Xã Ea Wy trở thành một điển hình xây dựng nông thôn mới tại Đắk Lắk

Về đích nông thôn mới vào năm 2019 nhưng tới nay chính quyền và nhân dân xã Ea Wy, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) vẫn đang hết sức nỗ lực để tiếp tục xây dựng thành công nông thôn mới nâng cao.

Xã Ea Wy cách trung tâm huyện Ea H‘leo khoảng 24km về phía tây bắc, có tổng diện tích tự nhiên là 6.148,62 ha, có hơn 3.100 hộ dân với 13.363 nhân khẩu, địa giới hành chính được chia tách thành 18 thôn, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 62%.

{keywords}
Một góc trung tâm xã Ea Wy

Sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng và chính quyền cấp trên vào cuối năm 2019, xã Ea Wy đã đạt 19/19 tiêu chí, được UBND Tỉnh Đắk Lắk công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong sự vui mừng phấn khởi của bà con nhân dân.

Có được thành quả như trên phần lớn là nhờ sự tin tưởng đồng thuận, tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng của bà con nhân dân địa phương và sự lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt, sáng tạo và sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị trong xã, huyện.

Theo đó trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Ea Wy đã có những bước nhảy vọt về phát triển kinh tế xã hội. Những con số ấn tượng đã làm cho địa phương này trở thành tâm điểm học hỏi của nhiều địa phương khác về xây dựng nông thôn mới.

Cụ thể, về phát triển kinh tế hạ tầng nông thôn, tốc độ phát triển kinh tế hàng năm đạt từ 6% – 8%, thu nhập bình quân đầu người năm 2011 là 15,7 triệu đồng/ người/ năm, năm 2021 là hơn 41 triệu đồng tăng hơn 2,5 lần.

Tỉ trọng ngành nông nghiệp 65%, Thương mại dịch vụ  20%, Tiểu thủ công nghiệp và xây dựng 15%.

Phát triển công nghiệp – thương mại – dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn luôn được địa phương đặc biệt quan tâm. Năm 2011 toàn xã Ea Wy chỉ có 238 hộ sản xuất kinh doanh nhưng đến nay có 481, cơ sở công nghiệp tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Trong đó công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp 58 cơ sở, kinh doanh thương mại dịch vụ 423 cơ sở, 05 doanh nghiệp hoạt động tư nhân.

Đến nay, các tuyến đường giao thông liên xã được cứng hóa đạt 100%, đường liên thôn được cứng hóa đạt 88,9% và đường thôn xóm đã được cứng hóa, nhựa hóa, bê tông hóa đạt 76%.

Đường trục chính nội đồng được đổ đá dăm đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện cho người dân đạt 69%.

Hệ thống công trình thủy lợi đập A6 hàng năm được duy tu, bảo dưỡng, lượng nước tích trong hồ giữ ổn định, và các dòng suối Ea Drăng, suối Ea Wy đáp ứng nhu cầu đủ nước tưới cho diện tích đất sản xuất nông nghiệp đạt 87%.

Công tác giáo dục đã được chính quyền thường xuyên quan tâm, thực hiện tốt công tác xã hội hóa trong giáo dục, đầu tư sửa chữa trường lớp, mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học của các trường. Phong trào xã hội hoá giáo dục, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng cả ba cấp học được nâng lên.

Xã Ea Wy đã chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi đạt 100%; chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đạt 98,71% và chuẩn Trung học cơ sở đạt 86,36%. Duy trì sĩ số học sinh được thực hiện tốt. 

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ở tuyến y tế cơ sở được quan tâm đặc biệt; các chương trình vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, chương trình y tế Quốc gia tiêm chủng mở rộng và công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, được tổ chức thực hiện nghiêm túc có hiệu quả.

Công tác khám, điều trị tại trạm y tế được đảm bảo, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 11.905/ 12.900 người, đạt 92,29% .

Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư hàng năm được duy trì và thực hiện có hiệu quả, xã được công nhận 17/18 thôn văn hóa  đạt 94% và đã có hội trường 17/18 thôn và xây dựng quy ước thôn. Gia đình được công nhận gia đình văn hóa là 2447/3171 hộ, đạt 77%.

Theo thống kê, tổng kinh phí đã thực hiện chương trình nông thôn mới của xã Ea Wy trong 10 năm qua là 116.790,38 triệu đồng, trong đó: nhân dân đóng góp 35.759,42  triệu đồng, còn lại là vốn Ngân sách Trung ương, Ngân sách tỉnh, Ngân sách huyện, Ngân sách xã, vốn tín dụng và vốn lồng ghép từ các chương trình khác.

Tiếp nối những thành tựu vừa đạt được, hiện nay phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Ea Wy đã và đang nhận được sự đồng thuận hưởng ứng tích cực từ quần chúng nhân dân.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể từ xã đến thôn tạo nên sức mạnh tổng hợp, chúng ta có thể tin tưởng xã Ea Wy sẽ xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian sớm nhất.

Đắk Lắk: Phấn đấu đến 2025 có 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Đắk Lắk: Phấn đấu đến 2025 có 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

UBND tỉnh Đắk Lắk đặt mục tiêu đến năm 2025 có 103/184 số xã đạt chuẩn nông thôn mới với ít nhất 31 xã nông thôn mới nâng cao, ít nhất 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu có 3/15 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Hải Dương

HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Phát huy năng lực sản xuất của HTX tại Thanh Hóa

Các HTX ở Thanh Hóa luôn hỗ trợ tích cực, tạo mối liên kết, hợp tác, phát huy năng lực sản xuất của các HTX đối với thành viên, các hộ thành viên góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm chung của cả tỉnh.

Huế: Sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ ‘xanh - sạch – an toàn’

Các hợp tác xã (HTX) ở Thừa Thiên – Huế ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng và thực hiện liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Từ đó, tạo ra năng suất và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Huế: Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Nhiều hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả kinh tế và đang thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Quảng Trị: Lan tỏa chuyển đổi số ở hợp tác xã, đưa drone (UAV) vào sản xuất nông nghiệp

Một số hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai chuyển đổi số với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi vào mùa vụ…

HTX mắt xích quan trọng giải bài toán “được mùa, mất giá” cho nông dân

70% HTX chưa tham gia tiêu thụ nông sản, chưa liên kết với doanh nghiệp, chưa làm cầu nối nông dân với doanh nghiệp… khiến tiêu thụ nông sản của các HTX còn gặp khó khăn.

Hà Tĩnh: Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ

Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay Hợp tác xã Nga Hải (Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong trong thời kỳ mới

Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Hà Tĩnh đề ra nhiều chương trình nhằm phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những dấu ấn rõ nét của kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Hà Tĩnh

Nhận thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai loại hình kinh tế này trên rất nhiều lĩnh vực.

Đang cập nhật dữ liệu !