Xúc tiến thành lập hiệp hội doanh nghiệp bưu chính

Các doanh nghiệp bưu chính tham gia khảo sát đều cho rằng cần thiết phải thành lập hiệp hội doanh nghiệp bưu chính. Một số doanh nghiệp lớn như Vietnam Post, Viettel Post… sẵn sàng tham gia ban vận động thành lập. Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cũng ủng hộ việc thành lập hiệp hội này.

Sáng 16/5, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức tọa đàm “Thúc đẩy bưu chính phát triển bền vững: Khó khăn, vướng mắc và giải pháp”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định việc thành lập hiệp hội doanh nghiệp bưu chính là do các doanh nghiệp tự quyết.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng lưu ý một số thách thức lớn đối với ngành bưu chính, chuyển phát như: Năng suất lao động thấp; Cạnh tranh khốc liệt cả về quốc tế lẫn trong nước…

Trong bối cảnh đó, nhiều ý kiến đề xuất nên sớm có một hiệp hội về bưu chính, chuyển phát để chăm lo, bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp.

“Việc thành lập hiệp hội doanh nghiệp bưu chính hoàn toàn là quyền chủ động, tự quyết định của các doanh nghiệp”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nói.

Cả nước hiện có hơn 400 doanh nghiệp bưu chính đươc cấp phép hoạt động. Bộ TT&TT đang xây dựng, hoàn thiện nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp bưu chính phát triển, đạt mức tăng trưởng 30 – 40% trong năm 2019.

Trao đổi về vấn đề này, bà Hoàng Bảo Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính cho biết: Thị trường bưu chính trong nước đang có hơn 400 doanh nghiệp hoạt động với quy mô mạng lưới độc lập, nguồn vốn đầu tư nhỏ hẹp.

Trừ một số doanh nghiệp lớn như Vietnam Post, Viettel Post…, đa phần doanh nghiệp bưu chính không có đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng công nghệ máy móc, phục vụ công tác chia chọn và chuyển phát bưu gửi; không có điều kiện đầu tư mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ; khó xây dựng thương hiệu mạnh và có uy tín trên thị trường.

“Để phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần hợp tác sử dụng chung hạ tầng, tối ưu hóa quy trình để nâng cao năng lực cạnh tranh, đưa ra những dịch vụ mới với lợi thế mới cho toàn xã hội”, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính nhận định, đồng thời cũng tán thành quan điểm cho rằng cần sớm có hiệp hội doanh nghiệp bưu chính để bảo vệ quyền và lợi ích của các doanh nghiệp.

Ngay tại buổi tọa đàm, Bộ TT&TT đã khảo sát lấy ý kiến doanh nghiệp bưu chính về việc thành lập hiệp hội: Kết quả cho thấy 100% doanh nghiệp phản hồi ý kiến khảo sát đồng tình với việc thành lập hiệp hội và cho biết sẽ tham gia hiệp hội. Một số doanh nghiệp lớn như Vietnam Post, Viettel Post… sẵn sàng tham gia ban vận động để xúc tiến thành lập sớm hiệp hội doanh nghiệp bưu chính.

Nhất trí chủ trương thành lập hiệp hội doanh nghiệp bưu chính, bà Chu Lan Hương, Phó tổng giám đốc VietnamPost cho biết: Bản thân Vietnam Post hiện đã là thành viên của một số hiệp hội ngành nghề như ngân hàng, thương mại điện tử… và đã thu nhiều lợi ích từ việc tham gia các hiệp hội đó.

“Hiện môi trường kinh doanh trên thị trường dịch vụ bưu chính ở Việt Nam có một số điểm đang không cạnh tranh lành mạnh. Cụ thể là một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ dưới giá thành, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chân chính. Một số khách hàng lợi dụng mạng cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp bưu chính để trục lợi khách hàng”, bà Chu Lan Hương chia sẻ hiện trạng trước khi thêm một lần nữa khẳng định cần có hiệp hội doanh nghiệp bưu chính để bảo vệ quyền lợi của cả doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Khẳng định việc thành lập hiệp hội sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hơn 400 doanh nghiệp bưu chính đang hoạt động tại Việt Nam, bà Chu Kim Thoa, Phó tổng giám đốc Viettel Post phân tích thêm: Các hiệp hội thường có chương trình đào tạo tốt, giúp cho doanh nghiệp bưu chính có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng hơn; Có thể tận dụng thế mạnh của nhau để cùng phát triển. Hoặc khi hiệp hội mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, các thành viên cũng sẽ có thêm nhiều hoạt động tương tác quốc tế có lợi cho hoạt động mở rộng thị trường.

