Gia Lai: Phát triển văn hóa đọc trong học sinh dân tộc thiểu số

Huyện Kbang (Gia Lai) đang nỗ lực phát triển văn hóa đọc ở các trường tiểu học vùng đồng bào dân tộc thiểu số Bahnar.

Học sinh dân tộc Bahnar say sưa đọc sách tại thư viện.

Hơn 80% học sinh dân tộc Bahnar có nhu cầu đọc truyện tranh, sách báo là kết quả đáng ghi nhận từ những nỗ lực trong công tác phát triển văn hóa đọc ở các trường tiểu học vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Kbang.

Hơn 1 tháng nay, thư viện Trường Tiểu học Kông Pla được khởi công xây dựng hoàn toàn bằng nguồn vốn đóng góp của gia đình học sinh và tập thể giáo viên trong trường. Thư viện Trường Tiểu học Kông Pla là thư viện trường học vùng đồng bào dân tộc thiểu số thứ 11 được khánh thành, đưa vào sử dụng trên địa bàn huyện Kbang (tỉnh Gia Lai).

“Tất cả 11 thư viện đều được xây dựng dựa vào nguồn vốn xã hội hóa giáo dục. Chúng tôi chỉ đạo các trường tìm mọi cách để huy động sự tham gia của các bậc phụ huynh. Nhờ đó, trong năm học này, nhiều thư viện được xây dựng khang trang, rộng rãi, đẹp mắt. Nhiều thư viện trở thành điểm sáng của ngành Giáo dục-Đào tạo như: Trường Tiểu học Lê Văn Tám, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Krong (xã Krong), Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Sơn Lang (xã Sơn Lang)...”, ông Nguyễn Tiến Bình, chuyên viên Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Kbang cho biết.

Hiện nay, huyện có 14/19 thư viện ở bậc tiểu học được đưa vào hoạt động, 100% điểm trường có thư viện góc lớp. Hoạt động thư viện thường xuyên được đẩy mạnh để giúp học sinh tiếp cận với sách. Đặc biệt, năm học này, ngành Giáo dục Đào tạo huyện đã tiếp nhận khoảng 100 triệu đồng tiền truyện tranh từ các tổ chức, cá nhân nhưng nguồn truyện vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thay đổi truyện thường xuyên tại các trường vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ông Nguyễn Tiến Bình cho biết thêm: “Cách đây chỉ vài năm, việc học sinh dân tộc Bahnar cầm quyển truyện lên xem thôi chứ không cần đọc là chuyện trong mơ của chúng tôi. Các em không có khái niệm thế nào là đọc sách, ngoài những chữ cái trong sách giáo khoa. Nhưng đến nay đã có hơn 80% các em này có nhu cầu về đọc. Các em tự giác tìm đến sách, mượn sách về nhà và biết giữ gìn sách cẩn thận”.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !