Xin “nhồi” cao ốc, Vinaconex bị tố sử dụng đất sai mục đích giữa Hà Nội

Không chỉ phản đối việc “nhồi” thêm cao ốc vào khu đô thị vốn đã ken đặc các tòa nhà cao tầng, người dân ở KĐT Trung Hòa – Nhân Chính (Hà Nội) còn “tố” chủ dự án đã “biến” khu đất vốn là Trung tâm Dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống thành trung tâm tiệc cưới, nhà hàng...

Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính dày đặc các tòa nhà cao tầng.... Ảnh: Minh Thư

Theo tìm hiểu của PV Infonet, khu đất mà Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đang xin điều chỉnh từ 3 tầng thành 18 tầng, 3 tầng hầm ở khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội)… có ký hiệu là CN, diện tích trên 4.200m2 đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở  hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) vào ngày 9/7/2014.

Theo đó, khu đất này được cấp GCN với mục đích sử dụng là Trung tâm Dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống. Công trình cao 3 tầng. Thời gian sử dụng đất là 40 năm, kể từ ngày 13/6/2000.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Vinaconex đã sử dụng khu đất được gần 19 năm.

Tuy nhiên, phản ánh với PV Infonet, người dân khu đô thị T – thuộc khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính cho biết, Vinaconex đã và đang sử dụng không đúng mục đích được cấp.

Hiện nay khu đất đang được sử dụng làm trung tâm tổ chức tiệc cưới Hoàng Gia 2....Ảnh: Minh Thư

“Lô đất này trước đây được phê duyệt làm Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ nhưng nhiều năm nay lại “biến” thành nhà hàng, trung tâm tổ chức tiệc cưới… nhiều hôm đông kín người vừa gây lộn xộn, vừa gây ách tắc giao thông khu vực này. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý việc chủ dự án sử dụng đất sai mục đích” – bà Nguyễn Thị Nhung, cư dân tại một tòa chung cư gần khu đất CN cho hay.

Nhiều nhà hàng ăn uống đang kinh doanh trên khu đất mà Vinaconex đang xin điều chỉnh từ 3 tầng thành 18 tầng nổi và 3 tầng hầm...Ảnh: Minh Thư

Nhiều nhà hàng ăn uống đang kinh doanh trên khu đất mà Vinaconex đang xin điều chỉnh từ 3 tầng thành 18 tầng nổi và 3 tầng hầm...Ảnh: Minh Thư

Theo quan sát của PV Infonet, nằm trên khu đất CN hiện đang là công trình 3 tầng nằm “kẹt” giữa những tòa nhà cao tầng và liền kề. Phần lớn diện tích công trình này được sử dụng với cái tên “Nhà hàng Công nghệ tiệc cưới Hoàng Gia 2”, phần công trình còn lại là những nhà hàng ăn uống khác và các tấm biển ghi tên các công ty khác nhau … chứ không thấy chức năng sử dụng đất với tên gọi “Trung tâm Dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống”.

Ngoài nhiều nhà hàng kinh doanh ăn uống thì trên khu đất CN cũng xuất hiện nhiều công ty khác thuê làm văn phòng... Ảnh: Minh Thư

Đây là dự án từng được coi là một trong những khu đô thị thương mại kiểu mẫu đầu tiên ở TP Hà Nội. Tuy nhiên theo UBND phường Nhân Chính thì hiện trạng khu đô thị T đã được điều chỉnh quy hoạch rất nhiều so với ban đầu quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được duyệt năm 2001; khu đô thị T hiện nay gồm 6 tòa nhà 17 tầng, 2 tòa nhà 18 tầng, tại số 1 Hoàng Đạo Thúy của Trung tâm công nghệ thông tin TP gồm 01 tòa nhà 07 tầng, 01 tòa nhà 12 tầng.

Số căn hộ 1.311 căn, nhà vườn liền kề 174 căn, cửa hàng và văn phòng tầng 1 có 84 căn, bình quân nhân viên và khách hàng có 20 người/ cửa hàng, văn phòng; số cư dân là 8. 000 người; hạ tầng kỹ thuật hiện nay còn thiếu, khoảng không gian hẹp, khu đất làm vườn hoa cây xanh chưa có… Thiếu nơi sinh hoạt cộng đồng, thiếu khu vui chơi cho trẻ em và người cao tuổi; nhà hội họp các khu dân cư đang sử dụng nhờ  của Vinaconex…

Người dân cho rằng, trong khi điều chỉnh tăng số công trình cao tầng, tăng mật độ xây dựng nhưng diện tích cây xanh, trường học… không thay đổi trong quy hoạch chi tiết đã duyệt. Vì thế, điều này đã làm quá tải lên hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của cả khu đô thị. Mong muốn duy nhất của người dân là khu đất đang được chủ dự án sử dụng không đúng mục đích này thay vì cho điều chỉnh cao tầng làm tòa nhà Gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ thì nên xây dựng nơi sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi giải trí phục vụ mục đích công cộng.

Liên quan đến việc điều chỉnh dự án cũng như sử dụng không đúng mục đích được cấp theo Giấy chứng nhận, PV Infonet đã gửi các câu hỏi đến chủ dự án là Vinaconex nhưng nhiều ngày nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Minh Thư
Từ khóa: khu đô thị nhồi cao ốc sử dụng đất điều chỉnh quy hoạch Trung Hòa - Nhân Chính Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex người dân phản đối điều chỉnh quy hoạch

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.