Vượt khó trong xây dựng nông thôn mới tại các xã biên giới của Lạng Sơn

Những năm qua, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều nỗ lực triển khai ở 18 xã giáp biên giới, tuy nhiên quá trình đó cũng gặp không ít khó khăn.

Tỉnh Lạng Sơn có 5 huyện với 18 xã giáp biên giới. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ năm 2016 đến hết năm 2020 đã có 7/18 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 100/189 thôn bản giáp biên giới được công nhận đạt chuẩn NTM.

Các xã còn lại bình quân đều đạt 12,9 tiêu chí, không còn xã dưới 5 tiêu chí. Kết cấu hạ tầng nông thôn tại các xã biên giới được cải thiện đáng kể; đời sống của dân cư từng bước được nâng cao.

Ðến nay, toàn bộ các xã trên địa bàn tỉnh có đường ôtô đến trung tâm xã đi lại thuận tiện cả bốn mùa, 99% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và sử dụng nước đạt vệ sinh, tất cả trẻ em được cắp sách đến trường...

{keywords}
Đường nông thôn mới tại xã biên giới

Thực tiễn cho thấy khi xây dựng NTM, các xã biên giới ở Lạng Sơn gặp không khi khó khăn khi đa số các xã có điểm xuất phát thấp, hạ tầng kinh tế - xã hội kém phát triển, đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn trong khi nguồn ngân sách nhà nước còn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Cùng với đó, tập quán sinh hoạt và sản xuất của người dân khu vực miền núi còn lạc hậu, chưa có nhiều mô hình phát triển sản xuất hiệu quả; việc vận động nhân dân đổi mới tư duy, cách thức sản xuất, nâng cao thu nhập, xây dựng đời sống văn hóa, thay đổi nếp sống, phong tục lạc hậu, xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp còn gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Hanh- Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) cho biết: Theo kế hoạch, năm 2021, huyện phấn đấu có thêm 7 thôn ở 5 xã biên giới đạt chuẩn thôn NTM.

Đến nay, các thôn đã đạt 9 đến 12 tiêu chí (trong tổng số 16 tiêu chí của Bộ tiêu chí thôn NTM).

Tuy nhiên, những tiêu chí chưa đạt còn lại rất khó thực hiện như: tiêu chí thu nhập, y tế, môi trường, giao thông… Nguyên nhân là năm 2021, nguồn vốn thực hiện chương trình xây dựng NTM hạn hẹp nên việc hỗ trợ nguồn lực cho các thôn thực hiện các tiêu chí không có.

Bên cạnh đó do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nhiều lao động trên địa bàn các xã biên giới không có việc làm, từ đó dẫn tới không có thu nhập nên khó để thực hiện các tiêu chí liên quan đến huy động nội lực của người dân…

Mặc dù các thôn đã rất nỗ lực nhưng năm 2021, huyện cũng chỉ phấn đấu được 4/7 thôn đạt 16/16 tiêu chí thôn NTM.

Khó khăn trong việc triển khai xây dựng thôn NTM ở các xã biên giới trên địa bàn huyện Cao Lộc cũng là khó khăn chung của các huyện biên giới khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Ông Hoàng Đăng Dũng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh Lạng Sơn cho biết: Năm 2021, do khó khăn về nguồn vốn, ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến cho việc triển khai xây dựng NTM chung trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Việc triển khai xây dựng thôn NTM ở các xã biên giới càng khó khăn hơn. Từ đó, nhiều thôn khó đạt được các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, y tế…

Xác định rõ những khó khăn như vậy, trong khi thời gian còn lại của năm 2021 không còn nhiều, chính vì vậy, để thực hiện xây dựng thôn NTM, từ tỉnh đến cơ sở tập trung vào tuyên truyền, vận động bởi đa số các tiêu chí chưa đạt đều liên quan trực tiếp đến sự chung tay, góp sức của người dân.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, bên cạnh tuyên truyền các nội dung xây dựng thôn NTM qua các hội nghị, sinh hoạt của xã thì phòng chuyên môn của các huyện, UBND các xã còn tổ chức chuyên đề theo từng tiêu chí đến từng thôn, thậm chí đến từng hộ dân. Qua đó, các thôn phấn đấu thực hiện các tiêu chí thôn NTM năm 2021 ở mức cao nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cho biết trong thời gian tới, tỉnh sẽ có các cơ chế hỗ trợ cho vùng biên giới như: Tổ chức lại sản xuất theo hướng sản xuất tập trung, khai thác hiệu quả lợi thế vùng miền, tạo đột phá phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn.

Ðồng thời đề nghị Trung ương có những cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ các xã biên giới, bao gồm cả nhân lực và vật lực, để việc xây dựng NTM tại các xã biên giới bảo đảm được tính khả thi và bền vững, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội và giữ vững an ninh quốc phòng trên địa bàn các xã biên giới.

Hoàng Thanh

Tân Trường phát động xây dựng 'xã đạt chuẩn nông thôn mới'

Sáng 25/9, chính quyền và toàn dân xã Tân Trường, TX Nghi Sơn, Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ phát động xây dựng “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”.

Hà Tĩnh: Lực lượng công an góp hàng nghìn ngày công cùng nhân dân xây dựng NTM

Ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự, công an các huyện, thị trên địa bàn Hà Tĩnh đã tranh thủ ngày nghỉ đóng góp hàng ngàn ngày công cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới khiến người dân vô cùng cảm mến.

Xây dựng NTM gắn với đô thị hóa ở thành phố biển Sầm Sơn

Đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế du lịch biển, dịch vụ và các ngành trọng điểm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xây dựng nông thôn mới gắn với từng bước đô thị hóa đang là hướng đi của TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Huyện miền núi Nghệ An nỗ lực từng bước xây dựng nông thôn mới

Là huyện miền núi đang còn gặp nhiều khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã có nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân được nâng lên.

Hà Tĩnh: Ra mắt CLB Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu

Hội LHPN huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) phối hợp Hội LHPN xã Đức Giang vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là mô hình Câu lạc bộ thứ 2 được ra mắt trên địa bàn huyện.

Hà Nội: Huyện Ứng Hoà đổi thay sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Năm 2021, huyện Ứng Hòa cùng với 3 huyện Mê Linh, Phú Xuyên, Chương Mỹ (Hà Nội) đã trình Thủ tướng xét duyệt huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo nhất huyện Như Xuân, Thanh Hóa

Diện tích đồi núi lớn, nằm xa trung tâm huyện, dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số... nhưng chính quyền và nhân dân xã Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đang cố gắng từng ngày để sớm đưa quê hương về đích nông thôn mới.

Thanh Hóa: Huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn về tiêu chí thủy lợi và sản xuất

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã thẩm tra, đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí về thủy lợi và sản xuất trong Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới.

Phát huy vai trò Hội nông dân Hà Nội trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Hội Nông dân Thành phố Hà Nội đã tích cực vận động nông dân hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, hiến đất làm đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Thanh Hóa: Mô hình điểm về hàng rào xanh, bóng mát trong xây dựng NTM nâng cao

Việc xây dựng hàng rào xanh, bóng mát đang được đề xuất đưa vào mô hình điểm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Đang cập nhật dữ liệu !