Xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6, Nghệ An ra công điện tập trung phòng, chống dịch

UBND tỉnh vừa ban hành công điện về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm giai đoạn hiện nay. Theo đó, địa bàn nào chủ quan, không quyết liệt

Ngày 7/2, một ổ dịch cúm A/H5N6 xảy ra trên đàn gia cầm của 2 gia đình ở xã Quỳnh Hồng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Đây là ổ dịch cúm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong năm 2020. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, chính quyền xã Quỳnh Hồng và cơ quan thú y đã tiến hành tiêu hủy đàn gia cầm của 2 gia đình ở xã Quỳnh Hồng.

Theo khuyến cáo của cơ quan thú y, dịch H5N6 xảy ra trên đàn gia cầm có khả năng cao lây lan sang người, do đó toàn xã Quỳnh Hồng đã triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin H5N6 trên toàn bộ số gia cầm, thủy cầm hiện có và khẩn trương tiêu độc khử trùng. 

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch cúm A/H5N6, ngày 11/2, UBND tỉnh Nghệ An đã ra công điện về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Công điện của UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ: Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm và giảm thiểu nguy cơ lây sang người, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành, thị; Giám đốc các Sở; Thủ trưởng các Ban, Ngành liên quan tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp.

Theo đó, UBND các huyện, thành, thị vào cuộc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo đúng quy định. Đồng thời xây dựng, phê duyệt và bố trí kinh phí để chủ động triển khai có hiệu quả Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh tại địa phương năm 2020 và các năm tiếp theo; bố trí kinh phí triển khai các chương trình, kế hoạch quốc gia phòng, chống Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, bệnh dại...

Các địa phương chỉ đạo chính quyền cấp xã rà soát, thống kê đầy đủ tổng đàn gia súc, gia cầm trong diện tiêm phòng; tổ chức tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định, đặc biệt là các loại vắc xin cúm gia cầm, LMLM, dại... bảo đảm đạt 100% trong diện phải tiêm.

Đồng thời, tổ chức thực hiện tốt vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt 1/2020; quản lý việc tái đàn, tăng đàn theo các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và Sở NN&PTNT.

Sở NN&PTNT thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các huyện, thành, thị thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; báo cáo UBND tỉnh tình hình công tác triển khai tại các địa phương. Cùng với đó, chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các sở, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh để kịp thời báo cáo, tham mưu phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả; chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất... phối hợp với các địa phương xử lý dịch trong diện hẹp.

UBND tỉnh giao các Sở: Tài chính, Công thương, Y tế, TT&TT, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Công an tỉnh, BCH Bộ đội biên phòng tỉnh, Cục Hải quan và các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành, thị căn cứ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn chủ động phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND cấp huyện triển khai thực hiện các biện pháp quyết liệt, đồng bộ để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có vướng mắc, báo cáo về Sở NN&PTNT tổng hợp, trình UBND tỉnh để có các biện pháp giải quyết kịp thời.

Trước đó, ngày 10/2, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã và Sở NN&PTNTtập trung chỉ đạo thực hiện công tác tiêm phòng vắc xincho gia súc, gia cầm năm 2020.

Theo Bộ Y tế, cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do virus cúm thuộc nhóm A/H5N6 gây ra. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như: gà, vịt, ngan, chim cút... Đặc biệt, bệnh cúm gia cầm H5N6 có thể lây sang người và gây tử vong. 

Bộ Y tế yêu cầu, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính hoặc viêm phổi nặng mà người bệnh có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bệnh chết trong vùng dịch cúm A/H5N6 thì cơ sở y tế điều trị phải lưu ý lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !