10 xu hướng kinh doanh toàn cầu năm 2023

The Economist Intelligence Unit mới đây đã đưa ra 10 xu hướng kinh doanh toàn cầu năm 2023 trong đó có các yêu tố lạm phát, Covid-19, khủng hoảng năng lượng, chi tiêu quốc phòng và công nghệ.

1. Các chuyên gia tự tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương phương Tây khác sẽ tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ kiên định với chính sách tiền tệ nới lỏng.

2. Cuộc khủng hoảng lạm phát sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến người mua hàng và nhà bán lẻ; thậm chí tăng trưởng thương mại điện tử sẽ chậm lại. Thương mại điện tử sẽ chiếm 14% tổng doanh số bán hàng, tăng từ 10% vào năm 2019, nhưng hầu như không vượt trội so với năm 2022.

3. COVID-19 sẽ tiếp tục cướp đi sinh mạng của nhiều người, nhưng tỷ lệ tử vong sẽ giảm mạnh. Trung Quốc có thể nới lỏng chính sách “Zero Covid”, dẫn đến số ca nhiễm bệnh ở nước này tăng đột biến.

10 xu hướng kinh doanh toàn cầu năm 2023. (Ảnh: Forbes)

4. Nhu cầu năng lượng của châu Á sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu thêm 1,5%, trên mức trước đại dịch. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ chần chừ trong việc tăng sản lượng, qua đó phần nào làm giảm giá dầu thế giới.

5. Bất chấp những rủi ro của suy thoái kinh tế và tỷ lệ lạm phát cao hơn, tăng trưởng chi tiêu cho công nghệ sẽ là hơn 6%. Doanh số bán thiết bị sẽ gây thất vọng, nhưng thị trường AI sẽ tăng lên 500 tỷ USD.

6. Trong nỗ lực thu hút người đăng ký mới và thách thức sự cạnh tranh, các công ty phát trực tuyến tiếp tục đầu tư mạnh vào nội dung. Trong trường hợp của Netflix, đó sẽ là 17 tỷ USD.

7. Doanh số bán ô tô mới toàn cầu sẽ chỉ tăng 1%, nhưng doanh số bán xe điện sẽ tăng 25%. Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch miễn giảm thuế cho ô tô điện.

8. Mỹ, quốc gia chi tiêu quốc phòng lớn nhất thế giới sẽ tăng lên 800 tỷ USD mỗi năm, gấp hơn 3 lần mức chi tiêu của Trung Quốc. Nhưng ngân sách quân sự được điều chỉnh theo lạm phát sẽ thu hẹp lại.

9. Các chỉ số giá hàng hóa giảm. Tuy nhiên, điều này không mang lại sự hỗ trợ đáng kể cho các công ty đang bị cản trở bởi việc giảm sản xuất.

10. Du lịch hàng không sẽ mang lại lợi nhuận khi số lượng khách quốc tế tăng 30%. Nhưng lợi nhuận vẫn ở dưới mức trước đại dịch, với nhiều khách du lịch cho mục đích kinh doanh đã chọn cách gặp nhau qua hình thức trực tuyến.

Thanh Thảo

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.