Yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất các khoản vay cũ

NHNN yêu cầu các TCTD giảm lãi suất cho vay kể cả khoản vay cũ về mức dưới 13%/năm; điều chỉnh giảm 1%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở.

Thông tin này được bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của NHNN diễn ra chiều 28/2.

Theo bà Hồng, đến ngày 20/2, tín dụng toàn hệ thống các TCTD đối với nền kinh tế giảm 1,66% so với cuối năm 2013. Tuy giảm nhưng đây là mức phù hợp với tính quy luật của những năm gần đây tín dụng thường giảm hoặc tăng chậm trong những tháng đầu năm. Trong đó, tín dụng bằng VND giảm 1,94%, tín dụng bằng ngoại tệ tăng 0,11%.

Yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất các khoản vay cũ - ảnh 1

Tín dụng 2 tháng đầu năm giảm 1,66%

Đến ngày 20/2, huy động vốn tăng 0,83% so với cuối năm 2013; thanh khoản của hệ thống TCTD được đảm bảo trước và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ; lãi suất thị trường liên ngân hàng sau khi tăng trong thời gian trước Tết đã giảm và hiện ổn định trở lại.

“Sau nhiều năm thì năm nay có lẽ là cái Tết bình yên mà NHNN không phải lo cho vay tái cấp vốn với bất kỳ TCTC nào, mà  chủ yếu cung tiền qua nghiệp vụ thị trường mở hàng ngày. Các TCTD khi có giấy tờ có giá thiếu thanh khoản thì qua thị trường này đấu thầu giấy tờ có giá”- Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ nói.

Trong những tháng tiếp theo, NHNN tiếp tục yêu cầu các TCTD giảm lãi suất cho vay kể cả khoản vay cũ về mức dưới 13%/năm; điều chỉnh giảm 1%/năm mức lãi suất của NHTM Nhà nước áp dụng trong năm 2014 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở từ mức 6%/năm của năm 2013 xuống còn 5%/năm.

Thống kê của NHNN cũng cho thấy, sau Tết Nguyên đán 2013 lượng tiền gửi quay trở lại hệ thong ngân hàng nên mặt bằng lãi suất huy động VNĐ kỳ hạn ngắn (1-2 tháng) giảm 0,2-0,5%/năm; lãi suất cho vay ổn định so với mặt bằng trước Tết.

Bà Hồng cũng cho biết, NHNN cũng mua được lượng lớn ngoại tệ, linh hoạt hút tiền về ngay từ đầu năm. Từ năm nay, hoạt động hút tiền về đã được NHNN chú trọng để  tránh áp lực lạm phát do mang tiền mua ngoại tệ.

Trên cơ sở mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng định hướng toàn hệ thống cả năm 2014 khoảng 12-14% và tình hình hoạt động tín dụng, khả năng tăng trưởng tín dụng của TCTD, NHNN thực hiện phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các TCTD.

Nguyễn Hoài

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.