Xuất hiện thông tin sai hoàn toàn về nấm ăn Việt

Sau thông tin nấm không rõ nguồn gốc tuồn vào cả siêu thị đã gây hoang mang thời gian dài, kèm đó thông tin Việt Nam không thể sản xuất được nấm ăn cao cấp khiến người tiêu dùng tẩy chay hoàn toàn.

Cùng với việc nấm không rõ nguồn góc trà trộn và siêu thị, thông tin Việt Nam chưa thể sản xuất được nấm ăn cao cấp đã khiến người tiêu dùng quay lưng, tẩy chay mặt hàng này.

Xuất hiện thông tin sai hoàn toàn về nấm ăn Việt - ảnh 1

Nấm trong nước bị vạ lây vì thông tin nấm không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường.

Khảo sát tại các chợ, người bán đều cho hay nấm đều rơi vào tình trạng ế ẩm, lượng tiêu thụ giảm mạnh so với trước vì người tiêu dùng quay lưng.

“Giải thích với người mua là nấm trồng trong nước thì họ bảo nấm trong siêu thị còn không biết thế nào nữa là ngoài chợ”, một tiểu thương tại chợ đầu mối phía nam nói về chuyện ế hàng.

Thông tin “Việt Nam chưa thể trồng được các loại nấm cao cấp có xuất xứ từ xứ lạnh như kim châm, ngọc châm, sò đùi gà…” liệu có chính xác?

Trao đổi với PV Infonet, ông Ngô Xuân Nghiễn, Trưởng phòng nghiên cứu nấm ăn và nấm dược liệu -  Trung tâm công nghệ sinh học thực vật thuộc Viện Di truyền Nông nghiệp cho biết, việc phủ nhận một số loại nấm cao cấp bán trên thị trường như nấm kim châm,  ngọc châm, sò đùi gà không trồng được ở Việt Nam là hoàn toàn sai. 

"Nhóm nấm cao cấp này đã được trồng ở Việt Nam từ khá lâu, tuy nhiên do cung không đáp ứng đủ cầu nên sản phẩm nấm mang thương hiệu Việt xuất hiện khá ít trên thị trường", ông Ngô Xuân Nghiễn khẳng định.

Ông Nghiễn cho hay, Trung tâm công nghệ sinh học thực vật là đơn vị chuyên nghiên cứu giống  và xây dựng công nghệ nuôi trồng nấm. Trung tâm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ  giao chủ trì thực hiện  nhiều chương trình nghiên cứu và phát triển sản xuất nấm ở Việt Nam.

Xuất hiện thông tin sai hoàn toàn về nấm ăn Việt - ảnh 2

Trồng nấm linh chi tại Trung tâm công nghệ sinh học thực vật,Viện Di truyền Nông nghiệp

Hiện nay Việt Nam đã đưa vào sản xuất khoảng 16 loại nấm. Trong đó chia làm hai nhóm: Thứ nhất là nhóm Việt Nam có thế mạnh bao gồm nấm rơm, sò, mộc nhĩ, linh chi, nấm mỡ. Do có thế mạnh về điều kiện sinh thái, nguyên vật liệu nuôi trồng nấm, thị trường tiêu thụ lớn…hiện nay chúng ta đang sản xuất hàng hóa lớn để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Cụ thể nấm rơm mỗi năm xuất khẩu khoảng 40.000 tấn chủ yếu sản xuất ở  các tỉnh phía Nam, mộc nhĩ  sản xuất đạt khoảng 12.000tấn khô….Các loại sản phẩm nấm rơm, sò, mộc nhĩ, nấm mỡ bán ở trên thị trường chủ yếu sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó tập trung cho nhóm nấm thứ hai nuôi trồng trong nhiệt độ lạnh gồm nấm kim châm, ngọc châm (nấm hải sản), nấm sò vua (sò đùi gà) và một số loại khác….

Trung tâm đã chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm cho hơn 40 tỉnh thành trong cả nước. Ở miền Bắc đã có một số cơ sở tiếp nhận công nghệ và đang tiến hành nuôi trồng các loại nấm trên như Trung tâm nấm ở Văn Giang, Công ty TNHH  Long Hải ở Quảng Ninh, Công ty  mây tre xuất khẩu Ngọc Động – Hà Nam….đã cung cấp ra thị trường 300- 500 kg nấm/ngày.

Trong chương trình nông thôn miền núi của Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã được trung tâm chuyển giao. Nhóm nấm cao cấp này đã được đưa ra thị trường.

Được biết một năm trung bình ở Việt Nam sản xuất khoảng 250.000- 300.000 tấn nấm các loại, song ước tính nhu cầu tiêu thụ nấm một ngày trên thị trường Hà Nội lên đến trên 25 tấn nấm các loại. Cung không đáp ứng đủ cầu nên xảy ra tình trạng nhập nấm từ nước ngoài vào.

Nhóm nấm cao cấp nuôi trồng trong điều kiện lạnh đã được trung tâm tiến hành nghiên cứu từ năm 2000- 2001 và được công nhận giống và tiến bộ kỹ thuật năm 2011, 2012 . Việc trồng loại nấm này cũng không quá khó khăn, nhưng do điều kiện lạnh nên chi phí đầu tư sẽ lớn hơn. Cụ thể trong quy trình kỹ thuật nuôi trồng giai đoạn nuôi sợi  từ 35- 50 ngày đầu nấm được nuôi trong nhiệt độ 18- 25 độ C. Với nhiệt độ này thì nhiều tháng trong năm chúng ta có thể làm được mà không cần tác động của máy lạnh. Ở giai đoạn tiếp theo (ra quả thể)  nấm phải trồng trong nhiệt độ từ 10- 15độ C, lúc này mới cần nhà lạnh để khống chế nhiệt. Giai đoạn này kéo dài khoảng 30 ngày. Mỗi kg nấm chim châm bán ra thị trường chỉ từ 80.000- 10.000 đồng/kg.

Theo ông Nghiễn, nhóm nấm nuôi trồng trong điều kiện lạnh đang được hoàn thiện mô hình sản xuất theo quy mô công nghiệp, nhiều đơn vị đã đến đặt với trung tâm để tiếp nhận công nghệ nuôi trồng nhóm nấm này. Hi vọng trong tương lai không xa nhóm nấm kim châm, ngọc châm, sò đùi gà….sản  xuất trong nước sẽ thay thế dần nấm nhập từ nước ngoài.

Ông Nghiễn cho biết trong khi người tiêu dùng tẩy chay nấm “bẩn”, không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan trên thị trường, nhiều cơ sở ở các tỉnh cho biết lượng tiêu thụ nấm đều giảm xuống, ảnh hưởng không nhỏ đến người sản xuất, kinh doanh chân chính.
Diệu Thùy

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.