Yêu cầu 1 tháng không trả lương, cho DN phá sản?

Đề nghị cho phép người lao động nộp đơn mở thủ tục phá sản doanh nghiệp nếu sau 1 tháng kể từ ngày có yêu cầu mà doanh nghiệp không trả lương.
Yêu cầu 1 tháng không trả lương, cho DN phá sản? - ảnh 1

ĐBQH Trần Thanh Hải (Ảnh IT)

ĐBQH nêu quan điểm khi Quốc hội thảo luận tại hội trường về Luật phá sản sửa đổi sáng 26/5.

Theo ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình), dự thảo luật cần làm rõ trong trường hợp người lao động cũng như công đoàn nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản thì họ có phải nộp lệ phí phá sản hay không?

Theo quy định của dự thảo thì người nộp đơn phải nộp hai khoản tiền: lệ phí phá sản và tạm ứng chi phí phá sản. Hiện quy định khoản tiền này 1.000.000đ. ĐB Cường đề nghị dự thảo phải quy định rõ người lao động, công đoàn nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản thì không phải nộp lệ phí phá sản như quy định hiện hành.

Cho ý kiến về dự thảo Luật phá sản sửa đổi, ĐBQH Đỗ Hữu Lâm (đoàn Long An) cũng đề nghị xem xét lại việc quy định nội dung đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Theo ông nên trao quyền quy định mẫu đơn cho Tòa án nhân dân và trong mẫu đơn có phần chỉ định quản tài viên để làm đơn giản hóa thủ tục hành chính.

“Theo tôi về nguyên tắc phải tôn trọng người nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đề nghị chỉ định quản tài viên. Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà tòa án phải chỉ định quản tài viên khác với người đã được đề nghị, do đó phải có căn cứ pháp lý rõ ràng, vì vậy Luật phá sản phải xác định những trường hợp này và trao quyền cho Tòa án nhân dân quy định chi tiết” – ông Lâm nói.

Theo ĐBQH Trần Thanh Hải (TP Hồ Chí Minh), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Luật sửa đổi cần giải quyết vấn đề chủ doanh nghiệp bỏ trốn như thế nào, vì hiện tượng chủ doanh nghiệp bỏ trốn xuất hiện nhiều từ năm 2008, có xu hướng phát triển, đang còn nhiều vướng mắc, thời gian giải quyết rất dài.

“Ở thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2009 thực hiện chủ trương của Chính phủ, ngân sách nhà nước đã chi trả hơn 1,6 tỷ đồng tiền lương, nhưng cũng chỉ giải quyết cho 722 công nhân của 3 doanh nghiệp. Mặt khác, ngành tòa án đã có nhiều nỗ lực, song cũng chỉ mới giải quyết được một vài vụ việc”.

ĐB Hải nêu và cho biết, điều quan trọng là có những doanh nghiệp khi chủ bỏ trốn, tài sản thực của doanh nghiệp rất ít vì nhà xưởng và hầu hết máy móc, thiết bị đều đi thuê. Vì thế, không chỉ có người lao động mà những người chủ nhà xưởng, chủ máy móc thiết bị này cũng muốn giải quyết nhanh để tiếp tục khai thác tài sản của mình.

Liên quan đến thời điểm nộp đơn và lĩnh vực đề nghị phá sản, ĐB Hải nhấn mạnh: Đối với người lao động và với hai cấp của tổ chức công đoàn, nguồn sống duy nhất của người lao động là tiền lương.

“Nếu chỉ được thực hiện nộp đơn mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 3 tháng, kể từ ngày có yêu cầu mà doanh nghiệp không trả lương thì thử hỏi người lao động có thể làm sao duy trì sự sống của gia đình mình khi 4 tháng không có tiền lương? Tôi đề nghị chỉ thực hiện sau 1 tháng kể từ ngày có yêu cầu mà doanh nghiệp không trả lương, nghĩa là người lao động ít nhất đã có 2 tháng không được lãnh tiền lương” – ĐB Hải kiến nghị.

ĐB Trương Minh Hoàng, Đoàn Cà Mau cũng đề nghị nghiên cứu theo phương pháp cải cách thủ tục hành chính cho hợp lý về thời gian và trình tự, thủ tục để làm thế nào rút ngắn thời gian đưa ra vụ việc để tuyên bố phá sản.

Nguyễn Dũng

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.