Xử vụ OceanBank: VKS bảo lưu quan điểm về tội “Tham ô” đối với Nguyễn Xuân Sơn
Trong phần tranh luận của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hà Nội tại phiên tòa xét xử đại án OceanBank, chiều 22/09, Viện Kiểm sát khẳng định số tiền chi lãi ngoài 1.576 tỷ đồng của OceanBank là chi trái với quy định của NHNN, trái nguyên tắc tài chính kế toán, đến nay không có khả năng thu hồi. Hậu quả là gây ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của NHNN, gây mất lòng tin trong nhân dân.
Về ý kiến các luật sư cho rằng hầu hết các ngân hàng đều chi lãi ngoài và huy động vượt trần 14% trong giai đoạn 2009-2014, nhưng chỉ duy nhất OceanBank bị xử lý hình sự đối với tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Trong khi các ngân hàng khác lại chỉ bị xử lý hình sự.
Đại diện VKS cho rằng, đã có những vụ án xảy ra ở các ngân hàng khác xử lý hình sự đối với hành vi Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, như vụ án Nguyễn Đức Kiên tại ACB, Phạm Công Danh tại VNCB.
Về quan điểm các ngân hàng chi lãi ngoài nhưng không bị xử lý hình sự, VKS cho rằng còn phải xét tính chất nghiêm trọng của sự việc, do đó các ngân hàng khác chi lãi ngoài chỉ bị xử lý hành chính.
Đối với tội Tham ô tài sản của Nguyễn Xuân Sơn, kết quả điều tra xác định, tổng số tiền NH đã chi lãi ngoài là 1.576 tỷ đồng, đó là những khoản tiền NH Đại Dương có được từ nhiều nguồn, chủ yếu là nguồn huy động khách hàng.
Cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn. |
“Trong lĩnh vực Ngân hàng, không cho phép hạch toán bừa, hạch toán sai. Vì khoản tiền này là sở hữu của NH Đại Dương nên cũng thuộc quản lý của các cổ đông góp vốn. PVN là cổ đông lớn và được trực tiếp tham gia quản trị, điều hành ngân hàng. Cổ đông phải chịu trách nhiệm về những khoản nợ tương ứng với tỷ lệ sở hữu cổ phần. Việc các bị cáo vi phạm pháp luật gây thất thoát số tiền trên đã gây thiệt hại cho NH Đại Dương và các cổ đông, trong đó có PVN”.
VKS xác định Nguyễn Xuân Sơn đã lợi dụng chức vụ chiếm đoạt 49 tỷ đồng theo tỷ lệ 246 tỷ đồng đã chi cho PVN, tương ứng 20% tỷ lệ góp vốn. Chủ trương chi lãi ngoài có từ khi Nguyễn Xuân Sơn làm TGĐ PVN, khi trở lại PVN công tác, Sơn làm Phó TGĐ PVN phụ trách kế toán rồi Chủ tịch HĐTV PVN.
Đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn tham ô tiền của PVN là Hà Văn Thắm. VKS cho rằng Hà Văn Thắm đã đề nghị Sơn tiếp tục giúp Thắm như trước đây sau khi Sơn thôi chức TGĐ OceanBank để về làm Phó TGĐ PVN.
Tại phiên tòa, các luật sư đưa ra dẫn chứng chứng minh Hà Văn Thắm không phạm tội giúp sức cho Sơn tham ô. Thắm cũng khẳng định không đời nào lại đi giúp sức cho người khác lấy đi tiền của mình.
VKS xác định Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tài sản 246 tỷ đồng, trong đó có 49 tỷ đồng bị xác định Sơn tham ô. VKS cũng cho rằng chỉ có căn cứ xác định Ninh Văn Quỳnh (cựu Kế toán trưởng PVN) nhận của Sơn 20 tỷ đồng trong tổng số 246 tỷ đồng nói trên, do đó Sơn phải chịu trách nhiệm về số tiền còn lại.
Đối với các bị cáo còn lại, VKS cũng bảo lưu quan điểm các bị cáo cố tình vi phạm khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự đối với tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.