ.

1. Các chuyên gia tự tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương phương Tây khác sẽ tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ kiên định với chính sách tiền tệ nới lỏng.

2. Cuộc khủng hoảng lạm phát sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến người mua hàng và nhà bán lẻ; thậm chí tăng trưởng thương mại điện tử sẽ chậm lại. Thương mại điện tử sẽ chiếm 14% tổng doanh số bán hàng, tăng từ 10% vào năm 2019, nhưng hầu như không vượt trội so với năm 2022.

3. COVID-19 sẽ tiếp tục cướp đi sinh mạng của nhiều người, nhưng tỷ lệ tử vong sẽ giảm mạnh. Trung Quốc có thể nới lỏng chính sách “Zero Covid”, dẫn đến số ca nhiễm bệnh ở nước này tăng đột biến.

10 xu hướng kinh doanh toàn cầu năm 2023. (Ảnh: Forbes)

4. Nhu cầu năng lượng của châu Á sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu thêm 1,5%, trên mức trước đại dịch. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ chần chừ trong việc tăng sản lượng, qua đó phần nào làm giảm giá dầu thế giới.

5. Bất chấp những rủi ro của suy thoái kinh tế và tỷ lệ lạm phát cao hơn, tăng trưởng chi tiêu cho công nghệ sẽ là hơn 6%. Doanh số bán thiết bị sẽ gây thất vọng, nhưng thị trường AI sẽ tăng lên 500 tỷ USD.

6. Trong nỗ lực thu hút người đăng ký mới và thách thức sự cạnh tranh, các công ty phát trực tuyến tiếp tục đầu tư mạnh vào nội dung. Trong trường hợp của Netflix, đó sẽ là 17 tỷ USD.

7. Doanh số bán ô tô mới toàn cầu sẽ chỉ tăng 1%, nhưng doanh số bán xe điện sẽ tăng 25%. Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch miễn giảm thuế cho ô tô điện.

8. Mỹ, quốc gia chi tiêu quốc phòng lớn nhất thế giới sẽ tăng lên 800 tỷ USD mỗi năm, gấp hơn 3 lần mức chi tiêu của Trung Quốc. Nhưng ngân sách quân sự được điều chỉnh theo lạm phát sẽ thu hẹp lại.

9. Các chỉ số giá hàng hóa giảm. Tuy nhiên, điều này không mang lại sự hỗ trợ đáng kể cho các công ty đang bị cản trở bởi việc giảm sản xuất.

10. Du lịch hàng không sẽ mang lại lợi nhuận khi số lượng khách quốc tế tăng 30%. Nhưng lợi nhuận vẫn ở dưới mức trước đại dịch, với nhiều khách du lịch cho mục đích kinh doanh đã chọn cách gặp nhau qua hình thức trực tuyến.

Thanh Thảo

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

Giá vàng hôm nay 27/1: Tăng vọt lên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,5 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá vàng hôm nay 26/1: Khởi đầu tốt nhất 10 năm, vàng tiếp tục xu hướng tăng

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới chùng lại đôi chút sau khi lên đỉnh 9 tháng. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn ở trong xu hướng tăng giá khi USD yếu.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Giá vàng hôm nay 25/1: Vàng tăng vọt trở lại, lên đỉnh 9 tháng

Giá vàng hôm nay 25/1 trên thị trường thế giới tăng trở lại lên quanh đỉnh 9 tháng trong bối cảnh đồng USD vẫn đang trên đà suy yếu và giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed đảo chiều chính sách tiền tệ.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.