Xử lí tận gốc DN nước ngoài vắng chủ

Có 3 nguyên nhân khiến các chủ DN bỏ về nước, gồm: DN thua lỗ, DN sợ thủ tục chấm dứt kinh doanh phức tạp, DN trục lợi...

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư và Ban quản lí Khu công nghiệp các tỉnh, tính đến 31-5-2013 có trên 500 dự án/DN FDI vắng chủ, chỉ tính riêng tại TP.HCM (đến 30-9) có gần 100 DN FDI ngưng và tạm ngưng hoạt động - Báo Hải quan thông tin.

Các DN chủ yếu tập trung vào lĩnh vực dịch vụ như: Quản lí DN, xây dựng, bất động sản, thương mại, phầm mềm…Phần lớn những DN này do nhà đầu tư Hàn Quốc, Trung Quốc thực hiện, có quy mô nhỏ (vốn đầu tư dưới 500 nghìn USD) và thuê lại nhà xưởng của các nhà đầu tư khác, không có hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản.

Xử lí tận gốc DN nước ngoài vắng chủ - ảnh 1
Một dự án BĐS do chủ đầu tư nước ngoài đứng ra huy động vốn rồi biến mất.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có 3 nguyên nhân khiến các chủ DN bỏ về nước, gồm: DN thua lỗ, không trả được lương cho người lao động, thực hiện nghĩa vụ tài chính và thanh toán các khoản nợ nên buộc phải đóng cửa, ngừng kinh doanh; chủ DN lo ngại việc thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động, thanh lí và giải thể DN có thể mất thời gian, tốn chi phí nên đã bỏ về nước mà không thực hiện các thủ tục này; một số DN ĐTNN hoạt động kinh doanh không lành mạnh, nhằm mục đích trục lợi để huy động vốn, đưa lao động vào Việt Nam và bỏ về nước sau khi đạt được mục đích.

Tình trạng trên đã đã tác động ở những mức độ khác nhau về kinh tế, xã hội, trật tự quản lí nhà nước và môi trường đầu tư, như: người lao động bị mất việc làm, bị nợ lương và các chế độ khác theo quy định; Nhà nước bị thất thu ngân sách do DN còn nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội…

Trong quá trình giải quyết DN vắng chủ, các cơ quan quản lí nhà nước ở các địa phương đã gặp phải nhiều vướng mắc. Đối với việc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, do pháp luật hiện hành chưa có quy định về thu hồi giấy chứng nhận đầu tư với với DN FDI vắng chủ. Điều 65, Luật Đầu tư chỉ quy định việc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án chậm tiến độ hoặc dự án không thực hiện, không quy định trường hợp dự án có nhà đầu tư bỏ về nước. Do vậy, cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư không có căn cứ pháp lí để thu hồi trong trường hợp này.

Để xử lí đứt điểm đối với các trường hợp nêu trên, sau cuộc họp với các cơ quan quản lí, mới đây, Bộ kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra dự thảo các giải pháp xử lí đối với DN FDI vắng chủ lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan quản lí trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định./.

Xem tin đầy đủ tại Báo Hải quan

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.