Xúc tiến thành lập hiệp hội doanh nghiệp bưu chính

Các doanh nghiệp bưu chính tham gia khảo sát đều cho rằng cần thiết phải thành lập hiệp hội doanh nghiệp bưu chính. Một số doanh nghiệp lớn như Vietnam Post, Viettel Post… sẵn sàng tham gia ban vận động thành lập. Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cũng ủng hộ việc thành lập hiệp hội này.

Sáng 16/5, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức tọa đàm “Thúc đẩy bưu chính phát triển bền vững: Khó khăn, vướng mắc và giải pháp”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định việc thành lập hiệp hội doanh nghiệp bưu chính là do các doanh nghiệp tự quyết.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng lưu ý một số thách thức lớn đối với ngành bưu chính, chuyển phát như: Năng suất lao động thấp; Cạnh tranh khốc liệt cả về quốc tế lẫn trong nước…

Trong bối cảnh đó, nhiều ý kiến đề xuất nên sớm có một hiệp hội về bưu chính, chuyển phát để chăm lo, bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp.

“Việc thành lập hiệp hội doanh nghiệp bưu chính hoàn toàn là quyền chủ động, tự quyết định của các doanh nghiệp”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nói.

Cả nước hiện có hơn 400 doanh nghiệp bưu chính đươc cấp phép hoạt động. Bộ TT&TT đang xây dựng, hoàn thiện nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp bưu chính phát triển, đạt mức tăng trưởng 30 – 40% trong năm 2019.

Trao đổi về vấn đề này, bà Hoàng Bảo Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính cho biết: Thị trường bưu chính trong nước đang có hơn 400 doanh nghiệp hoạt động với quy mô mạng lưới độc lập, nguồn vốn đầu tư nhỏ hẹp.

Trừ một số doanh nghiệp lớn như Vietnam Post, Viettel Post…, đa phần doanh nghiệp bưu chính không có đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng công nghệ máy móc, phục vụ công tác chia chọn và chuyển phát bưu gửi; không có điều kiện đầu tư mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ; khó xây dựng thương hiệu mạnh và có uy tín trên thị trường.

“Để phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần hợp tác sử dụng chung hạ tầng, tối ưu hóa quy trình để nâng cao năng lực cạnh tranh, đưa ra những dịch vụ mới với lợi thế mới cho toàn xã hội”, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính nhận định, đồng thời cũng tán thành quan điểm cho rằng cần sớm có hiệp hội doanh nghiệp bưu chính để bảo vệ quyền và lợi ích của các doanh nghiệp.

Ngay tại buổi tọa đàm, Bộ TT&TT đã khảo sát lấy ý kiến doanh nghiệp bưu chính về việc thành lập hiệp hội: Kết quả cho thấy 100% doanh nghiệp phản hồi ý kiến khảo sát đồng tình với việc thành lập hiệp hội và cho biết sẽ tham gia hiệp hội. Một số doanh nghiệp lớn như Vietnam Post, Viettel Post… sẵn sàng tham gia ban vận động để xúc tiến thành lập sớm hiệp hội doanh nghiệp bưu chính.

Nhất trí chủ trương thành lập hiệp hội doanh nghiệp bưu chính, bà Chu Lan Hương, Phó tổng giám đốc VietnamPost cho biết: Bản thân Vietnam Post hiện đã là thành viên của một số hiệp hội ngành nghề như ngân hàng, thương mại điện tử… và đã thu nhiều lợi ích từ việc tham gia các hiệp hội đó.

“Hiện môi trường kinh doanh trên thị trường dịch vụ bưu chính ở Việt Nam có một số điểm đang không cạnh tranh lành mạnh. Cụ thể là một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ dưới giá thành, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chân chính. Một số khách hàng lợi dụng mạng cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp bưu chính để trục lợi khách hàng”, bà Chu Lan Hương chia sẻ hiện trạng trước khi thêm một lần nữa khẳng định cần có hiệp hội doanh nghiệp bưu chính để bảo vệ quyền lợi của cả doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Khẳng định việc thành lập hiệp hội sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hơn 400 doanh nghiệp bưu chính đang hoạt động tại Việt Nam, bà Chu Kim Thoa, Phó tổng giám đốc Viettel Post phân tích thêm: Các hiệp hội thường có chương trình đào tạo tốt, giúp cho doanh nghiệp bưu chính có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng hơn; Có thể tận dụng thế mạnh của nhau để cùng phát triển. Hoặc khi hiệp hội mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, các thành viên cũng sẽ có thêm nhiều hoạt động tương tác quốc tế có lợi cho hoạt động mở rộng thị trường.

“Nếu các doanh nghiệp bưu chính chỉ đầu tư manh mún, mạnh ai nấy làm thì khách hàng không được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Doanh nghiệp bưu chính sẽ lãng phí nguồn lực đầu tư khi đi một mình. Ước tính 5 năm tới, nếu đi một mình, Viettel Post sẽ phải đầu tư khoảng 3 – 4 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho ngành thương mại điện tử”, lãnh đạo Viettel Post dẫn thêm minh chứng để cho thấy sự cần thiết phải thành lập hiệp hội doanh nghiệp bưu chính.

“Chúng tôi sẵn sàng cùng các doanh nghiệp xây dựng các đề án, chương trình chính thức và bên lề để hiệp hội đi vào hoạt động sớm nhất và có hiệu quả nhất”, Phó tổng giám đốc Viettel Post khẳng định.

Bình Minh

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.

Ông Tây tham vọng ươm tạo hàng chục startup triệu đô tại Việt Nam

Quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhưng Shark Erik không chỉ rót vốn mà còn dành đến 200-300 tiếng tham gia huấn luyện các startup ngay từ giai đoạn thai nghén dự án.