Xăng chịu thuế môi trường 1000 đồng/lít
Xăng chịu thuế môi trường 1000 đồng/lít
Từ 1/1/2012, các mặt hàng có tác động lớn tới môi trường như xăng dầu, than, túi nilông, thuốc trừ cỏ, thuốc bảo quản lâm sản... sẽ là đối tượng chịu thuế chính của Luật thuế bảo vệ môi trường (BVMT).
![]() |
Từ 1/1/2012, xăng dầu sẽ bị đánh thuế môi trường 1.000 đồng/lít Ảnh:IT |
Theo biểu mức thuế được Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành, mặt hàng xăng sẽ chịu mức thuế 1.000 đồng/lít; dầu diesel, mazut, dần nhờn... mức thuế là 300 đồng/lít. Than đá trong đó gồm: than nâu chịu mức thuế 10.000 đồng/tấn; than antraxit chịu mức thuế 20.000 đồng/tấn; than mỡ và các loại than khác bị đánh thuế 10.000 đồng/tấn. Túi ni lông bị đánh thuế 40.000 đồng/lít (biểu khung thuế quy định tại Luật là 30.000 -50.000 đồng/kg)....
Ông Phạm Đình Thi – Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho rằng, từ 1/1/2012, mức thuế môi trường đánh vào mỗi lít xăng, dầu là 1.000 đồng/lít. Mức thuế này bằng với mức thu phí xăng dầu (theo Pháp lệnh giá, phí) hiện nay, nên trước mắt việc thu thuế sẽ không tác động nhiều tới giá xăng dầu và thị trường xăng dầu trong nước.
Lo ngại việc kê khai thuế môi trường đối với mặt hàng xăng dầu có nhiều biến tướng, ông Phạm Đình Thi trấn an, điều này sẽ khó xảy ra vì Luật quy định việc kê khai thuế sẽ phải thực hiện tại khâu sản xuất, nhập khẩu, nên đầu mối kê khai khá tập trung. "Mọi quy định sẽ được nêu rõ trong Thông tư hướng dẫn, với mục đích đảm bảo khi luật này có hiệu lực sẽ không ảnh hưởng tới mức thu ngân sách của các địa phương" – ông Thi khẳng định.
Sản phẩm chịu mức đánh thuế "nặng" nhất trong là sản phẩm túi ni lông, với mức thuế quy định tại Nghị Quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là 40.000 đồng/kg. Bằng cách này, giá thành túi nilông được đẩy lên cao, người dân Việt Nam sẽ biết kiềm chế hơn khi dùng túi nilông.
"Với mức thu thuế khá lớn, sẽ tác động tác hành vi của người tiêu dùng, hạn chế sử dụng túi. Sẽ không còn tình trạng đi chợ cho không túi ni lông để đựng các sản phẩm chỉ có mức giá 1.500 đồng như hiện nay"- vị đại diện Tổng cục thuế nói.
Theo tính toán ban đầu của Tổng cục thuế (Bộ Tài chính), dự kiến tổng số thu thuế môi trường vào khoảng 14.000 -15.000 tỷ đồng/năm, chủ yếu là thuế thu từ xăng dầu, than, túi ni lông... đóng góp vào tăng thu ngành thuế bình quân 17.000 tỷ đồng/năm.
Thu Hoài
