Xăng dầu muốn được quyết giá như điện

đề xuất cho phép tự quyết tăng giá khi có biến động dưới 8% này của Hiệp hội xăng dầu khiến dư luận nghĩ tới câu chuyện giá điện liên tục tăng 5% theo quyền tự quyết của Tập đoàn Điện lực.

Tuy nhiên, điều đáng nói là, tại cuộc họp báo vào đầu tháng 9 vừa qua, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, Dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 84/2009/NĐ-CP đã được thẩm định và đang bổ sung về mặt pháp lý theo yêu cầu của Bộ Tư pháp. Điều đó có nghĩa là, có vẻ Vinpa đã “chậm tàu” khi đưa các kiến nghị của mình.

Xăng dầu muốn được quyết giá như điện - ảnh 1

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đề xuất Chính phủ 5 vấn đề nên được quy định trong nghị định mới về kinh doanh xăng dầu

Theo đề xuất của Vinpa, Bộ Tài chính và Bộ Công thương cần căn cứ vào khung thuế suất do Ủy ban Thường vụ Quốc hội để ấn định mức thuế nhập khẩu tuyệt đối ổn định trong một năm với từng chủng loại xăng dầu, phù hợp với các điều kiện kinh tế - xã hội và các cam kết quốc tế.

Giải thích đề nghị này, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Vinpa cho hay, mức thuế nhập khẩu được ấn định bằng giá trị tuyệt đối trong 1 năm sẽ tạo khoản thu ổn định cho ngân sách eo hẹp hiện nay và tránh những bất cập trong hoạt động tạm nhập tái xuất.

“Thực tế cho thấy, việc sử dụng thuế nhập khẩu như một công cụ bình ổn giá xăng dầu không những làm thất thoát nguồn thu ngân sách, mà còn bóp méo giá bán lẻ xăng dầu, gây bức xúc trong xã hội”, ông Ruệ nhận xét.

Khung thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu hiện là 0 - 40% và mức thuế nhập khẩu xăng dầu hiện ở mức 18%. Mức thuế suất thuế nhập khẩu này vừa giúp Nhà nước có nguồn thu ngân sách, vừa giúp Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có điều kiện hoạt động ổn định.

Liên quan đến việc xác định giá bán lẻ xăng dầu, Vinpa cũng cho rằng, nên quy định giá xăng dầu tăng dưới biên độ khung 8%, thì các doanh nghiệp (DN) đầu mối có quyền tăng giá bán lẻ theo đúng tinh thần Nghị định 84/2009/NĐ-CP.

Cũng theo đề xuất của Vinpa, chỉ khi giá xăng dầu tăng quá biên độ khung 8%, các thương nhân đầu mối mới phải báo cáo cơ quan chức năng thực thi các biện pháp cần thiết để đảm bảo an sinh xã hội. Thống kê của Vinpa cho thấy, trong vài năm gần đây, giá xăng dầu trên thị trường thế giới và khu vực chỉ dao động trong khoảng 5%.

Tuy nhiên, đề xuất cho phép tự quyết tăng giá khi có biến động dưới 8% này của Vinpa khiến dư luận nghĩ tới câu chuyện biến động của các chi phí đầu vào khiến giá điện tăng 5%, thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ việc đề nghị cơ quan hữu trách cho tăng giá. Kết quả là, trong 3 lần tăng giá điện gần đây, mức tăng đều chỉ là 5% theo quy định, để tránh phải trình Thủ tướng Chính phủ. Các thương nhân đầu mối xăng dầu cũng có thể làm theo cách này.

Liên quan đến Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, ông Ruệ cũng cho rằng, việc sử dụng Quỹ của Bộ Tài chính đã bộc lộ nhiều bất cập, gây bức xúc cho người sử dụng, cũng như làm khó cho các DN kinh doanh xăng dầu. Vì thế, cần có một nghị định riêng quy định việc trích lập, sử dụng quỹ nhằm minh bạch hoá, phù hợp với xu thế biến động giá xăng dầu trên thị trường khu vực và quốc tế.

Vinpa cũng đề nghị các bộ tính đúng, tính đủ các chi phí hợp lệ, hợp lý cho toàn bộ chu trình từ khâu nhập khẩu đến khâu bán lẻ. Mức tăng, giảm chi phí định mức và lợi nhuận định mức không thấp hơn tỷ lệ lạm phát của năm trước, để các DN xăng dầu không bị lỗ do cơ chế.

Đáng nói là, đề xuất trên được đưa ra trong khi dư luận vẫn còn đang bức xúc về mức lợi nhuận “khủng” trong kinh doanh xăng dầu mà Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đạt được trong 6 tháng đầu năm 2013, kèm theo tuyên bố của Bộ Công thương “mức lãi này vẫn còn thấp và chưa đạt lợi nhuận định mức được quy định là 600 đồng/lít”.

Được biết, Chính phủ đang yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Công thương nghiên cứu, giải trình tiếp thu và trả lời ý kiến của Vinpa.

Nguồn: Đầu tư

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.