“Nếu các doanh nghiệp bưu chính chỉ đầu tư manh mún, mạnh ai nấy làm thì khách hàng không được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Doanh nghiệp bưu chính sẽ lãng phí nguồn lực đầu tư khi đi một mình. Ước tính 5 năm tới, nếu đi một mình, Viettel Post sẽ phải đầu tư khoảng 3 – 4 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho ngành thương mại điện tử”, lãnh đạo Viettel Post dẫn thêm minh chứng để cho thấy sự cần thiết phải thành lập hiệp hội doanh nghiệp bưu chính.

“Chúng tôi sẵn sàng cùng các doanh nghiệp xây dựng các đề án, chương trình chính thức và bên lề để hiệp hội đi vào hoạt động sớm nhất và có hiệu quả nhất”, Phó tổng giám đốc Viettel Post khẳng định.

Bình Minh

Nhà ở xã hội ra hàng 'nhỏ giọt', chỉ bán 4 căn hộ trong đợt mở bán mới nhất

Những lần gần đây tòa nhà B2 thuộc dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng) mở bán “nhỏ giọt”, mỗi đợt tiếp nhận rất ít hồ sơ.

Giá vàng giảm, mua đầu tuần lỗ 400.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm, tính theo tuần, người mua vàng đã lỗ tới 400.000 đồng/lượng.

Giá thép giảm lần thứ 7 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm lần thứ 7 liên tiếp, về mức 14-15 triệu đồng/tấn.

Giá vàng hôm nay 28/5: Tuần thứ 3 giảm giá

Giá vàng thế giới giảm tuần thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh các báo cáo về kinh tế Mỹ lạc quan và lạm phát tăng cao.

Bản tin tài chính sáng 28/5: Giá vàng giảm tuần thứ 3, USD tăng, dầu hồi phục

Giá vàng thế giới giảm tuần thứ 3 liên tiếp, có thời điểm rời mốc 1.950 USD mỗi ounce. Trong khi đó, giá USD có tuần tăng thứ 3 liên tục. Còn giá dầu có xu hướng hồi phục.

Những loại sâu bọ 'độc nhất vô nhị' đắt đỏ, thực khách săn lùng

Ở Việt Nam, có những món đặc sản hiếm có từ sâu bọ không phải ai cũng có gan để thử nhưng một khi đã ăn thì phát nghiền. Nhiều loại khá hiếm, luôn được dân nhậu săn lùng dù giá đắt đỏ.

Lãi suất giảm nhanh, dòng tiền chảy sang chứng khoán?

Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ bứt tốc trong thời gian tới khi dòng tiền rút bớt khỏi hệ thống ngân hàng trong bối cảnh lãi suất giảm và lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết có thể sẽ được cải thiện.

Xuất khẩu cá khô thu về triệu USD, 'vàng đen' giảm giá

Xuất khẩu cá khô, cá hộp tăng trưởng mạnh; Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động; 18 dự án năng lượng tái tạo có giấy phép hoạt động... là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Hoàn thuế giá trị gia tăng: Chuyển công an điều tra nhiều DN trung gian

Qua công tác xác minh, Tổng cục Thuế phát hiện 264 DN trung gian bỏ địa chỉ kinh doanh, tạm dừng hoạt động và đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an 7 trường hợp.

Loạt xe 7 chỗ đáng mua giá 400-500 triệu đồng

Với tài chính từ 400-500 triệu đồng, người dùng khó mua được chiếc xe 7 chỗ nào mới nhưng với xe cũ, họ sẽ có không ít sự lựa chọn.