Xem xét mua nợ xấu theo giá thị trường

Chính thức đi vào hoạt động từ 9/7/203, Công ty Quản lý tài sản sẽ mua các khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng theo giá trị sổ sách hoặc theo giá thị trường.

Theo Nghị định vừa được Chính phủ ban hành, Công ty Quản lý tài sản (VAMC) có số vốn điều lệ 500 tỷ đồng, được thành lập dưới hình thức công ty TNHH một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ và chịu sự quản lý nhà nước, thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Công ty được thực hiện các hoạt động: Mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng; thu hồi nợ, đòi nợ và xử lý, bán nợ, tài sản bảo đảm; cơ cấu lại khoản nợ, điều chỉnh điều kiện trả nợ, chuyển nợ thành vốn góp, vốn cổ phẩn của khách hàng vay....

Xem xét mua nợ xấu theo giá thị trường - ảnh 1
Nợ xấu sẽ được mua theo giá trị sổ sách hoặc thị trường

Về hoạt động mua bán nợ xấu, VAMC sẽ mua của tổ chức tín dụng theo giá trị ghi sổ bằng trái phiếu đặc biệt do công ty phát hành. Trái phiếu đặc biệt được phát hành dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử với mệnh giá có giá trị bằng giá mua của khoản nợ xấu. Trái phiếu đặc biệt được phát hành bằng đồng Việt Nam có thời hạn tối đa 5 năm và lãi suất bằng 0%; được sử dụng để vay tái cấp vốn của NHNN.

Ngoài ra, nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ được VAMC mua lại theo giá thị trường bằng nguồn vốn không phải trái phiếu đặc biệt.

Trong trường hợp này, công ty đánh giá lại giá trị khoản nợ xấu trên cơ sở khả năng thu hồi vốn và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu. Khi cần thiết, công ty thuê tổ chức tư vấn định giá khoản nợ xấu và tài sản bảo đảm.

Trong trường hợp các đơn vị có nợ xấu từ 3% trở lên không bán nợ xấu cho VAMC, có thể NHNN sẽ thanh tra hoặc yêu cầu NH trực tiếp thuê công ty kiểm toán, đơn vị định giá độc lập đánh giá lại chất lượng, giá trị tài sản, vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ. Trên cơ sở kết quả này, các ngân hàng phải bán nợ xấu cho VAMC để đảm bảo tỷ lệ ở mức an toàn.

VAMC sẽ chính thức đi vào hoạt động từ 9/7 tới.

Cho rằng, nợ xấu đang là "tội đồ" của hệ thống ngân hàng, nhưng các chuyên gia tài chính cũng không quá kỳ vọng VAMC đi vào hoạt động sẽ giải quyết hết khối nợ xấu khổng lồ. Nguyên Thống đốc NHNN, TS. Cao Sỹ Kiêm nhận định: "VAMC được thành lập hay không cũng chỉ giải quyết được một phần của nợ xấu. Gốc rễ là phải giải quyết hàng tồn kho, vực dậy "sức khỏe" của DN; kiên quyết và nhanh chóng đưa nhanh những DN đã chết ra khỏi thị trường".

N.Hoài

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.