Xăng dầu: Mập mờ lỗ, lãi

Giá xăng dầu thế giới đang giảm và có khả năng tiếp tục giảm, trong khi giá bán lẻ xăng dầu trong nước cao hơn gần cả ngàn đồng/lít so với giá nhập khẩu

Xăng dầu: Mập mờ lỗ, lãi

Giá dầu thô thế giới ngày 9-8 khoảng hơn 75 USD/thùng, giảm khoảng 25 USD/thùng so với tháng qua. Tại thị trường Singapore ngày 8-8, xăng RON 92 có giá bán 114,98 USD/thùng, dầu diesel từ 121,17 USD - 122,67 USD/thùng, dầu hỏa 121,62 USD/thùng (đều giảm gần 10 USD/thùng so với hồi cuối tháng 7-2011). Giá xăng dầu thế giới đang giảm và có khả năng tiếp tục giảm, trong khi giá bán lẻ trong nước vẫn “án binh bất động”.

Không có quyền… giảm giá

Ông Vương Thái Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), cho biết giá dầu thô giảm mạnh nhưng giá xăng dầu thành phẩm chỉ giảm nhẹ. Nếu tính bình quân 30 ngày cho thấy giá xăng vẫn ở mức cao, khoảng 123 USD/thùng. Với mức giá này thì giá cơ sở hiện nay vẫn còn cao hơn giá bán lẻ 600 đồng/lít đối với mặt hàng xăng và 500 đồng/lít đối với mặt hàng dầu. Cũng theo ông Dũng, giá xăng dầu trong nước hiện nay vẫn còn thấp hơn khoảng 4.000 đồng/lít so với các nước trong khu vực. Do đó giá bán lẻ trong nước chưa thể giảm trong thời điểm này. Lãnh đạo Saigon Petro cũng có cùng ý kiến như trên.

Xăng dầu: Mập mờ lỗ, lãi

Đầu mối nhập khẩu xăng dầu lãi nhiều thì người tiêu dùng phải mua xăng giá cao. Ảnh: Hồng Thúy

Theo ông Vương Đình Dung, Tổng Giám đốc Công ty Xăng dầu Quân đội, với giá xăng thành phẩm hiện nay cộng với phí vận tải 2,3 USD/thùng cũng như các khoản thuế, lợi nhuận theo quy định thì mỗi lít xăng lỗ đến 659 đồng. Tuy nhiên, một số đầu mối khác lại cho biết mức lỗ của họ thấp hơn như dầu diesel lỗ khoảng 345 đồng/lít, xăng lỗ chưa tới 500 đồng/lít nếu tính theo giá bình quân 30 ngày, còn tính theo thời điểm này thì họ đang có lãi.

Các công ty đầu mối nhập khẩu xăng dầu cũng cho biết có thời điểm giá xăng dầu thế giới giảm mạnh họ cũng muốn giảm để tiêu thụ được nhiều hơn. Tuy nhiên, giá bán lẻ xăng dầu hiện nay vẫn do Nhà nước quản lý và quyết định, họ không có quyền hạn giảm giá bán…

Đầu mối lãi kép

Trong tháng 7-2011, giá xăng dầu thế giới có lúc tăng, lúc giảm nhưng phần lớn đều có xu hướng giảm, sang tháng 8–2011, giá giảm nhiều hơn. Như vậy, giá xăng dầu thế giới không chỉ giảm một vài ngày mà đã giảm liên tục nhiều ngày qua và doanh nghiệp đã có mức lãi đáng kể.Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đồng thời cũng là tổng đại lý xăng dầu tại TPHCM cho biết nhiều tuần qua, giá thế giới đã giảm nhưng các đầu mối lại không có động tĩnh gì.

Đây là vấn đề khó hiểu, cần phải xem xét lại.Nhiều đại lý kinh doanh xăng dầu bức xúc, cả 2 tháng qua, các đầu mối muốn tiêu thụ hàng đã đẩy mức chiết khấu lên rất cao để khuyến khích các đại lý. Nhưng từ đầu tháng 8, họ đã đồng loạt giảm mức chiết khấu xuống còn 600 đồng - 700 đồng/lít.

Trước đây, các đầu mối than phiền là họ không còn lãi, thậm chí chịu lỗ vì phải chạy theo mức chiết khấu quá cao, lãi bao nhiêu đại lý ăn hết. Còn bây giờ đầu mối cắt giảm hoa hồng nên mức lợi nhuận này đang rơi vào túi các đầu mối nhập khẩu. Các đầu mối không những hưởng lãi phần chiết khấu mà còn hưởng thêm phần lãi giá thế giới đang giảm.

Theo nld.com

Theo nld.com

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.