"Xua" tàu cá ra biển Đông, Trung Quốc từng gần như không thu hoạch được gì

Trong diễn biến mới nhất, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết 7/32 chiếc tàu cá trong đội tàu cá đánh bắt trái phép ở Trường Sa gặp sự cố tốc độ khi trên đường di chuyển.
* Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đến TQ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Lo "mắc bẫy" khi đẩy núi tiền khỏi ngân hàng

Chênh lệch giá vàng kỷ lục: "Không có lý gì nói dân hưởng lợi!"

- Phó Thủ tướng sẽ cùng ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 6 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Thông tin về cuộc họp do người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay 9/5 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân là Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc (phía Việt Nam). Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì là Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương (phía Trung Quốc).
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Quốc hội. Ảnh: Minh Thăng

Cuộc họp lần thứ 5 của Ủy ban trên diễn ra từ 2011. Lần họp tiếp theo tại Bắc Kinh sắp tới, theo ông Nghị, kéo dài từ 10 đến 12/5 tại Bắc Kinh.

Hai bên sẽ kiểm điểm tình hình hợp tác từ phiên họp lần thứ 5, tháng 9/2011 và trao đổi phương hướng, biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác chính trị và hợp tác hai Đảng, hai nước, thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và hợp tác giữa các bộ, ban ngành của hai nước, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, văn hóa thể thao, khoa học kỹ thuật, giao lưu nhân dân, trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Theo dõi sát hoạt động của tàu cá Trung Quốc

Trao đổi thêm với VietNamNet về các vấn đề liên quan Biển Đông được đề cập trong cuộc họp trên, ông Lương Thanh Nghị cho hay: Duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và giải quyết thỏa đáng mọi tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới Bộ quy tắc ứng xử (COC) là nguyện vọng chung của các nước trong khu vực.

“Đây cũng là cơ sở để hai bên trao đổi về vấn đề Biển Đông trong cuộc họp lần này” - ông Nghị khẳng định.

Cũng trong cuộc họp báo, phóng viên tờ Nông thôn ngày nay đặt câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước việc Trung Quốc cho một đội 32 tàu cá tiến ra ngư trường Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt hải sản.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao xác nhận: “Chúng tôi rất quan tâm tới thông tin trên và sẽ theo dõi sát các diễn biến liên quan đến vấn đề này”.
Tàu cá Trung Quốc - Ảnh Chinadaly

Dù đoàn tàu cá trên vẫn đang trên đường đi, tuy nhiên, đề cập quan điểm chung của Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị nêu rõ: Mọi hoạt động của các bên liên quan ở Biển Đông cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các nước liên quan.

“Việt Nam khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa, mọi hoạt động của các bên ở khu vực này không được sự chấp thuận của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam”.

Mạng Tin tức Trung Quốc mới đây đưa tin đội tàu đánh cá Đam Châu (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) gồm 32 chiếc sáng 6/5 đã xuất phát từ cảng cá Bạch Mã Tỉnh bắt đầu tiến ra ngư trường Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt hải sản trong khoảng 40 ngày.

Trong diễn biến mới nhất, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết 7/32 chiếc tàu cá trong đội tàu cá đánh bắt trái phép ở Trường Sa gặp sự cố tốc độ khi trên đường di chuyển. Những tàu này không thể theo kịp tốc độ chung do làm bằng gỗ nên không chạy nhanh được.

CCTV cho hay, lịch trình dự kiến 4 ngày từ đảo Hải Nam (Trung Quốc) đến khu vực Trường Sa sẽ phải thay đổi thành 10 ngày. Khoảng cách từ Hải Nam đến khu vực Trường Sa là 900 hải lý.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng xua đội tàu 30 chiếc đến đánh bắt ở Trường Sa nhưng gần như không thu hoạch được gì.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !