Xây dựng quy hoạch sử dụng biển để khai thác hiệu quả tiềm năng biển

Tại Hội thảo các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung như: đánh giá hiện trạng sử dụng biển; cơ sở phân vùng chức năng biển và các tiêu chí xây dựng quy hoạch kế hoạch biển...
 Xây dựng quy hoạch sử dụng biển để khai thác hiệu quả tiềm năng biển - ảnh 1

Toàn cảnh Hội thảo
Sáng 26/8, tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT) đã tổ chức Hội thảo xây dựng đề cương Đề án lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển Việt Nam. Ông Vũ Sĩ Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam chủ trì Hội thảo. Tham dự còn có đại diện các Bộ, ngành Trung ương và các tổ chức quốc tế. Hội thảo nhằm làm rõ được cơ sở khoa học, thực tiễn của quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển đáp ứng mục tiêu của Luật Biển Việt Nam. Đồng thời, tìm giải pháp tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Ông Đỗ Văn Sen, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý khai thác biển và hải đảo, đơn vị thực hiện Đề án cho biết, nước ta có vùng bờ biển kéo dài trên 3260 km, gồm hơn 4000 đảo, phong phú và đa dạng các loại tài nguyên thiên nhiên mang lại lợi ích lớn cho sự phát triển của nhiều ngành. Tuy nhiên, về mặt quản lý còn nhiều tồn tại, bất cập do chưa được phân khu chức năng cụ thể, chưa phân cấp quản lý cho các ngành, địa phương, cộng đồng và theo không gian biển. Đặc biệt, chưa hình thành được mô hình quản lý nhà nước tổng hợp, thống nhất biển, đảo phù hợp và hiệu quả. Do đó, việc triển khai Đề án quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ là hết sức cấp thiết nhằm quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên này.

Tại Hội thảo các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung như: đánh giá hiện trạng sử dụng biển; cơ sở phân vùng chức năng biển và các tiêu chí xây dựng quy hoạch kế hoạch biển theo kinh nghiệm trong và ngoài nước; xác định phạm vi, đối tượng của quy hoạch sử dụng biển…

Đại diện Cục Quy hoạch Đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai) cho rằng, đây là vấn đề mới, nhạy cảm và chưa có các quy định cụ thể nên phụ thuộc nhiều vào năng lực khoa học công nghệ và tiềm lực điều tra, thăm dò, đánh giá tiềm năng kinh tế biển để quyết định đến chất lượng công tác định hướng chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế biển. Do đó, để nâng cao vai trò, vị trí của quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển nhằm đảm bảo vai trò là công cụ quan trọng trong quản lý Nhà nước về biển cần bổ sung trong Luật Biển Việt Nam thêm quy định: Việc đầu tư, khai thác sử dụng biển phải căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Đề án quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển Việt Nam có mục tiêu xây dựng quy hoạch sử dụng biển để khai thác hiệu quả tiềm năng này theo hướng bền vững. Kỳ quy hoạch đến năm 2025, tầm nhìn 2035 bao gồm đối tượng chủ yếu là không gian các vùng biển, tài nguyên, các hoạt động khai thác, sử dụng biển vì mục tiêu kinh tế, xã hội, môi trường và an ninh - quốc phòng; quy hoạch này là quy hoạch tổng hợp, thống nhất với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Tiến độ thực hiện đề án dự kiến từ tháng 8/2014 – 12/2015.

Thu Hiền

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !