Xôn xao bảng chi 7 tỷ đồng cho 'kinh phí thi học sinh giỏi' của một trường THPT

Trong dự toán chi ngân sách Nhà nước năm 2023, nội dung chi “kinh phí thi học sinh giỏi” tại một trường THPT ở Hưng Yên lên tới 7 tỷ đồng. Điều này khiến dư luận băn khoăn.

Chia sẻ với VietNamNet, anh H. (trú Hưng Yên) bày tỏ thắc mắc về nội dung liên quan việc công khai dự toán năm 2023 của Trường THPT Chuyên Hưng Yên. Cụ thể, theo dự toán thu chi ngân sách năm 2023 của Trường THPT Chuyên Hưng Yên được ký ban hành ngày 31/12/2022, nhà trường dành 7 tỷ đồng cho nội dung “kinh phí thi học sinh giỏi”. 

Theo phân bổ mức chi, khoản kinh phí này chiếm hơn 60% kinh phí không thường xuyên giao cho đơn vị sử dụng (11,47 tỷ đồng) và bằng khoảng 23,5% tổng chi của năm 2023 (29,753 tỷ đồng). Trong khi đó, theo dự toán, trường chỉ dành khoảng 2 tỷ đồng học bổng cho học sinh.

“Khoản dự chi trên của Trường THPT Chuyên Hưng Yên có đồng nghĩa với việc trường coi trọng thi học sinh giỏi hơn là ‘bảo đảm giáo dục phổ thông toàn diện’ như một mục tiêu của trường chuyên được nêu ra trong quy chế hoạt động của trường hay không?”, anh H. bày tỏ băn khoăn,

W-thpt-chuyen-hung-yen.jpg
 Dự toán thu chi ngân sách năm 2023 của Trường THPT Chuyên Hưng Yên.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Văn Duy, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hưng Yên, xác nhận có nội dung “kinh phí thi học sinh giỏi” với dự toán 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Duy, số tiền này theo dự trù kinh phí của bộ phận tài chính trường và gồm nhiều hạng mục. 

“Nội dung ‘kinh phí thi học sinh giỏi’ gồm nhiều nội dung trong đó, liên quan đến công tác thi học sinh giỏi. Nội dung này gồm nhiều hạng mục như chi cho dạy học, bồi dưỡng học sinh giỏi, mời chuyên gia, tổ chức hội thảo, tập huấn giáo viên, tham gia thi cụm các trường chuyên... Hiện nay, trường đang ôn thi cho cả khối 12 gần 100 em”, ông Duy nói.

“Trường THPT Chuyên Hưng Yên cũng như các trường THPT chuyên khác trên toàn quốc sẽ có 2 nhiệm vụ song song, thứ nhất hoạt động như các trường THPT bình thường, thứ hai là đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi. Việc đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi muốn làm được cần có một chương trình riêng. Nếu nhìn vào số tiền đó mà không hiểu, cứ nghĩ là chỉ mỗi chi phí thi, nhưng thực tế là thêm một chương trình khác”.

Ông Duy cho hay, kinh phí thi học sinh giỏi chỉ là số ít và có định mức chung. Theo Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hưng Yên, dự toán này nhà trường thực hiện theo quy định các nội dung chi của ngân sách Nhà nước và được Sở GD-ĐT phê duyệt sau đó mới công bố.

Thanh Hùng

Nữ sinh 13 tuổi đạt 8.0 IELTS, nói không với việc ‘học chỉ để đi thi’

Đạt 8.0 IELTS năm 13 tuổi, Bùi Hương Linh Giang nói rằng em chưa từng xem bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào là mục đích cuối cùng của quá trình học. Tiếng Anh là một phương tiện giúp em tiếp cận với nguồn tri thức bất tận.

Nhan sắc rạng ngời của cô dâu trong đám cưới tặng quà cho khách gần 5 triệu đồng

Cô gái 19 tuổi, cao 1m7, sở hữu nhan sắc rạng ngời, kết hôn với con trai duy nhất nhà siêu giàu ở Indonesia, gây xôn xao dư luận.

8X đau lòng nghe chồng nói 'tôi phải lén lút ngủ với cô'

Người phụ nữ trong chương trình Hẹn ăn trưa tự nhận vì yêu quá nhiều mà phải chịu cảnh là vợ hợp pháp nhưng không được chung sống cùng chồng. Sau 7 năm sống xa cách, cô lâm vào cảnh trầm cảm kéo dài.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 4 môn 'phá bỏ' nhiều bất cập, nghịch lý

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, “phá bỏ” nhiều bất cập, nghịch lý.

Giáo viên trường công được dạy thêm với điều kiện nào?

Theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Những cô gái 'ăn thùng, uống vại' kiếm tiền khủng và lời cảnh báo của chuyên gia

Nhiều YouTuber, TikToker đổi đời nhờ khả năng “ăn thùng, uống vại”. Thế nhưng, hậu quả của việc ăn uống quá đà ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ lụy cho cộng đồng.

Các trường đại học 'mạnh tay' rót tiền, trải thảm đỏ thu hút tiến sĩ, giáo sư

Nhiều trường đại học trả lương cao, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp để thu hút nguồn nhân lực có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư về làm việc.

Hoa hậu Lan Anh từng là phi công ở Mỹ, 'lạc hậu' khi về Việt Nam

Miss Earth Vietnam 2023 - Hoa hậu Lan Anh thấy 'lạc hậu' khi ở Việt Nam vì rào cản ngôn ngữ, không hiểu từ lóng của giới trẻ.

Những người có ảnh hưởng đang bắt đầu rời bỏ mạng xã hội Trung Quốc

Sau khi các nền tảng mạng xã hội ở Trung Quốc yêu cầu các tài khoản có số lượng lớn độc giả theo dỗi phải tiết lộ danh tính, xu hướng rời bỏ mạng xã hội đang bắt đầu diễn ra.

Nữ sinh giành học bổng Chính phủ Hàn Quốc từ lời can 'học ở Việt Nam rồi tính'

Khi tham khảo ý kiến mọi người, Mai Anh thường nhận được câu trả lời: “Hồ sơ không đủ mạnh”, “Em nên theo học đại học ở Việt Nam rồi sau này học cao lên tính tiếp”… Tuy nhiên, cô gái đã không bỏ cuộc.

Đang cập nhật dữ liệu !