Phát huy tối đa vai trò của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Ea Pô (huyện Cư Jút, Đắk Nông) đã huy động tối đa sức mạnh của quần chúng nhân dân. Nhờ phát huy vai trò chủ thể của người dân nên năm 2020 xã này đã về đích một cách ngoạn mục.

Vào năm 2012, xã Ea Pô bắt đầu khởi động chương trình xây dựng nông thôn mới. Thời điểm này xã Ea Pô mới chỉ có 1/19 tiêu chí và là một trong những địa phương khó khăn về mọi mặt. Tuy nhiên nhờ cách làm việc rất trách nhiệm của lãnh đạo địa phương cũng như các đoàn thể, đặc biệt là sự đồng lòng chung sức của nhân dân nên xã đã hoàn thành một cách xuất sắc, về đích nông thôn mới đúng hẹn.

{keywords}
Đường vào xã Ea Pô khang trang và sạch đẹp.

Ngay từ khi bắt tay triển khai xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo xã Ea Pô đã xác định nhân dân đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, là chủ thể thực hiện và hưởng lợi trực tiếp.

Chính vì vậy nên chính quyền xã Ea Pô đã tập trung tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, người dân địa phương để mọi người hiểu được vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời qua đó người dân góp tiếng nói chung để hợp lực với chính quyền thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Chính vì có kế hoạch bước đầu chặt chẽ như vậy nên đã tạo ra được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân trong việc đóng góp tiền của, công sức, sáng kiến làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, trường học...

Theo thống kê, trong tổng số nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới của xã Ea Pô lên tới trên 80 tỷ đồng thì người dân đóng góp 5,56 tỷ đồng tiền mặt.

Ngoài tiền mặt ra người dân còn đóng góp hàng ngàn ngày công, hiến hàng ngàn mét vuông đất để mở đường.

Nhờ có sự đoàn kết, đồng lòng của chính quyền và người dân nên năm 2020, xã Ea Pô đã về đích xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch.

Ông Vi Văn Hiền (trú ở thôn Quyết tâm, xã Ea Pô) cho biết, trong thời gian xây dựng nông thôn mới thấy chính quyền địa phương đến từng gia đình vận động thì bà con ai cũng sẵn sàng và nhanh chóng đóng góp tiền làm đường.

"Đây là việc chung của cả chính quyền và nhân dân xã Ea Pô góp phần thực hiện chương trình mục tiêu của quốc gia nên chúng tôi đều đồng lòng để hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất có thể. Nghe chính quyền tuyên truyền về mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều người dân trong xã của tôi còn sẵn sàng hiến tiền bạc, ngày công và đất đai để đóng góp tích cực cho chương trình", ông Hiền cho hay.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô cho biết, trong quá trình xây dựng nông thôn mới cũng có nhiều khó khăn nhưng lại nhận được sự đồng thuận chung tay của người dân nên đã hoàn thành mục tiêu đề ra theo đúng hẹn.

Theo ông Xoan thì sau khi về đích nông thôn mới đúng hẹn, xã Ea Pô đã có nhiều đổi thay rõ rệt. Hiện tại gần 80% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa sạch đẹp, 100% người dân được sử dụng điện. Không còn hộ dân nào ở nhà tạm, nhà dột nát. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 41 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 75 hộ, chiếm 2,71%.

Đến nay cả 3 cấp học đều được học trong những ngôi nhà kiên cố. Nhà sinh hoạt văn hóa xã cũng được đầu tư xây dựng mới, có nhiều công trình phụ trợ để nhân dân sinh hoạt, vui chơi, giải trí. Ngoài ra, 100% số thôn ở xã Ea Pô có nhà văn hóa khang trang, có khu thể thao góp phần để người dân được vui chơi, giao lưu văn hóa, văn nghệ thể dục, thể thao. 

Nói về mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo ông Đinh Công Xoan cho biết, việc phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới đã loại bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Người dân đã nhận thức được rằng, muốn xây dựng nông thôn mới trước hết phải phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo mới có nguồn lực để đóng góp.

“Khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, ý thức bảo vệ môi trường, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, vườn tược, đường làng, ngõ xóm của người dân trong xã cũng ngày càng được nâng lên”, ông Xoan chia sẻ thêm.

Sông Cài

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !