Vướng quy hoạch treo, DN mất "cửa" thế chấp vay vốn

Viện cớ đất vào quy hoạch, ngân hàng chưa thẩm định kĩ lưỡng đã vội "xử ép" hồ sơ, khiến nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM có đất mà vẫn không vay được vốn, trong khi hoạt động đang ngày càng khó khăn.

Vướng quy hoạch treo, DN mất "cửa" thế chấp vay vốn

Vướng quy hoạch treo, DN mất `cửa` thế chấp vay vốn

Chỉ cần nghe phong thanh đất vào quy hoạch, chưa kịp thẩm định, ngân hàng đã "ngại" cho vay - Ảnh minh họa

Trường hợp của doanh nghiệp Lê Hùng Sao Mai là một điển hình. Ông Nguyễn Văn Lê Hùng, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Lê Hùng Sao Mai, nhà phân phối sản phẩm dầu nhớt của Tập đoàn Total cho biết, văn phòng, tài sản, kho bãi của doanh nghiệp nằm trong khu quy hoạch nhà cao tầng của thành phố từ năm 2005 đến nay. Trong từng đó thời gian, doanh nghiệp muốn vay vốn ngân hàng nhưng không vay được do không còn tài sản thế chấp.

“Trước tình trạng khủng hoảng kinh tế, để bán được hàng hóa, doanh nghiệp phải chia sẻ khó khăn với khách hàng bằng cách cho khách hàng nợ nhiều hơn, lâu hơn, hoặc tồn kho thay cho khách hàng. Thay vì trước đây, một tháng lấy hàng một lần thì nay một tháng khách hàng được lấy hàng từ 2 – 3 lần và hàng đó nằm trong kho của công ty. Vì thế vốn doanh nghiệp của chúng tôi cần ngày càng nhiều”, ông Hùng nói thêm về tình trạng “khát” vốn của doanh nghiệp.

Doanh nhân Đoàn Thế Vinh, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp quận Thủ Đức cũng gặp trường hợp tương tự, ông có một biệt thự 600m2 ở phường 2, quận Bình Thạnh. 400m2 của biệt thự này rơi vào quy hoạch đất của thành phố nhưng vẫn được UBND quận Bình Thạnh cấp phép xây dựng biệt thự.

Doanh nghiệp của ông Vinh đang cần thêm vốn cho hoạt động. Nhưng vì khu đất "mang tiếng" lọt vào khu quy hoạch của Nhà nước nên sau khi cho nhân viên đến thẩm định, ngân hàng chỉ cho vay 3 tỷ đồng, trong khi giá trị của khu đất biệt thự phải được vay đến 5 tỷ đồng.

Quận Thủ Đức và quận 9 là hai địa bàn doanh nghiệp có tài sản đất bị vướng quy hoạch của Nhà nước nhiều nhất. Theo bà Kim Chi, đại diện Ngân hàng Á Châu chi nhánh quận Thủ Đức: “Quy hoạch đất ở quận Thủ Đức và quận 9 rất nhiều. Có nơi còn kéo dài từ năm 1999 đến nay. Với những trường hợp này, doanh nghiệp cần vốn, ngân hàng có vốn giải ngân nhưng rất khó cho vay”.

Bà Chi còn cho biết thêm, không chỉ khó cho vay mà việc thẩm định hồ sơ vay thế chấp đối với những doanh nghiệp bị vướng quy hoạch đất cũng hết sức khó khăn và mất nhiều thời gian. “Hồ sơ phải gửi qua Phòng Quản lý đô thị. Thường thì họ để đến 15 ngày mới trả lời, khiến cả ngân hàng và doanh nghiệp đều mất thời gian, làm lở cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, bởi các doanh nghiệp đi vay đều cần vốn ngay”.

Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp phản ánh, khá nhiều trường hợp đất vào khu quy hoạch Nhà nước, doanh nghiệp vẫn có thể dùng để thế chấp vay vốn nhưng lại bị ngân hàng từ chối. Theo ông Vinh, nguyên nhân là do: “Ngân hàng nắm không rõ thông tin. Nhân viên thẩm định sợ trách nhiệm về sau nên cứ xét là đất đang quy hoạch Nhà nước, khiến doanh nghiệp thiếu vốn lại không thể vay vì mang tiếng đất vào khu quy hoạch. Chứ trên thực tế, như đất của tôi vẫn được UBND quận cấp phép xây dựng đàng hoàng đấy thôi”.

Theo ông Phạm Văn Dũng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức, dự án treo bức xúc nhất trên địa bàn quận thường là các dự án bất động sản. Đối với các quy hoạch không phù hợp, quy hoạch treo, hiện đã cho cấp phép tạm, chủ sở hữu được xây nhà cửa, có thể nâng lên một lầu hoặc một gác lửng 1m.

Hiện quận đang thực hiện hai quy hoạch lớn. Một là quy hoạch chung, hai là dự án phân khu tỷ lệ 1/2000. Hai quy hoạch này ảnh hưởng đến nhiều hộ dân và doanh nghiệp trên địa bàn quận nhưng là quy hoạch định hướng lâu dài và bắt buộc của TP.HCM.

“Đối với hai quy hoạch nói trên của quận, thời gian nào sẽ thu hồi đất thì hiện tại vẫn chưa rõ. Hiện cũng chưa có dự án nào của Nhà nước hoặc tư nhân trên hai quy hoạch này. Nhưng đến nay, chủ sở hữu vẫn được hoạt động bình thường. Như vậy, ngân hàng hoàn toàn có thể xem xét tài sản thế chấp là đất đai để cho vay vốn, vì doanh nghiệp thường vay ngắn hạn”, ông Dũng nói.

Còn về việc hẹn 15 ngày mới trả lời thẩm định hồ sơ, ông Dũng cho biết, thời gian này đúng theo quy định của UBND TP.HCM. Một mặt, Phòng Quản lý đô thị quận luôn cố gắng trả lời sớm hơn 15 ngày cho ngân hàng.

Duy Nguyên

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.