Xây dựng lại danh mục thuốc BHYT, người bệnh có thiệt?

Theo dự thảo thông tư mới về thay đổi danh mục thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) đang được Bộ Y tế dự thảo lấy ý kiến được nhiều người bệnh quan tâm. Họ không khỏi lo lắng về chi phí điều trị cũng như hiệu quả quá trình điều trị một số bệnh nguy hiểm.

Ảnh minh họa.

Chưa biết bỏ thuốc nào, thêm thuốc nào

Theo bà Nguyễn Thị Yến, Phó trưởng Ban Dược và Vật tư y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Liên quan đến sửa đổi thông tư 40, danh mục thuốc đã ban hành, chủ trì là Bộ Y tế và cơ quan BHXH tham gia, quá trình triển khai Bộ Y tế đã làm cực kỳ thận trọng. Hiện nay về cơ bản hoàn thành nguyên tắc và đã xin ý kiến chuyên gia đầu ngành, chuyên gia về lâm sàng, về bào chế và điều trị.

Đại diện Ban Dược BHXH Việt Nam cho biết dự thảo thay đổi danh mục thuốc lần này cũng loại ra khỏi danh mục thuốc mà tác dụng chưa rõ ràng để tiết kiệm ngân sách, bệnh nhân có thể tiếp cận các thuốc khác chi phí có thể cao hơn nhưng tác dụng cao hơn. Hiện nay, dự thảo thông tư vẫn đang treo, lấy ý kiến của các chuyên gia.

Bà Yến khẳng định cho đến thời điểm này danh mục loại thuốc gì, thêm thuốc gì vẫn chưa có ý kiến chính thức mà vẫn đang chờ ý kiến góp ý. Thay đổi thông tư 40, không chỉ với thuốc điều trị với thuốc hỗ trợ cũng tương tự sẽ có thuốc đề xuất bị loại ra khỏi danh mục.

Bà Yến cho biết qua theo dõi chi phí thuốc, có một số thuốc hỗ trợ điều trị không rõ ràng, BHXH đang đề xuất siết chặt chỉ định điều trị để hợp lý hơn, siết tỷ lệ thanh toán, đang rà soát và sẽ xin ý kiến chuyên gia xem thế nào là hỗ trợ. Đến nay, BHXH chưa chốt được bao nhiêu thuốc hỗ trợ. Trong quá trình tham gia xây dựng kế hoạch cùng cơ quan BHXH về việc giảm số lượng thuốc hỗ trợ bà Yến thông tin các cơ quan khám chữa bệnh cũng đồng thuận với việc này.

Tăng thuốc cho bệnh mãn tính 

Cùng quan điểm, ông Lê Văn Khảm – Vụ trưởng Vụ BHYT – Bộ Y tế cho biết tiêu chí đó là việc sử dụng thuốc phải an toàn, kinh tế, hiệu quả và phù hợp với chi trả của BHYT, túi tiền của người dân. Thông tư 40/2014 ban hành hơn 3 năm và qua thời gian đánh giá, nghiên cứu đưa ra lựa chọn mới cho sự thay đổi lần này.

Có những thay đổi như vitamin, thuốc hỗ trợ vì chúng ta đã cập nhật thông tin khoa học của thuốc này từ các công ty sản xuất và chuyên gia nên cân nhắc loại bỏ.

Ông Khảm cũng cho biết thêm hiện nay mô hình bệnh tật thay đổi nhanh chóng, các bệnh mãn tính không lây đang chiếm tỷ lệ mắc gia tăng nên chính sách phải đáp ứng với thay đổi này. Các thuốc bổ sung trong đợt này sẽ ưu tiên phần nhiều bệnh mãn tính không lây như tiểu đường, ung thư và một số thuốc có lây như viêm gan C cũng được tính toán.

Theo ông Khảm, để xây dựng danh mục thuốc BHYT chi trả, Bộ Y tế đã mời các hội đồng chuyên môn, tiểu ban chuyên môn để có thể xây dựng ban hành thông tư danh mục thuốc đáp ứng yêu cầu điều trị, đảm bảo tính hợp lý an toàn, hiệu quả sử dụng thuốc và BHYT. Quá trình này vẫn đang diễn ra trong thời gian tới. Bộ Y tế sẽ tổ chức các diễn đàn của hội đồng chuyên môn để thảo luận, công bố trên website của Bộ Y tế để xin ý kiến các nhà chuyên môn, chính sách, người dân thậm chí doanh nghiệp. Trong thời gian sớm nhất hi vọng sẽ ban hành được thông tư.

Ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết việc thay đổi thông tư 40/2014 danh mục thuốc thuộc phạm vi chi trả BHYT vẫn phải hướng tới Nghị quyết 06 để củng cố nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của y tế cơ sở, bác sĩ gia đình, cố gắng quản lý bệnh mãn tính ở y tế cơ sở.

Để thực hiện được điều này, cá nhân ông Sơn cho rằng cần đưa danh mục thuốc về y tế cơ sở phải mở rộng hơn để chất lượng chăm sóc bệnh đó, không để người bệnh không phải lên tuyến trên. Quá trình làm phải qua nhiều quy trình, cần có đánh giá về kinh tế y tế và kinh tế dược. Đưa thuốc này vào bỏ thuốc này ra phải dựa trên chuyên môn và kinh tế và hướng tới y tế cơ sở.

Khánh Ngọc

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !