Xử lý ngân hàng mập mờ thông tin cho vay gói 30.000 tỷ

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, sẽ dừng gói vay ưu đãi mua nhà ở 30.000 tỷ đồng sau ngày 1/6/2016 và sẽ kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời đối với ngân hàng mập mờ thông tin cho vay gói 30.000 tỷ đồng

Trước phản ánh của dư luận và báo chí những ngày qua về việc người dân “ngã ngửa” khi gói vay 30.000 tỷ đồng sẽ kết thúc từ ngày 1/6/2016 và nhiều người mua nhà chỉ được hưởng lãi suất ưu đãi nếu được giải ngân trước ngày 1/6/2016... NHNN đã chính thức lên tiếng trấn an.

Theo ông Nguyễn Tiến Đông – Vụ trưởng Vụ Tín dụng NHNN, chương trình vay ưu đãi nhà ở được thực hiện từ ngày 1/6/2013. Theo Điều 2 Thông tư 11/2013/TT-NHNN, việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN kết thúc khi NHNN giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực.

“Như vậy, NHNN sẽ dừng tái cấp vốn khi giải ngân hết số tiền (khoảng 30.000 tỷ đồng) nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư 11 có hiệu lực ngày 1/6/2013”- ông Đông  khẳng định.

Xử lý ngân hàng mập mờ thông tin cho vay gói 30.000 tỷ - ảnh 1

Sau ngày 1/6 các khoản vay của gói 30.000 tỷ đồng sẽ phải chịu lãi suất vay thương mại thông thường

Theo số liệu từ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), đến nay gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng đã cam kết cho vay được 90%, nhưng con số giải ngân thực tế mới khoảng 60%. Như vậy, theo lý giải của lãnh đạo NHNN thì những khoản vay giải ngân sau ngày 1/6 tới nhiều khả năng sẽ phải chịu lãi suất vay thương mại, cao hơn nhiều so với mức lãi suất ưu đãi 5%/năm.

“Trong điều kiện nguồn lực có hạn, sự hỗ trợ của Nhà nước chỉ nên có tính chất thời điểm, không kéo dài sự hỗ trợ  cho một đối tượng. Thời gian giải ngân tái cấp vốn thực hiện gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng đã được NHNN tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng nhằm đảm bảo cân đối chung về nguồn vốn, tập trung vốn tín dụng đầu tư cho các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ và chính sách tiền tệ của NHNN”- ông Nguyễn Tiến Đông lý giải.

Ngoài ra, ngay từ đầu chương trình NHNN đã quy định rất rõ về thời hạn kết thúc giải ngân tái cấp vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, lãi suất vay ưu đãi. Trong quá trình thực hiện NHNN đã liên tục đăng tải quy định, hướng dẫn cụ thể về các quy định, trong đó có nội dung về thời hạn kết thúc giải ngân tái cấp vốn cho vay, thời hạn áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi…. trên phương tiện thông tin đại chúng, cung cấp  thông tin để doanh nghiệp, người dân được biết.

Thừa nhận việc dừng gói vay 30.000 tỷ đồng với lãi suất vay ưu đãi sau 1/6/2016 nhưng ông Nguyễn Tiến Đông cũng bác thông tin cho rằng, người vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng chỉ được hưởng lãi suất vay ưu đãi trong 3 năm đầu tiên, thời gian vay vốn còn lại chịu lãi suất vay thương mại thông thường

“Tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 và tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư 32/2015/TT-NHNN ngày 18/11/2015 của NHNN đã quy định rất rõ về thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi hỗ trợ nhà ở” – Vụ trưởng Vụ Tín dụng dẫn lại một loạt các quy định pháp lý và nhấn mạnh, “đối với phần dư nợ được giải ngân từ ngày 1/6/2016 trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi của chương trình trong suốt toàn bộ thời gian khách hàng vay vốn - tối đa 15 năm.

Riêng việc nhà băng tham gia giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đã “mập mờ” thông tin cho vay, mức lãi suất… trong hợp đồng tín dụng để thoả thuận, ký kết với khách hang, ông Đông khẳng định, cơ quan điều hành sẽ thực hiện kiểm tra tra ngay, yêu cầu ngân hàng thương mại báo cáo và có biện pháp xử lý phù hợp.

Như Infonet đã phản ánh, một số khách hang tham gia gói vay 30.000 tỷ đồng “ngã ngửa” khi biết thông tin gói vay này sẽ dừng sau ngày 1/6/2016 và những khoản giải ngân sau thời gian này sẽ phải chịu lãi suất thương mại thông thường. Nhiều người như “ngồi trên đống lửa” khi nhận thông báo từ ngân hàng về việc điều chỉnh lãi suất vay đối với khoản vay giải ngân sau ngày 1/6… Và nếu mức lãi suất này được điều chỉnh bằng lãi suất vay thương mại thông thường thì người mua nhà sẽ phải trả thêm một khoản tiền đáng kể, đặc biệt với đối tượng người thu nhập  thấp thì đây sẽ là gánh nặng không nhỏ… Cũng theo nhiều người dân, việc dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng với lãi suất vay ưu đãi sẽ khiến giấc mơ sở hữu nhà một căn nhà, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh..., để "an cư" sẽ ngày một xa vời.

Nguyễn Hoài

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.