Yêu cầu Trung Quốc trả tàu cá Việt Nam một cách vô điều kiện

Sau hơn 10 ngày bắt ngư dân Quảng Bình, đến nay, phía Trung Quốc vẫn còn thu giữ một chiếc tàu cá mang biển hiệu QB93694TS. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về vấn đề này.

Vụ việc xảy ra vào hồi 11h ngày 16/6, 2 tàu cá mang số hiệu QB93694TS và QB93480TS công suất 740CV trong lúc đang đánh bắt thủy, hải sản tại vùng biển xa bờ thuộc quần đảo Hoàng Sa, gặp thời tiết xấu. Nhận thấy không thể tiếp tục đánh bắt, chủ tàu là anh Võ Văn An và Võ Văn Toàn, đều trú tại thôn Hải Đông, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cùng 15 thuyền viên đã chạy theo hướng đảo Hải Nam của Trung Quốc để tránh trú nhằm đảm bảo an toàn cho tàu cũng như thuyền viên.

Yêu cầu Trung Quốc trả tàu cá Việt Nam một cách vô điều kiện - ảnh 1
Ông Lê Hải Bình -Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Tuy nhiên, khi đang trong quá trình di chuyển, 2 tàu nói trên đã bị Hải cảnh tỉnh Hải Nam khống chế và đưa về Cảng Tam Á, thuộc đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Sau khi nắm được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tới thăm lãnh sự đối với các ngư dân bị bắt giữ và làm việc với các cơ quan sở tại và yêu cầu phía Trung Quốc phải thả ngay ngư dân và tàu cá của Việt Nam.

Đến ngày 20/6, Hải cảnh Hải Nam mới thả 2 chủ tàu cùng 15 thuyền viên quay trở về Việt Nam an toàn. Theo Đài truyền hình Quảng Bình đưa tin, các ngư dân đã trở về trên tàu cá QB93480TS. Phía Trung Quốc chỉ cho đủ lương thực, thực phẩm để toàn bộ thuyền viên trở về, còn lại 1,2 tấn hải sản mà 2 tàu đánh bắt được cũng đã bị Cảnh sát biển Hải Nam thu giữ. Vào 16 giờ ngày 21/6, tàu QB93480TS cập bến tại Cảng Roòn, chủ tàu và thuyền viên đều an toàn, tuy nhiên, tàu cá QB93694TS đã bị phía cảnh sát biển Hải Nam thu giữ.

Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vẫn tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc phải trả vô điều kiện tàu cá QB93694TS cho ngư dân Việt Nam.

Khi được hỏi phản ứng của Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc phía Trung Quốc đã ép ngư dân Quảng Bình ký vào văn bản công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình cho biết, hiện Bộ đang chỉ đạo phía Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm rõ thông tin này với phía Trung Quốc để có phản ứng phù hợp.

Phan Sương

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !