WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

{keywords}
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn

Vào ngày 9/6/2020 cơ quan phúc thẩm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã khẳng định rằng luật bao bì thuốc lá theo tiêu chuẩn của Úc là hoàn toàn phù hợp với Luật thương mại quốc tế. 

Phán quyết cuối cùng này được chúc mừng bởi cộng đồng về y tế công cộng trên toàn thế giới bao gồm cả Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).

Tiến sĩ Ulysses Doro, Giám đốc điều hành của SEATCA cho biết: “Phán quyết lịch sử này là một chiến thắng về y tế công cộng, đóng lại toàn bộ thách thức pháp lý của ngành công nghiệp đối với bao bì thuốc lá theo tiêu chuẩn.

Phán quyết này không những duy trì luật bao bì theo tiêu chuẩn năm 2012 của Úc hay còn gọi là luật đóng gói bao bì trơn mà nó còn tăng cường quy định đóng gói bao bì trơn ở một số nước như Singapore và Thái Lan cũng đã có luật bao bì thuốc lá trơn tương tự; khuyến khích thêm nhiều quốc gia ban hành và thực thi các biện pháp kiểm soát thuốc lá mà có thể cứu sống được con người và không bị đe dọa bởi những thách thức pháp lý của ngành công nghiệp thuốc lá.”

Học tập theo kinh nghiệm của Úc, hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã thực hiện quy định đóng gói bao bì trơn trong đó có 16 quốc gia đã áp dụng biện pháp này và ít nhất 15 quốc gia khác đang trong tiến trình ban hành luật bao bì theo tiêu chuẩn. Luật đóng gói theo tiêu chuẩn của Thái Lan đã có hiệu lực từ tháng 9 năm 2019, trong khi đó luật của Singapore sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2020.

Kể từ năm 2012, ngành công nghiệp thuốc lá đã bị thua cuộc trong việc tranh chấp pháp lý đối với việc đóng gói bao bì theo tiêu chuẩn ở cả tòa án quốc gia và quốc tế, không chỉ ở Úc  mà còn ở Pháp, Na Uy, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu.

Các công ty thuốc lá đưa ra những thách thức pháp lý chống lại các Chính phủ như một chiến lược để trì hoãn, làm lệch hướng và trói buộc các nguồn lực hạn chế của chính phủ trong các trận chiến kéo dài. Đây là chiến lược nhằm đe dọa các chính phủ.

Tiến sĩ Ulysses Doro cho biết thêm: “Bằng chứng cho thấy, bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá do giảm sức hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh. Do đó hạn chế khả năng tiếp thị của ngành công nghiệp thuốc lá đối với giới trẻ, khuyến khích bỏ thuốc đối với những người đang sử dụng thuốc lá và giúp ngăn chặn người đã bỏ thuốc lá tái nghiện”.

N. Huyền 

Tất cả thuốc lá điện tử là hàng nhập lậu

Hiện nay thị trường thuốc lá điện tử đang làm đau đầu các nhà quản lý bởi đây là sản phẩm chưa được quy định mua bán trên thị trường nhưng lại thu hút giới trẻ.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Hút thuốc từ 18 tuổi, ngoài 30 đã đột quỵ

Theo các bác sĩ, ngoài lối sống tĩnh tại ít vận động thì thuốc lá là tác nhân gây ra 50% ca đột quỵ ở người trẻ.

Thuốc lá ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

Người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ như nhau, hệ xương khớp cũng bị khói thuốc tàn phá.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Giới trẻ có nguy cơ rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử

Tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân là người trẻ tới khám vì các rối loạn tâm lý, trong đó có nguyên nhân do thuốc lá điện tử.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc tăng nguy cơ tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, thành phần nicotin gây nghiện và nó điều khiển bộ não người hút, thiếu nicotin sẽ khiến họ cáu gắt, mất tập trung.

Hoại tử ngón tay, suy thận do thuốc lá

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân gây nguy cơ suy thận, một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Đang cập nhật dữ liệu !